Giá cá tra tại Mỹ tăng 35% sau 6 tháng
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), trong top 10 sản phẩm thủy sản phổ biến tại Mỹ, cá tra phile đông lạnh cỡ 5-7 oz là sản phẩm có mức tăng giá cao thứ 4, tăng 35% từ mức 1,73 USD lên 2,33 USD/pao sau 6 tháng kể từ đầu năm 2021.
Các sản phẩm có mức giá tăng mạnh nhất gồm thịt thân ghẹ xanh thanh trùng tăng 67%, chân cua tuyết đông lạnh tăng 63%, cá ngừ vây vàng tăng 36%.
Vào đầu tháng 5/2021, giá bán buôn ghẹ xanh (BSC, hay Portunas pelagicus) nhập khẩu từ Đông Nam Á đã tăng trần tại Mỹ ở mức trung bình kỷ lục là 32,50-33,00 USD/pao thịt thân ghẹ.
Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Urner Barry, giá gần đầy đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 39,75- 40,25 USD/pao đối với thịt than ghẹ.
VASEP dẫn lời ông Troy Turkin, Giám đốc điều hành của Supreme Crab & Seafood, một nhà nhập khẩu cua có trụ sở tại Weston, Florida, tin rằng giá cá tra sẽ không nhiều lắm.
Hồi tháng 5, Turkin nói rằng giá có nhiều khả năng tăng hơn là giảm. Giờ đây, anh ấy tin rằng giá có thể chạm mức cao nhất và có thể sẽ không ở trong phạm vi 40 USD/paotrong thời gian dài. Tuy nhiên, ngay cả khi giá giảm, không chắc sẽ giảm trở lại mức giá trước đó ít nhất vài tháng.
Có rất nhiều yếu tố xảy ra nên rất khó để đưa ra dự đoán chính xác. Giữ giá cao sẽ là những nhà hàng hiểu rõ hoàn cảnh và biết rằng có rất ít loài để lựa chọn thay thế khác mà không bị tăng giá đáng kể, Turkin nói. Một làn sóng các doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm của Mỹ đã quay trở lại đặt hàng BSC cách đây vài tháng và tiếp tục đặt hàng cho tháng 9 bất chấp giá cao và lượng hàng dự trữ vẫn ở mức thấp trong toàn ngành.
Mặc dù Turkin cho biết, công ty của ông nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ vào các thời điểm khác nhau trong năm, nhưng mùa hè luôn là thời điểm thịt cua được săn đón nhiều. Nhiều người tiêu dùng đến các bãi biển trên bờ biển Đại Tây Dương, nơi họ muốn thưởng thức bánh cua và các thực đơn khác gồm các món có thịt cua hoặc các món được trang trí bằng thịt cua.
Tuy nhiên, ghẹ xạnh đã tăng giá cao hơn nhiều so với ít nhất 9 mặt hàng hải sản bình dân khác. Một pound thịt cua đã tăng khoảng 67% từ mức trung bình 23,75-24,25 USD/pao từ 6 tháng trước đó.
Thịt ghẹ xanh cấp thấp hơn - một lựa chọn cho người mua không đủ tiền mua thịt than ghẹ - cũng đã tăng giá đáng kể (68%), từ mức 15,00-15,65 USD/pao vào ngày 12/1 lên 25,50-26,00 USD/pao vào ngày 13/7. Theo UB, loại thịt ghẹ xanh giá rẻ được bán với giá trung bình từ 8,25 - 8,75 USD/pao vào ngày 12/1, nhưng đã tăng giá 94% lên 16,25 - 16,75 USD/pao vào ngày 13/7.