Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản giải thể, thị trường sẽ ảnh hưởng ra sao?

04/06/2023 17:00 GMT+7
Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính đến cuối tháng 5/2023, có khoảng 1.700 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đăng ký thành lập, tuy nhiên, số doanh nghiệp bất động sản giải thể là 554 đơn vị.

Theo báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2023, số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới chỉ có 1.744 doanh nghiệp, giảm 61,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số doanh nghiệp bất động sản giải thể là 554 đơn vị, tăng tới 30,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Hoàng Hải cho biết, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản phản ánh gặp nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động kinh doanh. Hiện nhiều doanh nghiệp phải thay đổi phương án kinh doanh, quản lý; trong đó, phần lớn doanh nghiệp phải tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động...

Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản giải thể, thị trường sẽ ảnh hưởng ra sao? - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản giải thể ảnh hưởng tới thị trường (Ảnh: TN)

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản dừng triển khai các dự án mới, dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn. Có doanh nghiệp giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục phải đối mặt với hàng loạt khó khăn lớn hiện nay như: khó tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ, dừng triển khai dự án.

Nhiều chuyên gia lo ngại, khi số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới ngày càng giảm trong khi số doanh nghiệp giải thể lại tăng cao sẽ ảnh hưởng nhiều đến các thị trường có liên quan cũng như sự phát triển của nền kinh tế.

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam, đóng góp trung bình của ngành xây dựng và bất động sản vào GDP các năm gần đây chiếm khoảng 11% tổng thu ngân sách. Trong đó, ngành bất động sản trực tiếp chiếm khoảng 4,5%, đóng góp trung bình khoảng 0,5 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. Đến tháng 9/2022, giá trị vốn hóa ngành bất động sản ước tính khoảng 1,7 - 1,8 triệu tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản phát triển không chỉ làm giàu cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này mà còn đóng góp rất lớn đến sự phát triển chung của cả nước.

"Vì vậy, nếu để tình trạng các doanh nghiệp rời bỏ thị trường ngày càng nhiều sẽ tổn thất rất lớn cho nền kinh tế. Do đó, cần thiết có các giải pháp mang tính tình thế để gỡ khó cho thị trường địa ốc ngay và luôn. Tất nhiên, bên cạnh đó cũng cần giải pháp lâu dài để giải quyết có hiệu quả, dứt điểm những vướng mắc hiện nay", ông Đính nhấn mạnh.


Thái Nguyễn