Grab tung thêm một triệu USD cho startup Việt

28/02/2020 07:33 GMT+7
Hơn một triệu USD đầu tư là tổng giá trị các buổi huấn luyện, đào tạo, giao lưu và trải nghiệm thực tế thị trường của Grab Ventures Ignite.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á triển khai chương trình Grab Ventures Ignite, hỗ trợ những startup ở giai đoạn đầu (early stage). Chương trình đã ký kết hợp tác chiến lược với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để phối hợp xây dựng và thực hiện kế hoạch triển khai.

Đối tác của Grab Ventures Ignite bao gồm Quỹ đầu tư mạo hiểm Gobi Partners, nhà phát triển không gian làm việc Toong, công ty Luật YKVN và Amazon Web Services. Ông Chris Yeo, Giám đốc Grab Ventures nói rằng một trong những lý do chọn Việt Nam là nơi đầu tiên triển khai vì đây là thị trường startup thú vị và Grab muốn góp phần thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Grab tung thêm một triệu USD cho startup Việt - Ảnh 1.

Ông Chris Yeo, Giám đốc Grab Ventures trong buổi chia sẻ chiều 27/2. Ảnh: Viễn Thông

"Điều kiện kinh tế vĩ mô rất tốt. 96 triệu người với đa số là người tiêu dùng trẻ cùng tầng lớp trung lưu phát triển tạo ra nhiều startup mô hình B2C. Sự thâm nhập cao của điện thoại thông minh cũng tạo điều kiện để đổi mới sáng tạo. Tất cả đang diễn ra. Đó là lý do bạn thấy tại sao bắt đầu có sự tăng tốc của các thương vụ và startup", ông Chris Yeo nhận định.

Chương trình sẽ chọn ra tối đa 5 startup thắng cuộc, mỗi startup có cơ hội nhận được khoản đầu tư lên đến 150.000 USD và nhiều dịch vụ hỗ trợ khác. Startup tham gia còn có cơ hội trải nghiệm thực tế thị trường tại Singapore do Cơ quan Phát triển Truyền thông Thông tin Singapore (IMDA) tổ chức và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các startup Singapore.

"Gobi đang đầu tư vào Việt Nam, và chúng tôi nhận thấy những giá trị, tiềm năng rất lớn mà thị trường Việt Nam đang sở hữu: nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ dồi dào, tài năng và bối cảnh khởi nghiệp hoàn toàn phù hợp với định hướng đầu tư vào các thị trường mới nổi của Gobi", ông Dan Chong, Giám đốc Điều hành Gobi Partners, nhận định.

Grab Ventures Ignite mở đăng ký đến hết ngày 10/4. Ông Chris Yeo cho biết, tiêu chí lựa chọn sẽ xoay quanh 3 điểm chính. "Thứ nhất, chúng tôi nhìn vào mô hình kinh doanh cốt lõi, phải là mô hình kinh doanh tốt. Thứ hai, chúng tôi tìm kiếm ở người sáng lập và đội ngũ. Chất lượng của họ là rất quan trọng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Thứ ba, chúng tôi cũng xem xét liệu có tiềm năng kết hợp giữa startup đó và Grab hay không", ông nói.

Chương trình này là bước mở rộng sau khi có Grab Ventures và Grab Ventures Velocity. Grab Ventures Velocity, chương trình mở rộng quy mô cho startup, đến nay đã hỗ trợ sự phát triển của 15 startup khắp Đông Nam Á với 2 đợt đào tạo.


Thep VNE