Giá vàng hôm nay 4/9 giảm xuống "đáy" 1 tuần

04/09/2020 06:25 GMT+7
Giá vàng hôm nay 4/9 giảm xuống mức thấp nhất 1 tuần do đồng USD tăng mạnh. USD đè nặng lên vàng.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 4/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,55% xuống 1.932 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 12 giảm 0,20% xuống 1.940 USD/ounce.

Theo Reuters, giá vàng giảm xuống mức thấp nhất gần một tuần vào thứ Năm (3/9), do đồng USD tăng mạnh đã đè nặng lên vàng và hi vọng về sự phục hồi kinh tế ngày càng tăng đã thúc đẩy khẩu vị rủi ro.

Chỉ số USD tăng phiên thứ 3 liên tiếp so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến vàng trở nên đắt đỏ đối với những nhà đầu nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá vàng hôm nay 4/9, đồng USD tăng đè giá vàng giảm sâu - Ảnh 1.

Giá vàng giảm sâu

Chuyên gia tiền tệ Ilya Spivak của DailyFx cho rằng, vàng đang dịch chuyển theo hướng ngược với đồng USD và một phần khiến vàng không được quan tâm là bởi Hội nghị kinh tế thường niên của các ngân hàng trung ương tại Jackson Hole mới đây cho thấy nhu cầu đối với các tài sản rủi ro cao hơn.

Tuy nhiên, vị chuyên gia của DailyFx lưu ý rằng dù kinh tế tăng trưởng tích cực, nền kinh tế toàn cầu nói chung vẫn yếu và các ngân hàng trung ương dự kiến vẫn duy trì chủ trương ôn hòa, qua đó sẽ hỗ trợ giá vàng..

Trong khi đó, Ross Norman, nhà phân tích độc lập cho biết: “Vàng đang hướng sự chú ý mạnh mẽ hơn đến mối quan hệ với USD và sự phục hồi của đồng USD rõ ràng đã lấy đi một chút ánh sáng của vàng”.

Trong báo cáo “Beige Book” (Sách Be), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhấn mạnh hoạt động kinh doanh và việc làm của Mỹ đã tăng mạnh vào cuối tháng Tám, nhưng tăng trưởng kinh tế nhìn chung vẫn trì trệ do đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã cản trở việc mở cửa lại nền kinh tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, vàng đã tăng khoảng 28% trong năm nay, nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng được các ngân hàng trung ương lớn áp dụng nhằm chống lại thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch ngày 4/9,  giá vàng hôm nay được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 56,00 - 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,60 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng hôm nay ở mức 56,00 - 56,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Quang Dân