Giá vàng hôm nay 2/9 trở lại ngưỡng 2.000 USD/ounce, trong nước tiến sát mức 58 triệu đồng/lượng

02/09/2020 06:30 GMT+7
Giá vàng hôm nay 2/9 tăng lên mức cao nhất gần 2 tuần, do đồng USD giảm mạnh nhất trong hơn 2 năm. Khi các nhà đầu tư đặt cược vào lãi suất của Mỹ sẽ thấp hơn trong thời gian dài.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 2/9 (giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay trên thế giới đang giao dịch quanh mốc 1.985,64 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ tăng nhẹ lên 1.994,40 USD/ounce.

Theo Reuters, giá vàng đã tăng hơn 1% vào thứ Ba (1/9) lên mức cao nhất gần 2 tuần, do đồng USD giảm mạnh nhất trong hơn 2 năm. Khi các nhà đầu tư đặt cược vào lãi suất của Mỹ sẽ thấp hơn trong thời gian dài.

Theo nhà phân tích thị trường cao cấp Jeffrey Halley của OANDA, với việc đồng USD dự kiến vẫn yếu, giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng và vọt trở lại mức 2.000 USD/ounce từng đạt được trước đó.

Chỉ số đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm qua so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến giá vàng rẻ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.

Trong khi đó, chiến lược chính sách tiền tệ mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể khiến tỷ lệ lạm phát tăng nhẹ và lãi suất vẫn ở mức thấp hơn trong thời gian dài hơn đã dẫn tới tình trạng bán tháo đồng USD, thúc đẩy các dòng vốn đổ vào các tài sản an toàn như vàng.

Giá vàng hôm nay 2/9: Thị trường thế giới trở lại ngưỡng 2.000 USD/ounce, vàng trong nước tiến sát mức 58 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng

Kim loại quý này đã tăng khoảng 31% trong năm nay, nhờ được hỗ trợ bởi sự bất ổn kinh tế bắt nguồn từ đại dịch Covid-19.

Ở một diễn biến khác, tháng 8 vừa qua, ghi nhận số lượng vàng bán ra của quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR lên mức cao nhất trong vòng bốn tháng trở lại đây.

Cụ thể, trong tháng 4, SPDR không hề bán một miếng nào, tháng 5 bán 2,63 tấn, tháng 6 bán 10,23 tấn và tháng 7 bán 3,28 tấn vàng. Thế nhưng chỉ riêng trong tháng 8, SPDR đã bán tới 25,23 tấn và có tới 11 phiên không thực hiện bất cứ giao dịch mua bán nào.

Tại thị trường trong nước, giá vàng tăng trong bối cảnh giá vàng thế giới đi lên. Đáng chú ý, dù giá vàng thế giới tăng liên tục ba ngày qua nhưng không có hiện tượng giá vàng nhảy giá bất thường như từng diễn ra trong đợt trước.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 2/9,  giá vàng hôm nay được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 58,85 - 57,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 56,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,70 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng hôm nay ở mức 56,80 - 57,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Do giá vàng liên tiếp tăng trong năm ngày, để giảm thiểu rủi ro, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đồng loạt nới rộng biên độ giá mua bán lên gần một triệu đồng mỗi lượng.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong bối cảnh hiện nay khi còn nhiều yều tố bất định về dịch bệnh, các gói kích thích kinh tế cũng như căng thẳng giữa các nước lớn... sẽ củng cố cho giá vàng tăng.

Tuy nhiên, do đã quá nhanh trong thời gian qua nên hiện giá vàng đã ở ngưỡng khá rủi ro. Chỉ cần một thông tin xấu, khả năng các quỹ sẽ đẩy mạnh chốt lời kéo giá vàng lao dốc.

Quang Dân