Everland (EVG) lên kế hoạch lãi 122 tỷ trong năm 2023

02/06/2023 07:57 GMT+7
Năm 2023, EVG đặt kỳ vọng doanh thu thuần đạt 950 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 122 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Everland (HoSE: EVG) vừa tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 31/5/2023.

Năm 2022, EVG ghi nhận doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ hợp nhất đạt 1.277 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 25,8 tỷ đồng, lần lượt đạt 58% và 25% so với kế hoạch năm.

Đại hội thông qua kế hoạch kinh doanh 2023 với doanh thu thuần đạt 950 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 122 tỷ đồng, tỷ lệ chia cổ tức dự kiến 5%.

Về chia cổ tức, EVG sẽ không chia cổ tức năm 2022, cổ tức năm 2023 dự kiến 5%.

EVERLAND (EVG): Không chi trả cổ tức 2022, triển khai dự án đầu tư 5.500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Kế hoạch kinh doanh năm 2023. Ảnh: ĐHĐCĐ EVG.

Everland sẽ tập trung đầu tư phát triển các dự án khách sạn, cơ sở lưu trú song song với việc xây dựng thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ, du lịch để đón đầu sự phục hồi của thị trường.

Bên cạnh đó, Crystal Holidays (đơn vị thành viên của Tập đoàn Everland) cũng chủ động nghiên cứu, xây dựng và tung ra thị trường các sản phẩm dịch vụ du lịch phong phú, đa dạng để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Lãnh đạo EVG cho biết, để đảm bảo nhu cầu vốn cho phát triển các dự án bất động sản, EVG ưu tiên sử dụng tối ưu nguồn vốn chủ sở hữu và lợi nhuận tích lũy, tái cơ cấu một số khoản đầu tư chưa sinh lợi để tập trung cho các dự án hiệu quả đang cần vốn đầu tư. Bên cạnh đó, EVG cân nhắc sử dụng vốn vay tín dụng trung và dài hạn với lãi suất hợp lí, phát hành trái phiếu dự án, đẩy mạnh bán sản phẩm bất động sản và tìm kiếm các quỹ đầu tư…

Tại Đại hội, ông Lê Đình Vinh, Chủ tịch HĐQT EVG trả lời cổ đông về kế hoạch bán hàng tại Dự án Tổ hợp du lịch, nghĩ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn. Ông Vinh cho biết, hiện Công ty cổ phần Everland Vân Đồn đang bắt đầu triển khai công tác mở bán sản phẩm tại dự án này. 

Đây là dự án có nhiều tiềm năng (vị trí đắc địa, pháp lý đầy đủ, thiết kế đẹp, quản lý vận hành bởi thương hiệu uy tín…), cơ cấu sản phẩm khá hợp lý và giá bán phù hợp với nhu cầu đạ đa số khách hàng; tiến độ thanh toán cũng được chia nhỏ thành 16 hoặc 17 đợt trong vòng 2,5 năm phù hợp với tiến độ thi công xây dựng, rất phù hợp với khả năng thanh toán của khách hàng. Kết quả ban đầu ở giai đoạn thăm dò thị trường và mở b án cho thấy dự án đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các khách hàng trong và ngoài nước.

Về Dự án Tổ hợp Đô thị - Du lịch Flower World Sa Đéc, ông Vinh cho biết, dự án này được Tập đoàn đề xuất lập quy hoạch và đầu tư và đã được UBND tỉnh Đồng Tháp chấp thuận. Hiện tại, Everland là đơn vị duy nhất tài trợ việc triển khai công tác lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho toàn bộ dự án với quy mô khoảng 385ha, trong đó được chia làm 06 dự án thành phần. 

Dự kiến trong năm 2023, dự án thành phần đầu tiên là Khu đô thị Bốn Mùa (quy mô 25 ha) sẽ hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà đầu tư. Tùy thuộc vào quy mô của từng dự án thành phần mà Công ty mẹ Tập đoàn Everland hoặc các công ty thành viên trong tập đoàn sẽ tham gia đấu giá, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Về việc phát hành thêm cổ phần để tăng vốn điều lệ trong năm 2023, Ông Vinh tiết lộ hiện HĐQT chưa trình các cổ đông xem xét thông qua phương án phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ. Căn cứ điều kiện cụ thể của thị trường và nhu cầu sử dụng vốn của Tập đoàn, HĐQT sẽ đề xuất với ĐHĐCĐ về phương án phát hành tăng vốn điều lệ vào thời điểm phù hợp.

Trong quý I/2023, doanh thu thuần hợp nhất của EVG đạt 285 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kì năm 2022. Lợi nhuận sau thế ghi nhận 4,4 tỷ đồng, giảm 8,3% so với cùng kì năm 2022.

Tính đến 31/3/2023, tổng tài sản của EVG đạt 2.685 tỷ, tăng nhẹ so với đầu năm. Tổng nợ phải trả là 83 tỷ đồng, tăng 27% so với đầu kì là 65 tỷ đồng.


Khánh Ly