Lạng Sơn: Thêm 1 đối tượng bị xử phạt vì đưa tin thất thiệt về nCoV

03/02/2020 10:12 GMT+7
Chiều 2/2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tiến hành xử phạt 12,5 triệu đồng đối với đối tượng đăng tin đồn thất thiệt liên quan đến dịch virus Corona (nCoV).

Sau 2 giờ đăng tải bài viết với 2 hình ảnh và 1 video với nội dung thông tin kèm theo: “Người Trung Quốc sang Việt Nam để đi làm sau kỳ nghỉ lễ xếp hàng qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan Lạng Sơn sáng nay 2/2/2020 vì tất cả các đường bay và cửa khẩu khác đã cấm nên họ dồn hết về đây. Phải gọi là đông hơn cả quân nguyên” nội dung trên đã có 2.604 lượt chia sẻ và 61 bình luận. 

Lạng Sơn: Thêm 1 đối tượng bị xử phạt vì đưa tin thất thiệt về dịch virus Corona - Ảnh 1.

Hình ảnh FB Them Ly đăng tải sai sự thật khiến dư luận hoang mang. (FB Them Ly)

Trong buổi làm việc, Sở TT&TT khẳng định trên thực tế không có tình trạng cấm xuất nhập cảnh tất cả các cửa khẩu quốc tế như thông tin đăng tải; tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị – Lạng Sơn vẫn có hoạt động xuất nhập cảnh, tuy nhiên được kiểm tra y tế chặt chẽ đối với từng cá nhân được nhập cảnh. 2 hình ảnh và 1 video bà T đăng tải là video được ghi lại bên cửa khẩu Trung Quốc, không phải Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị – Lạng Sơn của Việt Nam.

Tại buổi làm việc với bà Lý Thị T (sinh năm 1989, ở xã Hải Yến, huyện Cao Lộc) chủ tài khoản facebook Them Ly đưa tin thất thiệt lên mạng xã hội đã nhận thức được hành vi sai phạm, xóa bỏ và cam kết không tái diễn. 

Lạng Sơn: Thêm 1 đối tượng bị xử phạt vì đưa tin thất thiệt về dịch virus Corona - Ảnh 2.

Thực tế cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Việt Nam không đông người ồ ạt nhập cảnh như thông tin.

Việc đăng thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận của bà Lý Thị T đã vi phạm Luật An ninh mạng năm 2018 và căn cứ Điểm a, Khoản 3, Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, Thanh tra Sở đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sai phạm của bà Lý Thị T với mức 12,5 triệu đồng. 

Thông qua buổi làm việc, Sở TT&TT đã hướng dẫn, tuyên truyền bà Lý Thị T các quy định của pháp luật trong việc đưa thông tin lên mạng xã hội.

Tuấn Minh