Yêu cầu điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với đường Thái Lan

01/09/2021 14:49 GMT+7
Mặc dù Việt Nam đã có quyết định đánh thuế chống bán phá giá với đường Thái Lan nhập khẩu nhưng có dấu hiệu đường mía từ nước này đi vòng qua nước thứ 3 để vào Việt Nam. Bộ Công thương đã nhận hồ sơ của Hiệp hội Mía đường Việt Nam để điều tra, ngăn chặn tiếp.

Bộ Công Thương vừa cho biết, đã tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan của Hiệp hội Mía đường Việt Nam và đại diện cho 6 công ty sản xuất đường mía trong nước.

Theo cáo buộc tại hồ sơ yêu cầu, đã có dấu hiệu về hiện tượng các sản phẩm đường mía của Thái Lan bị áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) lẩn tránh qua một số các quốc gia ASEAN khác, bao gồm: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Mianma.

Trước đó, vào ngày 15/6, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định 1578 áp dụng biện pháp CBPG và CTC chính thức đối với một số sản phẩm đường mía với mức thuế CBPG là 42,99% và mức thuế CTC là 4,65%.

Tuy nhiên, kể từ khi áp dụng biện pháp CBPG, CTC với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan, đã có dấu hiệu về hành vi lẩn tránh thuế CBPG, CTC thông qua một số nước ASEAN. Kim ngạch nhập khẩu đường từ các nước ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) tăng mạnh.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), có sự bất thường trong nhập khẩu đường vào Việt Nam từ Indonesia, Malaysia, Myanma, Lào và Campuchia. Theo đó, lượng đường nhập khẩu từ các quốc gia này tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiếp nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá mía đường nhập khẩu từ 5 nước ASEAN - Ảnh 1.

Nhập khẩu đường từ từ Indonesia, Malaysia, Myanma, Lào và Campuchia trong 6 tháng đầu năm 2020 và 2021. (Nguồn: VSSA tổng hợp từ Tổng Cục Hải quan)

VSSA cho biết 5 nước ASEAN nêu trên hoàn toàn không có phát triển gì về năng lực cạnh tranh mía đường để có thể xuất khẩu đường vào Việt Nam với mức tăng bùng nổ như trên.

"Thực chất đây là dấu hiệu rõ ràng của động thái lẩn tránh thuế CBPG và chống trợ cấp CTC tạm thời đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan, khi cả năm nước trên đều có nhập khẩu đường từ Thái Lan, và bản chất lượng đường nhập khẩu vào Việt Nam từ 5 nước ASEAN nêu trên đều có liên quan xuất xứ từ Thái Lan", VSSA nhận định.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng cho biết thêm toàn bộ số lượng đường trên đây chỉ chịu thuế 5% so với mức thuế lẽ ra phải đóng là 33,88% và 48,88% tùy theo loại đường", VSSA nhận định.

Bộ Công Thương cho biết các hành vi lẩn tránh biện pháp PVTM thường có tính chất phức tạp, liên quan tới nhiều nội dung, quy định pháp luật và cam kết quốc tế.

Theo số liệu của Tổng cục Hải Quan, trong 5 tháng đầu năm 2021, lượng đường nhập khẩu từ Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar và Indonesia vào Việt Nam đã tăng đột biến từ 20.043 tấn của cùng kỳ năm 2020 lên trên 320.000 tấn, tương ứng tăng 16 lần so với cùng kỳ năm trước.

Điều đặc biệt là cả 5 nước ASEAN nêu trên hoàn toàn không có phát triển gì về năng lực cạnh tranh mía đường để có thể xuất khẩu đường vào Việt Nam với mức tăng bùng nổ như vậy.PV