Jack Ma và các tỷ phú công nghệ TQ ồ ạt bán cổ phiếu, kiếm hàng tỷ USD

23/07/2020 06:24 GMT+7
Người sáng lập Alibaba, Tencent và Pinduoduo bán hoặc chuyển nhượng cổ phần của những công ty họ sáng lập, thu về hàng tỷ USD tiền mặt.

Theo Forbes, có vẻ như người sáng lập Alibaba Jack Ma, CEO Pinduoduo Colin Huang và Chủ tịch Tencent “Pony" Ma Huateng đang tận dụng việc thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc tăng phi mã, giá cổ phiếu tăng lên mức cao lịch sử để huy động tiền mặt.

Trong ba đại gia công nghệ Trung Quốc, người bán cổ phiếu nhiều nhất là Jack Ma. Người giàu thứ hai Trung Quốc đã rời ghế CEO Alibaba từ năm 2019 để tập trung vào các hoạt động từ thiện.

Theo báo cáo tài chính của Alibaba, Jack Ma đã giảm cổ phần tại Alibaba từ 6% thời điểm công ty này niêm yết thứ cấp ở Hong Kong (tháng 11/2019) xuống 4,8%. Tổng tài sản của ông hiện vào khoảng 48,8 tỷ USD.

Cổ phiếu Alibaba niêm yết tại New York (Mỹ) tăng hơn 41% kể từ tháng 11/2019 đến nay. Tính theo giá cổ phiếu Alibaba trung bình trong 9 tháng qua, Forbes ước tính Jack Ma đã bán số cổ phần của mình với giá gần 5 tỷ USD.

Jack Ma và các tỷ phú công nghệ TQ ồ ạt bán cổ phiếu, kiếm hàng tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma, đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba. Ảnh: Bloomberg.

Tương tự Jack Ma, Phó chủ tịch Alibaba Joseph Tsai cũng đã bán gần 1,4 tỷ USD cổ phiếu trong cùng giai đoạn này. Doanh nhân Tsai hiện sở hữu số tài sản khoảng 12,9 tỷ USD.

Ngoài Jack Ma và Joseph Tsai, nhiều tỷ phú công nghệ Trung Quốc cũng bán cổ phiếu để huy động tiền mặt. Theo Forbes, 3 trong số 5 người giàu nhất Trung Quốc đã giảm cổ phần trong công ty của họ kể từ tháng 11/2019.

Đầu tháng 7, nền tảng mua sắm trực tuyến Pinduoduo thông báo nhà sáng lập Colin Huang đã chuyển nhượng cổ phiếu niêm yết Nasdaq và cắt giảm tỷ lệ sở hữu của ông từ 44,3% xuống 29,4%.

Ma Huateng, nhà sáng lập Tencent, thu về tổng cộng 815 triệu USD trong năm nay với việc bán 555 triệu USD cổ phiếu vào tháng 6 và 260 triệu USD trong tháng 1. Với khối tài sản ròng 61,8 tỷ USD, Ma Huateng là người giàu nhất Trung Quốc và đứng thứ 17 trong danh sách tỷ phú toàn cầu.

"Tiềm năng tăng trưởng của các công ty trên vẫn rất tốt. Nhưng việc bán cổ phần cho thấy các nhà sáng lập xác định thị trường đang đánh giá quá mức triển vọng của các tập đoàn này", Forbes dẫn lời giáo sư tài chính Joseph Fan thuộc Đại học Hong Kong nhận định.

Cổ phiếu Pinduoduo niêm yết trên sàn Nasdaq tăng hơn gấp đôi trong năm nay, trong khi cổ phiếu Alibaba tăng 16% trên sàn New York. Cổ phiếu Tencent tăng 45% tại Hong Kong. Lợi nhuận của Pinduoduo tăng 44% trong quý đầu tiên.

Jack Ma và các tỷ phú công nghệ TQ ồ ạt bán cổ phiếu, kiếm hàng tỷ USD - Ảnh 2.

Colin Huang, tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư tỏ ra thận trọng với công ty của Colin Huang. “Pinduoduo có mô hình kinh doanh mang nhiều rủi ro và vẫn chưa có lãi. Colin Huang có thể đang bán cổ phiếu để kiếm tiền mặt trước khi cổ phiếu của công ty trở về giá trị thực", ông Brock Silvers, Giám đốc Đầu tư Adamas Asset Management (Hong Kong) cảnh báo.

Hôm 1/7, Colin Huang giải thích ông và nhóm sáng lập quyên tặng 2,4% cổ phần Pinduoduo cho một tổ chức từ thiện và chuyển 7,7% cổ phần cho một công ty đối tác để tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và trách nhiệm xã hội. Ông không nói cụ thể các hoạt động này là gì.

Trong bảng xếp hạng World’s Real-Time Billionaires, Colin Huang đang là người giàu thứ 5 ở Trung Quốc với khối tài sản ròng 29,1 tỷ USD.

Giới chuyên gia nhận định dù giá cổ phiếu đang bị đẩy lên quá cao, các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Thu Hằng/Zing