Quảng Nam: “Mô hình giảng dạy Module điện tử công suất” giành giải nhất cuộc thi thiết bị đào tạo tự làm

25/04/2022 15:32 GMT+7
Sau hơn 1 tháng tổ chức các nội dung, chương trình, kế hoạch của cuộc thi thiết bị đào tạo tự làm cấp trường năm học 2021-2022 diễn ra tại Trường Cao đẳng Quảng Nam, qua những ngày tranh tài, giải nhất đã thuộc về nhóm tác giả Huỳnh Thị Ngọc An, Nguyễn Xuân Tùng, Khoa Điện - Điện tử với “mô hình giảng dạy Module điện tử công suất”.

PGS.TS Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam cho biết: Tham gia cuộc thi năm nay có tổng cộng 9 thiết bị đào tạo tự làm của 5 khoa chuyên môn của trường với nhiều thiết bị đa dạng. Các thiết bị đem đến cuộc thi thực sự trở thành những phương tiện giảng dạy hữu ích, giúp các thầy cô giáo thể hiện hiệu quả các phương pháp dạy học.

Quảng Nam: “Mô hình giảng dạy Module điện tử công suất” giành giải nhất cuộc thi thiết bị đào tạo tự làm - Ảnh 1.

Quảng Nam: “Mô hình giảng dạy Module điện tử công suất” giành giải nhất cuộc thi thiết bị đào tạo tự làm - Ảnh 2.

Sau hơn 1 tháng tổ chức các nội dung, chương trình, kế hoạch của cuộc thi thiết bị đào tạo tự làm cấp trường năm học 2021-2022 diễn ra tại Trường Cao đẳng Quảng Nam, qua những ngày tranh tài, giải nhất đã thuộc về nhóm tác giả Huỳnh Thị Ngọc An, Nguyễn Xuân Tùng, Khoa Điện - Điện tử với “mô hình giảng dạy Module điện tử công suất” (Ảnh: T.H)

Việc tổ chức dạy trên các mô hình, thiết bị dàn trải của các tác giả, nhóm tác giả dự thi là sự kết hợp các phương pháp dạy học và khả năng sử dụng phương tiện dạy học làm tăng tính trực quan, giúp người học nhanh chóng tiếp thu được kiến thức và hình thành kỹ năng nghề, đồng thời gây hứng thú cho người dạy và người học, trực quan hóa trong quá trình giảng dạy, điển hình như "mô hình dàn trải máy phát điện ô tô" của tác giả Trần Vũ Anh Tiên Khoa Công nghệ ô tô; "mô hình giảng dạy Module Điện tử công suất" của nhóm tác giả Huỳnh Thị Ngọc An, Nguyễn Xuân Tùng Khoa Điện- Điện tử.

Quảng Nam: “Mô hình giảng dạy Module điện tử công suất” giành giải nhất cuộc thi thiết bị đào tạo tự làm - Ảnh 3.

Giải nhì thuộc về thiết bị đào tạo tự làm "mô hình dàn trải máy phát điện ô tô" của tác giả Trần Vũ Anh Tiên, Khoa Công nghệ ô tô (Ảnh: T.H)

"Hầu hết các thiết bị dự thi đều sử dụng các vật tư dễ tìm, kết hợp với sự sáng tạo của các thầy cô giáo trong việc ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình thiết kế, sản xuất thiết bị đào tạo. Điều này đem đến tính khả thi cao trong việc nhân rộng kết quả tự làm thiết bị, nâng cao chất lượng và khả năng ứng dụng của thiết bị; tăng hiệu quả sử dụng cũng như hiệu quả kinh tế trong việc đầu tư trang thiết bị đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Điểm nổi bật là thiết bị tham dự cuộc thi được đánh giá đạt tiêu chuẩn của một "sản phẩm" theo đúng nghĩa sản phẩm thương mại có thể sản xuất đại trà và bán ra thị trường...", PGS.TS Vũ Thị Phương Anh chia sẻ.

Qua hơn 1 tháng tổ chức các nội dung, chương trình, kế hoạch và tranh tài, giải nhất đã thuộc về nhóm tác giả Huỳnh Thị Ngọc An, Nguyễn Xuân Tùng, Khoa Điện - Điện tử với "mô hình giảng dạy Module Điện tử công suất"; giải nhì thuộc về thiết bị đào tạo tự làm "mô hình dàn trải máy phát điện ô tô" của tác giả Trần Vũ Anh Tiên, Khoa Công nghệ ô tô. Bên cạnh đó, còn có 3 giải ba và 4 giải khuyến khích.


Trương Hồng