Giá chồn hương cao nhất 1,8 triệu đồng/kg, nhiều người dân Khánh Hòa muốn đầu tư nuôi bán

13/01/2021 18:02 GMT+7
Đến thôn Phong Phú 2, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) hỏi nhà anh Phan Thanh Long, ai cũng đều biết, bởi anh là người mạnh dạn đầu tư nuôi chồn hương, bước đầu gặt hái thành công.

 Nuôi chồn hương có nhiều ưu điểm

Anh Phan Thanh Long chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi nuôi rắn mối, kỳ tôm, dúi. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại không cao và tốn nhiều công lao động nên tôi tìm tòi đến một số hộ dân của các tỉnh lân cận để hỏi mua 6 con giống về nuôi. Dần dần về sau tôi có trong tay khoảng 100 con chồn, trong đó có trên 40 con chồn sinh sản".

Anh Long cho hay, nuôi chồn hương có nhiều ưu điểm, việc chăm sóc ít tốn thời gian và thức ăn chủ yếu là chuối, cháo nấu với cá tạp rất dễ tìm kiếm ngay tại địa phương. Chồn cho sinh sản nhanh, mỗi năm chồn đẻ từ 2- 3 lứa. Bình quân mỗi con cho sinh sản từ 2- 3 con, thậm chí từ 5-6 con.

Khánh Hòa: Nuôi chồn hương tăng thêm nguồn thu nhập - Ảnh 1.

Anh Phan Thanh Long là người tiên phong của Ninh Giang mạnh dạn nuôi chồn hương

Chồn hương có giá trị kinh tế cao

Giá bán thịt thương phẩm xuất bán dao động từ 1,6 – 1,8 triệu đồng/kg, trọng lượng đạt tiêu chuẩn để xuất chuồng từ 2- 4kg/con. Giá chồn giống từ 5- 10 triệu đồng/con. Bình quân mỗi con chồn sinh sản sau thời gian nuôi sau khi trừ chi phí lãi khoảng 10 triệu đồng/con. Với 2 trại nuôi chồn như hiện nay, gia đình anh cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Anh Long cho rằng, mặc dù năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19, tuy nhiên giá chồn vẫn ở mức ổn định, thậm chí cao hơn năm trước. Chồn có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, thị trường tiêu thụ rộng, gia đình anh Long hiện không những cung cấp trong tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh thành trong cả nước. Trong quá trình nuôi anh yêu cầu bà con nên chọn những con giống tốt, những con giống dễ thích nghi với điều kiện, khí hậu tại địa phương.

Khánh Hòa: Nuôi chồn hương tăng thêm nguồn thu nhập - Ảnh 2.

Chồn hương là loại có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh và nhanh lớn

Để phát triển mô hình trong thời gian tới, anh Long mong các cấp ngành cần hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục cho bà con nông dân.

Khánh Hòa: Nuôi chồn hương tăng thêm nguồn thu nhập - Ảnh 3.

Ông Phan Sang – Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Giang cho biết, hộ anh Long tính đến nay là người duy nhất nuôi giống chồn hương này. Mô hình đang cho thu nhập ổn định, hiệu quả và lợi nhuận cao. Mô hình này trước đây đã đạt giải khuyến khích tại cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa, lĩnh vực chăn nuôi giai đoạn 2016-2017.

Công Tâm