Mua lại 3.500 tỷ trái phiếu đặc biệt, SeABank gia nhập CLB ngân hàng “sạch” nợ tại VAMC

30/12/2019 15:05 GMT+7
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cho biết, SeABank sẽ không phải trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC kể từ ngày 1/1/2020, qua đó góp phần gia tăng lợi nhuận cho ngân hàng trong thời gian tới.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa phát đi thông tin cho biết đã hoàn thành xong việc mua lại trước hạn toàn bộ trái phiếu đặc biệt tại VAMC.

Theo đó, tổng giá trị trái phiếu đặc biệt được SeABank mua lại từ VAMC trong năm 2019 là 3.539 tỷ đồng. Sau khi tất toán trước hạn toàn bộ trái phiếu đặc biệt, SeABank sẽ không phải trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC kể từ ngày 1/1/2020, qua đó góp phần gia tăng lợi nhuận cho ngân hàng trong thời gian tới.

Mua lại hơn 3.500 tỷ giá trị trái phiếu đặc biệt, SeABank gia nhập câu lạc bộ ngân hàng “sạch” nợ tại VAMC - Ảnh 1.

SeABank là ngân hàng thứ 11 "sạch" nợ tại VAMC

Ngân hàng này cho biết, việc mua lại toàn bộ trái phiếu đặc biệt từ VAMC có thể làm một phần tỷ lệ nợ xấu bị tăng lên, tuy nhiên SeABank luôn kiểm soát chặt chẽ và đảm đảm nợ xấu thấp hơn tỷ lệ qui định của Ngân hàng Nhà nước.

Năm 2019, SeABank đạt kết quả kinh doanh tích cực với lợi nhuận chỉ riêng 9 tháng đã ở mức 683 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ 2018. Vốn điều lệ của ngân hàng đã tăng lên 9.369 tỷ đồng, đồng thời cũng là 1 trong số 18 ngân hàng đã được NHNN phê duyệt áp dụng Basel II sớm trước thời hạn.

Trước SeABank, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (AgriBank) cũng thông báo "sạch" nợ tại VAMC. Đồng thời, nhà băng này thu hồi và xử lý gần 110.000 tỷ đồng nợ xấu tính đến thời điểm hiện tại.

Theo AgriBank, năm 2019 là năm thứ 4, ngân hàng này triển khai tái cơ cấu giai đoạn II cũng là thực hiện Chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016- 2020 gắn với xử lý nợ xấu và cổ phần hóa. Đến nay, AgriBank đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra và tiếp tục triển khai các công việc liên quan chuẩn bị cổ phần hóa và sẵn sàng triển khai khi có quyết định phê duyệt.

"Việc hoàn tất mua lại nợ xấu đã bán từ VAMC sẽ giúp AgriBank có thể chủ động xử lý các khoản nợ xấu này nhanh hơn, tạo đà tăng trưởng cho các năm tiếp theo", ngân hàng này cho biết.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, SeABank là ngân hàng thứ 11 trong hệ thống đã tất toán hết toàn bộ trái phiếu VAMC, sau Vietcombank, Techcombank, MB, VIB, OCB, Nam A Bank, TPBank, Kienlongbank, VPBank và Agribank.

Lê Thúy