Dow Jones tăng 550 điểm trong Ngày Bầu cử Mỹ

04/11/2020 05:12 GMT+7
Chứng khoán Mỹ tăng vọt trong phiên giao dịch 3/11 - ngày bầu cử Mỹ sau khi thị trường kỳ vọng sẽ tránh được nguy cơ bị trì hoãn hoặc tranh chấp kết quả bỏ phiếu.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng vọt 554,98 điểm, tương đương 2,1%, lên mức 27.480,03 điểm. Có thời điểm trong phiên, Dow Jones leo dốc hơn 700 điểm. S&P 500 tăng 1,8% lên 3.369,16 điểm và Nasdaq Composite tăng 1,9% lên 11.160,57 điểm.

Cổ phiếu Walgreens Boots Alliance tăng hơn 4%, dẫn đầu mức tăng của chỉ số Dow Jones. Cổ phiếu JPMorgan Chase và Goldman Sachs lần lượt tăng 3,4% và 4,1%, đóng góp thêm vào mức tăng của Dow Jones. Công nghiệp và tài chính là những lĩnh vực tăng tốt nhất trong S&P 500 với mức tăng hơn 2%.

Dow Jones tăng 550 điểm trong Ngày Bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Diễn biến cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ từ đầu năm đến ngày bầu cử 3/11

Như vậy, chứng khoán Mỹ đã tăng trong ngày bầu cử 3/11 khi các nhà đầu tư kỳ vọng nguy cơ trì hoãn hoặc tranh chấp kết quả bầu cử là không xảy ra. Bước vào ngày bầu cử, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden được dự báo giành lợi thế cách biệt tới 10% tỷ lệ ủng hộ so với đương kim Tổng thống Donald Trump, theo kết quả một cuộc thăm dò được thực hiện bởi NBC News / Wall Street Journal.

Theo thống kê của Dự án Bầu cử Mỹ, đã có tới hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu qua đường bưu điện trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Số phiếu qua đường bưu điện quá lớn đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ kết quả bầu cử bị trì hoãn do mất nhiều thời gian kiểm phiếu.

Art Hogan, trưởng chiến lược gia thị trường tại National Securities nhận định: “Nếu chúng ta thức dậy vào ngày mai và vẫn chưa có người chiến thắng cuối cùng trong bầu cử, điều này sẽ không làm thị trường ngạc nhiên. Nhưng nếu cho đến giữa tuần tới, chúng ta vẫn chưa có người thắng cử và kết quả bầu cử bị đưa ra tòa vì tranh chấp, đó sẽ là tình huống xấu (cho thị trường chứng khoán Mỹ)”. 

Nhà phân tích Jim Cramer của CNBC thì cảnh báo các nhà đầu tư về nguy cơ thị trường biến động sau ngày bầu cử Mỹ. 

Ngoài diễn biến bầu cử, thị trường chứng khoán Mỹ cũng phải đối mặt với áp lực lớn từ sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới Covid-19. Dữ liệu của Johns Hopkins cho thấy vào tuần trước, số ca nhiễm mới bình quân mỗi ngày tại Mỹ đã tăng lên tới 83.805 ca, tức cao hơn gần 20% so với mức bình quân một tuần trước đó.

Tại châu Âu, dịch bệnh cũng đang diễn biến phức tạp. Anh trở thành quốc gia mới nhất công bố các hạn chế kiểm dịch Covid-19 mới, cùng với Pháp, Đức, Hy Lạp, Bỉ và Áo.

Thùy Dung (CNBC)