Lời khuyên của startup GNN Express trước khi cướp ngân hàng: Phải trang bị rất nhiều kiến thức

30/07/2020 15:34 GMT+7
"Em có lời khuyên đến các bạn trẻ khi khởi nghiệp cần trang bị đầy đủ kiến thức, cần trang bị rất nhiều. Nhiệt huyết không ăn thua, tiền tài không ăn thua.", CEO GNN Express Hoàng Ngọc, cũng là nghi can chủ mưu vụ cướp ngân hàng BIDV chia sẻ 2 năm trước.

"Nếu việc startup quá nhiều sẽ dẫn đến cung nhiều hơn cầu, lúc đó startup sẽ chết"

GNN Express có tiền thân là Công ty cổ phần Dịch vụ Gió Nam do ông Hoàng Ngọc cùng 11 cổ đông khác thành lập cuối năm 2006, với vốn điều lệ 100 triệu đồng. 

GNN Express hoạt động kinh doanh với 3 dịch vụ chính: Giao hàng thu tiền, Vận tải đường bộ và Kho vận. GNN mở rộng khá mạnh trong những năm đầu thành lập, có 5 chi nhánh tại 5 thành phố gồm Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Lời khuyên của startup GNN Express trước khi cướp ngân hàng: Phải trang bị rất nhiều kiến thức - Ảnh 1.

Hoàng Ngọc trả lời phỏng vấn VTV vào tháng 9/2018 khi bị tố chiếm dụng tiền COD của đối tác, khách hàng

Theo đơn tự thú gửi cơ quan chức năng, Hoàng Ngọc cho biết, năm 2010, vì kinh nghiệm non nớt, phải đi vay với lãi suất 15% mỗi tháng để duy trì công ty. Trong đó có những tháng phải trả 170 triệu đồng cả gốc lẫn lãi. 

Đến cuối năm 2016, Hoàng Ngọc chuyển nhượng lại vốn cho các cổ đông khác và chỉ còn làm Giám đốc điều hành, dù công ty đang bước vào giai đoạn phát triển nhất.

Hoàng Ngọc đã trải lòng trên VTV như vậy sau bê bối chiếm dụng 5,5 tỷ đồng tiền COD của 100 đối tác khách hàng hồi tháng 9/2018.

COD - Cash on Delivery là dịch vụ chuyển phát thu tiền hộ. Theo quy trình, sau khi giao hàng của các shop tới tay người bán, shipper sẽ nhận tiền từ khách và chuyển về công ty, sau một thời gian sẽ thanh toán lại cho các chủ shop.

Thời gian thanh toán cho chủ shop ở các công ty giao vận khác thường là vài ngày sau khi khách nhận hàng - trả tiền, ở GNN Express tính theo tháng.

Ngọc chia sẻ, thời điểm ấy, để cạnh tranh được với các công ty cùng ngành, ông đã ra quyết định chiếm dụng luôn số tiền COD này để sử dụng cho hoạt động kinh doanh, khuyến mãi của công ty.

"Nói thật là mức giá bên em đã hạ hết mức rồi, cũng không thể cạnh tranh được với việc bù lỗ. Em thú thực chắc là em không dám làm ngành chuyển phát nhanh nữa. Hạ giá, chấp nhận lỗ vẫn không thể cạnh tranh…"

"Em cũng muốn cảnh báo vấn đề trào lưu startup ở đây là gì: Nếu việc startup quá nhiều sẽ dẫn đến cung nhiều hơn cầu, lúc đó startup sẽ chết. Đến hôm nay, những ông như GNN nên dừng đi, bởi không sống nổi", Ngọc trải lòng.

Bên cạnh khoản chiếm dụng 5,5 tỷ đồng tiền COD, công ty còn nợ ngân hàng khoản vay mua ô tô và vay tín chấp 1,7 tỷ đồng, nợ người thân, bạn bè 3,5 tỷ đồng, nợ đối tác gửi hàng 1 tỷ đồng, nợ lương của người lao động và bảo hiểm gần 1 tỷ đồng.

Về biện pháp trả nợ, Ngọc cho biết có thể "tận thu" được từ các đơn hàng của một số công ty lớn gửi, dự kiến thu được khoảng 800 triệu…

"Các bạn trẻ khi khởi nghiệp cần trang bị đầy đủ kiến thức, cần trang bị rất nhiều" 

Nhìn thẳng vào sự sụp đổ của GNN Express, Ngọc cho rằng bản thân mình có 2 lỗi: Thứ nhất startup quá sớm với một số vốn cực nhỏ, giống như xây một lâu đài trên cát. Thứ hai, năng lực quản lý yếu.

Lời khuyên của startup GNN Express trước khi cướp ngân hàng: Phải trang bị rất nhiều kiến thức - Ảnh 2.

GNN mở rộng khá mạnh trong những năm đầu thành lập, có 5 chi nhánh tại 5 thành phố gồm Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

"Tất cả thành viên bên em quản lý đến bây giờ, từ kế toán chính đến bản thân em cũng không phải những người được đào tạo một cách bài bản. Không một ai được học quản trị. Tất cả quản lý đều dựa trên "kinh nghiệm chủ nghĩa", làm đến đâu tính đến đó".

"Em có lời khuyên đến các bạn trẻ khi khởi nghiệp cần trang bị đầy đủ kiến thức, cần trang bị rất nhiều. Nhiệt huyết không ăn thua, tiền tài không ăn thua. Em rất tâm huyết gửi đến các bạn trẻ: Những bạn mong muốn khởi nghiệp, nên cân nhắc chứ đừng tạo thành trào lưu. Hồi em tham gia MFO, đi đâu cũng thấy PR, sau đó một thời gian đi đâu cũng nói M&A (mua bán sáp nhập), rồi bây giờ đi đâu cũng thấy startup. Mọi người có hiểu startup là cái gì không mà mọi người định startup", Ngọc trải lòng.

Theo Zing, trước sức ép từ khách hàng và chủ nợ, Hoàng Ngọc đã nộp đơn tự thú, thừa nhận đã có dấu hiệu của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và xin đi tù vào cuối năm 2018.

"Xác định hành vi của mình là nghiêm trọng, tôi chủ động tự thú nhưng không hiểu sao chưa bị tạm giữ", Ngọc phân trần.

Được biết, trước khi sáng lập và cùng vận hành GNN Express, Hoàng Ngọc là một luật sư.

Như Etime đã thông tin, sáng 27/7/2020, Ngọc đã rủ Phùng Hữu Mạnh dùng súng đi cướp ngân hàng BIDV chi nhánh Ngọc Khánh trên đường Huỳnh Thúc Kháng. Số tiền mặt cướp được là 942 triệu đồng.

Trong những lời khai đầu tiên khi bị bắt vào rạng sáng ngày 29/7, Ngọc thừa nhận do làm ăn thua lỗ, nợ nần nên mua súng, rủ Mạnh đi gây án.

Ngày 30/7, Công an quận Đống Đa, TP.Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án "Cướp tài sản" để điều tra, làm rõ vụ nổ súng cướp ngân hàng BIDV Chi nhánh Ngọc Khánh (Đống Đa, Hà Nội).


A.Vũ