Dragon Capital: “Định giá cổ phiếu ngân hàng và TTCK Việt Nam vẫn rất hấp dẫn dù đã tăng mạnh”

11/06/2021 05:56 GMT+7
Dragon Capital: “Định giá cổ phiếu ngân hàng và TTCK Việt Nam vẫn rất hấp dẫn dù đã tăng mạnh”
Dragon Capital cho biết dù đã tăng liên tục trong những tháng gần đây, định giá cổ phiếu ngân hàng vẫn khá rẻ
Theo Dragon Capital, xu hướng tăng của TTCK Việt Nam đang trở nên bền vững nhờ thiếu các kênh đầu tư thay thế cũng như định giá cổ phiếu ở mức rẻ.

Dragon Capital vừa đưa ra báo cáo cập nhật thị trường với nhiều điểm đáng chú ý. Cụ thể, Dragon Capital cho biết mặc dù làn sóng Covid-19 mới lây lan mạnh trong giai đoạn cuối tháng 5, thị trường vẫn duy trì đà tăng tích cực khi cả điểm số lẫn thanh khoản đều lập kỷ lục mới.

Số lượng nhà đầu tư cá nhận tiếp tục bùng nổ với 113.500 tài khoản mở mới trong tháng 5. Cùng với đó, vốn vay ký quỹ vượt mức kỷ lục 112.000 tỷ và nhiều công ty chứng khoán đã đạt mức trần cho vay, do đó nhiều công ty đã lên kế hoạch tăng vốn trong quý 3.

Khối ngoại quay trở lại bán ròng trong tháng 5, đạt mức kỷ lục gần 12.000 tỷ. Tuy nhiên, Dragon Capital cho rằng tầm ảnh hưởng của nhà đầu tư nước ngoài đã không còn nhiều khi chỉ chiếm 7% thanh khoản thị trường, nhờ sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng và giá trị giao dịch của nhà đầu tư trong nước. Không chỉ riêng Việt Nam, hoạt động rút ròng của nhà đầu tư tổ chức nước ngoài cũng diễn ra trên nhiều thị trường mới nổi Châu Á.

Thị trường chứng khoán Việt Nam và nhóm ngân hàng vẫn hấp dẫn

Đà tăng của thị trường chủ yếu dựa vào nhóm Thép và Ngân hàng khi cổ phiếu hai nhóm này tăng 20% - 40%. Bên cạnh đó, nhóm Chứng khoán cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng 30% - 35% khi triển vọng ngành được dự báo tích cực. Ở chiều ngược lại, những ngành khác hầu như đi ngang hoặc giảm. Ngành thép tiếp tục được hưởng lợi khi nhu cầu gia tăng mạnh trong bối cảnh thị trường bất động sản sôi động và đầu tư cơ sở hạ tầng tăng.

Dragon Capital: “Định giá cổ phiếu ngân hàng và TTCK Việt Nam vẫn rất hấp dẫn dù đã tăng mạnh” - Ảnh 1.

Đối với nhóm Ngân hàng, Dragon Capital cho biết dù đã tăng liên tục trong những tháng gần đây, định giá vẫn khá rẻ so với các thị trường trong khu vực, nhờ vào tốc độ tăng trưởng cao và lợi nhuận vượt trội. Năm 2022 có khả năng đà tăng trưởng sẽ chậm lại, tuy vậy Dragon Capital cho rằng định giá nhóm ngân hàng vẫn ở mức hấp dẫn.

Nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh nhờ dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân và vốn vay ký quỹ. Tuy nhiên các cổ phiếu này chỉ tập trung vào một số nhóm ngành, do đó câu hỏi đặt ra là xu hướng tăng của thị trường có bền vững hay không?

Theo Dragon Capital, câu trả lời rất rõ ràng. Thứ nhất, do thiếu các kênh đầu tư thay thế: lãi suất tiết kiệm và trái phiếu thấp, và thị trường bất động sản hiện tại chỉ phù hợp đầu tư dài hạn. Thứ 2, định giá nhiều cổ phiếu vẫn ở mức rẻ.

Dragon Capital đã nâng mức dự báo kết quả kinh doanh năm 2021 dựa trên số liệu tích cực của quý 1 và cập nhật quý 2 từ lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết. Các doanh nghiệp thuộc nhóm DC TOP-60 được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng EPS 49% và chỉ số PE đạt 12,5 lần. Đối với năm 2022, Dragon Capital dự báo EPS tăng 20% và PE đạt 10 lần. Nếu số liệu thực tế đạt kỳ vọng này, định giá thị trường hiện tại vẫn đang ở mức rất hấp dẫn.

Dragon Capital: “Định giá cổ phiếu ngân hàng và TTCK Việt Nam vẫn rất hấp dẫn dù đã tăng mạnh” - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 lần thứ 4, Dragon Capital hạ dự báo tăng trưởng GDP 2021 từ 6,5% - 7% về mức 6%. Tuy nhiên, đây chỉ là mức điều chỉnh tạm thời. Việt Nam đã đạt được thỏa thuận mua 170 triệu liều vắc-xin, đủ cho hơn 80% dân số. Đồng thời, Chính phủ cũng đang đàm phán để nhận chuyển giao công nghệ, nhờ đó Việt Nam có thể tự sản xuất 5 triệu liều/tháng, tự chủ nguồn cung.

Dragon Capital kỳ vọng, quá trình tiêm chủng toàn quốc sẽ được đẩy mạnh từ tháng 7 và đến quý 1/2022 sẽ đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Từ đó, đường bay quốc tế sẽ được mở trở lại chậm nhất vào quý 2/2022.

Minh Anh (Doanh nghiệp và Tiếp thị)