Giá nông sản hôm nay 2/9: Xuất khẩu hồ tiêu bị đình trệ, cà phê Robusta tăng mạnh

02/09/2021 07:42 GMT+7
Giá nông sản hôm nay 2/9 ghi nhận, giá tiêu trong nước vẫn giao dịch trầm lắng, hoạt động sản xuất và xuất khẩu đình trệ và gặp khó khăn bởi Covid-19; ở mặt hàng cà phê, trên thị trường thế giới Robusta tăng mạnh, Arabica giảm nhẹ khi tin thời tiết ở Brazil tốt dần.

Giá tiêu hôm nay: Sẽ đi ngang hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định, giao dịch ở mức từ 74.500 - 78.000 đồng/kg tại các địa phương.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 74.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Gia Lai (75.000 đồng/kg); Đắk Nông, Đắk Lắk (76.000 đồng/kg); Bình Phước (77.000 đồng/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 78.000 đồng/kg.

Với thị trường trong nước, trong ngày đầu tiên của tháng 9/2021 vẫn giao dịch trầm lắng. Đại lý không thu gom tiêu trong khi công ty xuất khẩu cũng không thấy đặt hàng. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất và xuất khẩu bị đình trệ và gặp khó khăn bởi Covid-19.

Theo KT&ĐT, hiện nay, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội đến ngày 15/9, trong đó có vùng Đông Nam Bộ - 1 trong 2 vùng trồng trọng điểm của hồ tiêu. Ngoài ra khu vực này còn đặt nhiều nhà máy chế biến, kho, cảng tập trung xuất khẩu đi nước ngoài.

Với vùng trồng còn lại là Tây Nguyên, hiện tình hình dịch bệnh cũng rất phức tạp, nhiều địa phương đã buộc áp dụng Chỉ thị 16 để phòng chống Covid-19.

Đợt suy giảm giá tiêu trong nước ghi nhận cuối tháng 8/2021, tuy nhiên tựu chung lại trong tháng vừa rồi giá tiêu tăng 3.000 đồng/kg tại hầu hết các địa phương, tỉnh Đồng Nai có mức tăng thấp hơn, khoảng 2.000 - 2.500 đồng/kg.

Giá nông sản hôm nay 2/9: Xuất khẩu hồ tiêu bị đình trệ, cà phê Robusta tăng mạnh - Ảnh 1.

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định, giao dịch ở mức từ 74.500 - 78.000 đồng/kg tại các địa phương.

Với tình hình hiện nay, theo các chuyên gia nhận định, giá tiêu tiếp tục đi ngang cho đến hết kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh.

Trong tuần bắt đầu từ 6/9, nếu các tín hiệu về xuất khẩu tích cực cho các đơn hàng thì giá tiêu có thể điều chỉnh tăng nhẹ trong 10 ngày sau đó.

Đến 15 - 16/9, lúc này kịch bản rẽ theo 2 hướng, phụ thuộc vào kết quả chống dịch Covid-19 của các tỉnh thành. Hoặc hạn chế các biện pháp giãn cách, thị trường sôi động trở lại giúp giá tiêu đi lên, hoặc tiếp tục siết chặt theo Chỉ thị 16 khiến giao dịch trầm lắng, các đơn vị xuất khẩu sẽ tiếp tục ghìm giá đi xuống.

Tuy vậy, theo nhìn nhận chung, hướng tăng của hồ tiêu là bền vững, giá tiêu trong nước sẽ sớm vượt mốc 80.000 đồng/kg, ngay khi tình hình dịch Covid-19 được khống chế chặt chẽ.

Trên thị trường thế giới, theo Antaranews, giá tiêu trắng ở phía Tây Kalimantan (Borneo, Indonesia) tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng. Hiện tại, mức giá đã đạt 76 nghìn Rupiah/kg (tương đương khoảng 5,2 USD/kg).

Con số này tăng gần 100% so với mức giá 40 nghìn Rupiah/kg (tương đương khoảng 2,8 USD/kg) theo khảo sát trước đó.

Người trồng tiêu địa phương hy vọng rằng, giá tiêu trắng sẽ tăng đều đặn và có thể chạm mốc 100 nghìn Rupiah/kg (tương đương khoảng 7 USD/kg). Việc giá tiêu trắng tăng là tín hiệu đầy tích cực đối với nông dân ở đây trong bối cảnh kinh tế bất ổn vì dịch bệnh.

Giá cà phê hôm nay: Robusta tăng mạnh, Arabica giảm nhẹ

Giá cà phê hôm nay 2/9 trong khoảng 39.300 - 40.300 đồng/kg. Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 39.300 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 40.300 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 40.400 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 40.200 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 40.100 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 40.200 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 40.100 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 40.100 đồng/kg. Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm có chiều hướng tăng nhẹ so với cùng thời điểm hôm qua.

Trên thị trường thế giới, giá cà phê điều chỉnh trái chiều. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 9/2021 được ghi nhận tại mức 2.063 USD/tấn sau khi tăng 1,98% (tương đương 40 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 9/2021 tại New York đạt mức 193,2 US cent/pound, giảm 0,13% (tương đương 0,25 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 7h (giờ Việt Nam).

Ông Jose Antonio Mejia, Lãnh đạo Ủy ban Cà phê và Ca cao của Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Peru (Adex), cho biết, nếu giá cà phê được duy trì, năm 2021 sẽ là năm thứ hai liên tiếp xuất khẩu khép lại với mức tăng trưởng hai con số.

Dựa trên quan hệ đối tác, những người bán đủ điều kiện của Sapo có thể cung cấp cho khách hàng tùy chọn chia đơn đặt hàng của họ thành ba lần trả góp hàng tháng không lãi suất.

Được thành lập vào năm 2008, Sapo đêm đến cho các nhà cung cấp Sapo POS, một phần mềm quản lý bán hàng. Đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử này cũng ra mắt Sapo Market, một thị trường được tích hợp vào Sapo POS, cho phép các chủ cửa hàng mua hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất và các đơn vị bán buôn. Đổi lại, các nhà sản xuất hoặc nhà bán buôn này có thể tiếp cận nhiều cửa hàng hơn và có nhiều thông tin chi tiết hơn để tổng hợp dữ liệu.

"Đại dịch COVID-19 đã tạo ra một làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số và đầu tư mạnh mẽ vào các giải pháp khác nhau, tìm kiếm đa kênh cho ngành bán lẻ. Sự chuyển hướng sang mua sắm trực tuyến ở Việt Nam đã tạo ra nhu cầu cấp thiết về một lựa chọn thanh toán đơn giản và hợp lý hơn cho khách hàng", ông Nguyễn Ảnh Cường, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Fundiin cho biết.

Sự phát triển diễn ra trong bối cảnh dịch vụ BNPL ở Đông Nam Á đang bùng nổ khi tùy chọn thanh toán thay thế đã thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng. Giai đoạn vừa qua cũng chứng kiến thị trường thương mại điện tử trong khu vực phát triển nhanh.

Tương tự, khoảng 19% dân số Singapore trên 16 tuổi đã thử sử dụng các dịch vụ BNPL hỗ trợ công nghệ như Hoolah, Atome hoặc Grab PayLater.


PV (Tổng hợp)