Điểm mặt sai phạm trong nạo vét tại các công trình thuỷ điện ở huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi

20/03/2023 10:52 GMT+7
Công ty Đăkđrinh cũng không phải là doanh nghiệp duy nhất vi phạm nạo vét cát, đất tại công trình thuỷ điện, trong vòng 2 năm qua ở huyện Sơn Tây.

Theo thông tin PV Etime thu thập và được cung cấp, vào khoảng tháng 4/2021, UBND tỉnh Quảng Ngãi mới có văn bản thống nhất chủ trương cho Công ty TNHH MTV XD và Đầu tư (gọi tắt Công ty) Tân Tiến Đạt tổ chức nạo vét cát, đất bồi lắng trong lòng hồ chứa nước thủy điện Đăkđrinh, huyện Sơn Tây.

Điểm mặt sai phạm trong nạo vét tại các công trình thuỷ điện ở huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Phương tiện và máy móc sử dụng nạo vét lòng hồ thuỷ điện Sơn Tây, ở xã Sơn Tân, tại thời điểm chưa được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cho phép. Ảnh: Nga Hoà (chụp tháng 4/2021)

Thế nhưng khi chưa hoàn thành thủ tục để tỉnh cấp phép, Công ty CP Thủy điện (gọi tắt Công ty) Đăkđrinh - Tân Tiến Đạt đã tổ chức đưa máy móc, phương tiện đến hút và tập kết cát tại khu vực gần cầu Tà Meo, xã Sơn Liên.

Cùng khoảng thời gian trên, tại khu vực lòng hồ thủy điện khác ở xã Sơn Tân (cũng tại huyện Sơn Tây), do Công ty TNHH MTV Năng lượng SOVICO (Công ty SOVICO) làm chủ đầu tư, cũng trở thành công trường nạo vét, khai thác cát khá rầm rộ, với phương tiện được huy động và sử dụng gồm bè hút, máy đào, xe tải…

Theo đó sau khi hút và nạo vét, một khối lượng cát khá lớn được đưa đến tập kết thành từng đống dọc bên tuyến đường đi vào khu vực lòng hồ.

Điều đáng nói là dù thực hiện việc nạo vét, hút cát tại khu vực hồ thuỷ điện Sơn Tây, do Công ty SAVICO làm chủ đầu tư diễn ra rầm rộ như vậy, nhưng chưa được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cho phép.

Tại thời điểm nêu trên, trả lời các cơ quan báo chí, đại diện chính quyền huyện Sơn Tây cho biết, chưa nhận được văn bản của UBND tỉnh về xác nhận khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch thu hồi cát, sỏi trong dự án nạo vét tại khu vực 2 hồ chứa thuỷ điện này.

Điểm mặt sai phạm trong nạo vét tại các công trình thuỷ điện ở huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Vị trí mà Công ty Đăkđrinh tập kết cát tại khu vực gần nhà máy vừa diễn ra mới đây. Ảnh: Nga Hoà

Vì vậy cùng gửi văn bản yêu cầu 2 Công ty Đăkđrinh và Công ty SAVICO dừng ngay hoạt động nạo vét lòng hồ; UBND huyện Sơn Tây đã báo cáo các cấp và sở, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi, kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trở lại vụ việc nạo vét, tập kết cát hàng trăm m3 cát gần nhà máy thuỷ điện Đăkđrinh, gây ồn ào dư luận mấy ngày qua, PV Etime đã đăng ký nội dung làm việc với chính quyền huyện Sơn Tây.

Cụ thể trong nội dung đã gửi (đăng ký làm việc), PV Etime đặt câu hỏi, trước khi tiến hành nạo nét và tập kết cát tại khu vực gần nhà máy, Công ty Đăkđrinh đã báo cáo với chính quyền địa phương chưa?.

Tại buổi kiểm tra vào chiều ngày 16/3, Công ty Đăkđrinh có cung cấp cho cơ quan chức năng huyện Sơn Tây, hồ sơ và thủ tục liên quan, đến việc cho phép nạo vét, tập kết nêu trên hay không?.

Điểm mặt sai phạm trong nạo vét tại các công trình thuỷ điện ở huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi - Ảnh 5.

Vị trí mà Công ty Đăkđrinh nạo vét cát. Ảnh: Nga Hoà.

Đại diện chính quyền huyện Sơn Tây cho biết, sẽ chỉ đạo cho cơ quan chức năng báo cáo cụ thể, để trả lời cho PV Etime tại buổi làm việc sắp đến.

Hoàng Tuyến