Có khoảng 1,4 triệu người đến Đà Nẵng từ ngày 1/7

02/08/2020 18:51 GMT+7
Chiều nay (2/8), Bi thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã cùng tham gia hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Chiều ngày 2/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống Covid-19, bàn các giải pháp cấp bách, quyết liệt trong tình hình mới.

Tại điểm cầu TP.Đà Nẵng, tâm dịch Covid-19 những ngày vừa qua,  Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã cùng chỉ trì hội nghị này. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch kể từ thời điểm ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng ngày 25/7 vừa qua. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mức độ lây nhiễm nhanh của chủng virus, lãnh đạo Chính phủ đề nghị các đơn vị, địa phương đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp cần thiết, kiên quyết khoanh vùng dập dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: “Tiếp tục phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", huy động sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của cả cộng đồng. Mỗi gia đình, mỗi người trong vùng dịch là một chiến sĩ trong vùng dịch ấy, quyết tâm cao nhất để đẩy lùi dịch bệnh”.

Mỗi ngày Đà Nẵng có thể xét nghiệm 10.000 mẫu Covid - 19  - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng trong cuộc họp về phòng chống dịch Covid-19 với Thủ tướng Chính phủ chiều 2/8. Ảnh: Lam Hàn.

Về tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mức độ lây nhiễm tại Đà Nẵng gia tăng rất cao, việc tìm F0 hoàn toàn không khả thi. Ngoài ổ dịch ghi nhận, phát hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bộ Y tế cũng đã phát hiện thêm 6 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, hoàn toàn không có mối liên hệ nào.

Theo truy vết, điều tra dịch tễ, từ ngày 1/7 đến 29/7, có khoảng 1,4 triệu người đến Đà Nẵng, trong đó có khoảng 800.000 người có tới khu vực 3 bệnh viện đang được phong tỏa. Riêng Bệnh viện Đà Nẵng, cũng trong thời gian ấy, ngành y tế xác định có khoảng 46.000 người, gồm bệnh nhân, người nhà, người thăm nuôi đến địa điểm này.

“Bộ Y tế đã huy động nguồn lực hỗ trợ Đà Nẵng, đồng thời đang triển khai gấp rút các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần thiết, trong đó nhấn mạnh việc truy vết và nâng cao năng lực xét nghiệm. Đến nay năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng có thể lên đến 10.000 mẫu mỗi ngày”, ông Nguyễn Thanh Long cho biết.

Trước đó, ngày hôm qua (1/8), như Etime đã thông tin, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã giao Sở Y tế tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, khẩn trương xây dựng, đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến. Đồng thời tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng bằng các phương pháp phù hợp tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân trên toàn thành phố.

Lam Hàn