Lợi nhuận ngân hàng Trung Quốc giảm mạnh khi nợ xấu tăng cao

31/08/2020 17:39 GMT+7
5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc mới đây vừa báo cáo lợi nhuận giảm mạnh nhất trong 1 thập kỷ trong bối cảnh phải gồng mình gia tăng các khoản vay khó đòi bất chấp nguy cơ nợ xấu để hỗ trợ nền kinh tế suy yếu trong đại dịch Covid-19.
Lợi nhuận ngân hàng Trung Quốc giảm mạnh khi nợ xấu tăng cao - Ảnh 1.

Lợi nhuận ngân hàng Trung Quốc giảm mạnh khi nợ xấu tăng cao

5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Truyền thông mới đây vừa phát hành báo cáo tài chính quý II. Theo đó, cả 5 ngân hàng báo cáo lợi nhuận giảm ít nhất 10% trong 6 tháng đầu năm 2020 do phải trích lập quỹ dự phòng lớn hơn cho các khoản nợ xấu và nợ khó đòi.

Ngân hàng Trung Quốc BoC, một trong những ngân hàng lớn nhất toàn cầu về khối lượng tài sản, đã trở thành một trong những nỗ lực tiên phong của chính phủ Bắc Kinh để xoa dịu tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng đại dịch với các gia đình, doanh nghiệp. Các nhà chức trách Bắc Kinh được cho là đã yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tài chính hy sinh 1,5 nghìn tỷ NDT (219 tỷ USD) lợi nhuận trong năm nay để hỗ trợ doanh nghiệp thông qua cắt giảm lãi suất và hoãn thanh toán các khoản vay.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 1% trong năm nay do các biện pháp ngăn chặn sự lây lan virus ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây được cho là mức tăng trưởng thấp nhất của Trung Quốc trong ít nhất 4 thập kỷ qua, theo dữ liệu của IMF.

Là quốc gia đầu tiên chứng kiến sự lây lan dịch Covid-19, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp phong tỏa kiểm dịch mạnh mẽ, nhanh chóng, qua đó đẩy nhanh tốc độ kiểm soát dịch bệnh. Khi nước này mở cửa nền kinh tế trở lại vào khoảng tháng 3, các nền kinh tế phát triển khác như Mỹ, EU mới bắt đầu chứng kiến sự bùng phát dịch bệnh. Do đó, cho đến nay, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc được coi là sáng sủa hơn so với phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, tác động của sự suy thoái kinh tế với hoạt động của các ngân hàng được cho là sẽ tiếp tục kéo dài.

Phân tích của Morgan Stanley về báo cáo tài chính của các ngân hàng Trung Quốc mới công bố cho thấy lợi nhuận hoạt động trước khi trích lập dự phòng của hầu hết các ngân hàng quy mô trung bình tại Trung Quốc đã tăng từ 8% đến 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại 7 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, con số này tăng từ 2%-6%. Các nhà phân tích từ Jefferies thì dự đoán các ngân hàng Trung Quốc có khả năng cao sẽ cắt giảm cổ tức trong năm nay sau khi trích lập quỹ dự phòng, nhưng cho rằng lợi nhuận ngân hàng sẽ phục hồi vào năm 2021 sau khi giảm chạm đáy vào nửa cuối năm nay.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu các ngân hàng Trung Quốc đã lao dốc trong bối cảnh Ngân hàng Trung Ương nước này cắt giảm lãi suất, kích thích nền kinh tế trì trệ vì dịch Covid-19 khiến lợi nhuận ngân hàng giảm mạnh. Chỉ số FTSE China A 600 ngân hàng theo dõi các ngân hàng vốn hóa lớn và trung bình niêm yết trên các sàn giao dịch của Trung Quốc đại lục đã giảm khoảng 8,9% trong năm nay, theo dữ liệu theo dõi bởi Refinitiv.

Thùy Dung (CNBC)