Giá dầu tăng phi mã đánh bay nỗ lực tăng điểm của thị trường chứng khoán

13/06/2022 20:12 GMT+7
Giá xăng dầu trong nước tăng liên tiếp phiên thứ 6, trong khi đó giá dầu thô thế giới cũng được dự báo sẽ tăng phi mã trong vài tháng tới. Trong khi đó, thị trường chứng khoán chìm trong biển lửa với 458 mã trên HoSE chìm trong sắc đỏ, trong đó 162 cổ phiếu giảm sàn.

Giá xăng dầu trong nước tăng mạnh lần thứ 6 liên tiếp, xô đổ mọi kỷ lục

Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm nay (13/6). Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h. Trong đợt điều chỉnh này, xăng E5 RON 92 tăng 880 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 800 đồng/lít.

Giá dầu diesel tăng cao hơn, ở mức 2.630 đồng/lít, dầu hỏa tăng 2.490 đồng/lít. Sau điều chỉnh, giá xăng E5 RON 92 tối đa là 31.110 đồng/lít; RON 95 là 32.370 đồng/lít; dầu diesel là 29.020 đồng/lít, dầu hỏa là 27.830 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ chi quỹ bình ổn với xăng là 100-200 đồng/lít, còn với các loại dầu là 300-400 đồng/lít. Như vậy, xăng đã có 6 phiên liên tiếp tăng giá, liên tục xô đổ kỷ lục đã lập trước đó, đưa mặt hàng này leo lên đỉnh giá mới.

Tính từ đầu năm 2022 đến ngày 13/6, giá xăng dầu trong nước có 15 kỳ điều hành (trong đó mặt hàng xăng có 12 kỳ tăng giá, 3 kỳ giảm giá).

Thị trường dầu mỏ trên thế giới cũng đang trên đà phi mã, dầu thô thế giới vẫn được giao dịch trên ngưỡng 120 USD/thùng.

Goldman Sachs Group Inc. dự báo giá dầu thô Brent tiêu chuẩn toàn cầu sẽ đạt 140 USD/thùng trong những tháng tới. Morgan Stanley cho rằng nếu chạm ngưỡng 150 USD/thùng, giá dầu có thể còn tăng cao hơn nữa. Giá dầu Brent lập kỷ lục 147,5 USD/thùng vào tháng 7/2008.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc ước tính mức tiêu thụ của nước này có thể tăng 12% trong quý III/2022. Trong khi đó, Ngân hàng Trung Quốc Quốc tế dự báo nhu cầu dầu sẽ phục hồi nhẹ vào quý III, nhưng tăng mạnh trong quý IV.

"Giá dầu đang ở mức 120 USD/thùng khi không có Trung Quốc. Vì thế, nếu Bắc Kinh trở lại, giá dầu sẽ tăng cao hơn", bà Amrita Sen - nhà phân tích tại công ty tư vấn Energy Aspects Ltd. - bình luận.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của JPMorgan, Jamie Dimon, cho rằng giá dầu có thể tăng lên 175 USD/thùng vào cuối năm nay. 

Thị trường chứng khoán chìm trong biển lửa

Chốt phiên 13/6, VN-Index giảm hơn 57 điểm, xuống còn 1.227 điểm; HNX-Index giảm hơn 18 điểm, xuống còn khoảng 288 điểm.

Có tới 458 mã trên HoSE chìm trong sắc đỏ, và trong đó 162 cổ phiếu giảm sàn, số lượng mã tăng chỉ là 38 và chỉ có 16 mã đứng giá.

Đà giảm “càn quét” gần như toàn bộ nhóm ngành. Duy chỉ có cổ phiếu điện còn le lói sắc xanh ở một số mã: VSH, KHP, NT2, POW.

Cổ phiếu lớn, các nhóm thanh khoản cao, giữ nhịp thị trường những phiên gần đây, phiên hôm nay cũng đồng loạt lao dốc. VN30-Index còn giảm mạnh hơn chỉ số chính, có tới 7/30 cổ phiếu giảm sàn: CTG, SSI, BVH, GVR, TPB, PNJ, VPB.

Giá dầu tăng phi mã đánh bay nỗ lực tăng điểm của thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Có đến 235 mã giảm sàn trong phiên chiều 13/6. Ảnh chụp màn hình

Nhóm cổ phiếu dầu khi vừa phải chịu tác động xấu của giá xăng dầu vừa phải chịu ảnh hưởng tiêu cực của thị trường chung nên đã rơi khá mạnh trong phiên hôm nay. GAS (-0.59%) là cổ phiếu giảm nhẹ nhất nhóm trong phiên hôm nay.

Các cổ phiếu khác của nhóm này thì đi theo thị trường chung nên giảm điểm rất mạnh trong phiên hôm nay, có thể kể đến như PVS (-8.42%), PVD (-6.80%) hay BSR (-6.45%).

VN-Index có thể sẽ rớt về đáy cũ?

Theo chuyên gia phân tích Công ty Chứng khoán Funan, sở dĩ phiên giao dịch ngày 13/6 giảm mạnh là do tình hình lạm phạt ở Mỹ tiếp tục cao, đang là yếu tố cơ bản chính tác động tới thị trường. Khả năng trong cuộc họp sắp tới, Fed sẽ tiếp tục ra quyết định tăng lãi suất.

Về mặt kỹ thuật, thị trường đã có đợt hồi phục 3 tuần liền về vùng 1.300. Mức hồi đã đủ nên chỉ số rơi vào nhịp điều chỉnh để kiểm định lại đáy cũ. Với tình hình hiện tại, VN-Index có thể sẽ rớt về đáy cũ 1.150 điểm vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 để tạo thành một đáy lớn.

Chứng khoán SSI cũng nhận định, nếu chỉ số VN-Index tiếp tục duy trì được trên ngưỡng 1.280 điểm thì vẫn có cơ hội quay lại kiểm định vùng kháng cự 1.300 điểm. Tuy nhiên, nếu cắt xuống dưới mốc 1.280, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về các vùng hỗ trợ quanh 1.261 - 1.250 điểm.

Đội ngũ phân tích của Chứng khoán Rồng Việt cho biết, áp lực chốt lời mạnh diễn ra ở những nhóm tăng mạnh thời gian qua, cùng với sự hạ nhiệt của các nhóm ngành lớn, đang đồng thuận gây khó khăn cho đà hồi phục của thị trường.

Phía Rồng Việt khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mua cổ phiếu và theo dõi động thái hỗ trợ của thị trường. Đồng thời nên tận dụng khả năng hồi phục của thị trường để chốt lời và cơ cấu danh mục theo hướng giảm rủi ro.

Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh ở các phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.255 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần.

"Rủi ro từ thị trường chứng khoán thế giới gia tăng dần và có thể tác động tiêu cực lên xu hướng ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt đồ thị giá của các chỉ số đã quay trở lại trạng thái tích lũy ngắn hạn cho thấy đà tăng ngắn hạn có dấu hiệu chững lại", Yuanta cho hay.

Dù vậy, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, do đó nhà đầu tư ngắn hạn có thể tạm thời nắm giữ và dừng mua để quan sát thêm diễn biến thị trường ở các phiên giao dịch đầu tuần.

Ngoài ra, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Vì vậy, nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp và quan sát thị trường ở tuần giao dịch tới, do rủi ro trung hạn vẫn còn cao, các nhà đầu tư trung hạn vẫn chưa có điểm vào phù hợp.O.L