Huế kiểm soát chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản

+ aA -
Trần Hòe
13/03/2026 07:38 GMT +7
Hệ thống ngân hàng trên địa bàn TP. Huế tiếp tục định hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, đồng thời kiểm soát chặt tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản.

Chiều 12/3, UBND TP. Huế đã có buổi làm việc với các ngân hàng thương mại cổ phần và tổ chức tín dụng trên địa bàn nhằm đánh giá tình hình hoạt động ngân hàng trong những tháng đầu năm 2026, đồng thời trao đổi, tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 9, trong 2 tháng đầu năm 2026, hệ thống ngân hàng trên địa bàn TP. Huế đã tích cực triển khai các chủ trương, chính sách tiền tệ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, qua đó bảo đảm cung ứng nguồn vốn tín dụng kịp thời cho nền kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND TP. Huế Trần Hữu Thùy Giang phát biểu kết luận tại buổi làm việc với các ngân hàng thương mại cổ phần và tổ chức tín dụng trên địa bàn. 

Nguồn vốn tín dụng tập trung phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn đầu năm khi hoạt động kinh tế có nhiều nhu cầu về vốn để phục hồi và phát triển sản xuất.

Các tổ chức tín dụng tiếp tục định hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Đồng thời, tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là bất động sản, được kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn hệ thống.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, chương trình tín dụng dành cho nông, lâm, thủy sản tiếp tục được triển khai hiệu quả. Lãi suất cho vay đối với lĩnh vực này thấp hơn khoảng 1–2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân, qua đó góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tiếp tục được các tổ chức tín dụng triển khai theo các nghị định của Chính phủ và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Nguồn vốn tín dụng được ưu tiên cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với phát triển kinh tế nông thôn.

Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp cũng được duy trì thường xuyên với nhiều hình thức gặp gỡ, đối thoại trực tiếp. Thông qua các chương trình này, ngân hàng và doanh nghiệp có điều kiện trao đổi thông tin, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình tiếp cận vốn.

Theo số liệu báo cáo, đến cuối quý IV/2025, trên địa bàn TP. Huế đã tổ chức hơn 430 buổi gặp gỡ, trao đổi giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Qua đó, các ngân hàng đã giải ngân cho 1.610 doanh nghiệp với tổng dư nợ hơn 23.500 tỷ đồng.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng cũng tích cực triển khai chương trình tín dụng cho vay phát triển nhà ở xã hội theo nghị quyết của Chính phủ. Các ngân hàng phối hợp với các sở, ngành liên quan để nắm bắt khó khăn, vướng mắc, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển theo hướng an toàn, lành mạnh và bền vững.

Hệ thống ngân hàng trên địa bàn TP. Huế tiếp tục định hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản. 

Hệ thống ngân hàng trên địa bàn cũng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ; đồng thời thực hiện các chương trình cho vay ưu đãi đối với người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội.

Tại buổi làm việc, đại diện các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng đã trao đổi về tình hình hoạt động, đồng thời kiến nghị một số nội dung liên quan đến cơ chế tín dụng, việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn cũng như các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế Trần Hữu Thùy Giang ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của hệ thống ngân hàng trên địa bàn trong việc đồng hành cùng chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo ông Trần Hữu Thùy Giang, nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng đã góp phần quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 9 tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng bám sát định hướng điều hành của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước; chủ động điều tiết dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, các ngành kinh tế mũi nhọn và lĩnh vực ưu tiên của thành phố.

Đồng thời, các ngân hàng cần tăng cường triển khai các chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý.

Phó Chủ tịch UBND TP. Huế cũng nhấn mạnh yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục đồng hành với địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ và góp phần xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi trên địa bàn thành phố.