Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc vụ Công ty Đăkđrinh nạo vét cát

19/03/2023 11:06 GMT+7
Đầu tuần tới, Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn, phối hợp với cơ quan chức năng, kiểm tra lại thủ tục hồ sơ, để xác định tính hợp pháp của việc Công ty thuỷ điện Đắkđrinh đưa phương tiện cơ giới nạo vét và tập kết một số lượng cát lớn, ngay tại khu vực gần nhà máy thuỷ điện Đắkđrinh.

Sáng 19/3, liên quan đến thắc mắc việc Công ty cổ phần thủy điện Đắkđrinh (Công ty thuỷ điện Đắkđrinh), huyện Sơn Tây, đưa phương tiện cơ giới nạo vét lòng sông Đắkđrinh và tập kết một số lượng cát lớn, ngay tại khu vực gần nhà máy thuỷ điện Đắkđrinh, PV Etime  đã trao đổi nhanh với Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc vụ Công ty Đăkđrinh nạo vét cát  - Ảnh 1.

Số lượng cát mà Công ty thuỷ điện Đắkđrinh tập kết sau khi nạo vét. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Đại diện Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua thông tin báo chí, đã nắm được vụ việc nạo vét, tập kết cát của Công ty thuỷ điện Đắkđrinh, tại khu vực gần nhà máy.

Tuy nhiên đang là ngày nghỉ cuối tuần, vì vậy ngay đầu tuần làm việc sắp đến, Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn, phối hợp với cơ quan chức năng, kiểm tra lại thủ tục hồ sơ, mới có thể xác định được việc nạo vét, tập kết cát của Công ty thuỷ điện Đắkđrinh, có đúng quy định pháp luật hay không.

Cho dù là có đầy đủ hồ sơ thủ tục, thế nhưng trước khi tiến hành nạo vét, theo đại diện Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi, Công ty thuỷ điện Đắkđrinh cũng phải báo cáo cho chính quyền địa phương biết.

Được biết thời gian gần đây, trước việc Công ty thuỷ điện Đắkđrinh, đưa phương tiện cơ giới nạo vét lòng sông Đắkđrinh và tập kết hàng trăm m3 cát, ngay tại khu vực gần nhà máy thuỷ điện Đắkđrinh, đã gây nhiều thắc mắc trong dư luận.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc vụ Công ty Đăkđrinh nạo vét cát  - Ảnh 3.

Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây Nguyễn Ngọc Trân cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đến làm việc, yêu cầu Công ty Đắkđrinh tạm dừng việc nạo vét; kiểm tra các thủ tục liên quan đến việc nạo vét này của Công ty Đắkđrinh.

Công ty Cổ phần Thủy điện Đakđrinh được thành lập ngày 16/3/2007 bởi 4 cổ đông sáng lập: Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nay chuyển quyền cho Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tổng Công ty Sông Đà - CTCP (Sông Đà) và Tổng Công ty LICOGI - CTCP (LICOGI), theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty cổ phần số 4300350203 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi cấp lần đầu ngày 21/03/2007, với số vốn điều lệ là 930 tỷ đồng. Báo cáo tài chính năm 2022 của PV Power (HoSE: POW) mẹ đã kiểm toán cho thấy, tại ngày 31/12/2022, PV Power đang nắm giữ 95,27% vốn điều lệ của CTCP Thủy điện Đakđrinh, với giá vốn đầu tư hơn 1.105 tỷ đồng.


Hoàng Tuyến