Gần 230 tỷ đồng xây dựng khu dân cư dọc tuyến đường sụt lún ở Đắk Nông?

02/04/2021 11:10 GMT+7
Gần 230 tỷ đồng xây dựng khu dân cư dọc tuyến đường sụt lún ở Đắk Nông?
UBND TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đề xuất sửa chữa, kết hợp xây khu đô thị dọc tuyến đường đang cấm lưu thông do sụt lún từ năm 2017 đến nay với tổng vốn gần 230 tỷ đồng…

Sáng 2/4, theo nguồn tin của Etime, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đang xem xét phương án khắc phục tuyến đường Trần Hưng Đạo (TP.Gia Nghĩa) bị sụt lún từ năm 2017 đến nay. 

PV Etime đã có mặt tại hiện trường và ghi nhận, rất nhiều người dân né rào chắn để lưu thông vì lý do “nhà gần khu vực này, không muốn đi đường vòng đến nơi làm việc dù biết đường sụt lún nguy hiểm".

Theo hồ sơ, tuyến đường hoàn thành vào cuối năm 2012 và được bàn giao cho UBND thị xã Gia Nghĩa (thời điểm chưa lên TP) vào tháng 7/2014 nhưng đã xảy ra hiện tượng nứt, sụt trượt tại nút giao G15. Đến năm 2017, tình trạng lún xảy ra nhiều và có tính chất nguy hiểm nên chính quyền địa phương lắp barie, bảng chỉ dẫn cấm người dân lưu thông qua tuyến đường này.

Gần 230 tỷ đồng xây dựng khu dân cư dọc tuyến đường sụt lún ở Đắk Nông? - Ảnh 1.

Con đường bị rào lại, bỏ hoang nhiều năm nay vì không đảm bảo an toàn

Trong năm 2019, khi sự cố sạt trượt đường Trần Hưng Đạo quá nghiêm trọng, UBND TP.Gia Nghĩa đưa ra ba phương án khắc phục nhưng hội đồng thẩm định của tỉnh chọn phương án “xử lý triệt để hiện tượng sụt lún" với mức kinh phí thấp nhất là 79 tỷ đồng. Phương án được trình, xem xét qua nhiều cấp sau đó giảm còn hơn 59 tỷ đồng vẫn không được thông qua do HĐND tỉnh Đắk Nông yêu cầu phải tìm cho ra nguyên nhân sụt lún và ai phải chịu trách nhiệm”.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Tấn Sương – Chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa, cho biết tuyến đường Trần Hưng Đạo được xây dựng để kết nối trung tâm thành phố với khu vực các cơ quan hành chính tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân nhưng hiện tại đang gặp sự cố sụt lún sau khi đưa vào sử dụng. 

Để đảm bảo an toàn cho người dân, thành phố đã cho rào chắn và khuyến cáo người dân không đi qua tuyến đường này. Tỉnh cũng đang định hướng sẽ làm khu đô thị và kết hợp sửa chữa dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo để vừa có đường kết nối, vừa tạo mỹ quan đô thị. Vừa rồi Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã khảo sát và rất quan tâm phương án này”, ông Sương thông tin.

Gần 230 tỷ đồng xây dựng khu dân cư dọc tuyến đường sụt lún ở Đắk Nông? - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng dựng biển cấm lưu thông

Cuối năm 2020, UBND TP.Gia Nghĩa đã có tờ trình đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng dự án khu dân cư dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo (dự án nhóm B) với tổng mức đầu tư 227 tỷ đồng trong 4 năm từ 2021 đến 2024 bằng nguồn ngân sách tỉnh. 

UBND TP.Gia Nghĩa cho rằng dự án nhằm khắc phục hoàn toàn tuyến đường sụt lún, đồng thời góp phần phát triển quỹ đất trong vùng lõi đô thị, tạo ra không gian đô thị có mật độ dân cư thấp, phù hợp với quy hoạch chung của thành phố…

Gần 230 tỷ đồng xây dựng khu dân cư dọc tuyến đường sụt lún ở Đắk Nông? - Ảnh 3.

Nhưng người dân vẫn tìm cách đi qua để khỏi đi đường vòng

Cũng theo UBND TP.Gia Nghĩa, tổng mức đầu tư 227 tỷ đồng là bao gồm 45 tỉ đồng sửa chữa đường sụt lún, 110 tỷ đồng xây dựng khu dân cư 11ha, 67 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư... 

“Phương án này góp phần khắc phục sự cố sạt trượt tuyến đường huyết mạch nhưng với chi phí thấp nhất và tạo bộ mặt thành phố khang trang hơn”, ông Sương nói.


Ngọc Giàu