Nên rót tiền vào cổ phiếu nào năm 2021?

04/01/2021 14:40 GMT+7
Năm 2021 kinh tế Việt Nam được kỳ vọng phục hồi nhờ các động lực như đầu tư công được đẩy mạnh, triển vọng tiêu dùng tích cực và lãi suất cố định được duy trì ở mức thấp. Nhiều cổ phiếu được dự báo hấp dẫn khi kinh tế phục hồi hậu COVID-19. Vậy có tiền, nên đầu tư vào cổ phiếu nào năm 2021?

Các cổ phiếu tác động mạnh nhất đến thị trường

TTCK Việt Nam khởi đầu năm 2020 tương đối ấn tượng khi chỉ số VN-INDEX tăng 4,4% chỉ trong 3 tuần đầu. Sự bùng phát của dịch Covid-19 đã phủ bóng đen lên TTCK trong 2 tháng sau đó. Chỉ số VN-Index rơi xuống mức thấp nhất trong năm 2020 là 659,2 điểm vào ngày 24/3/2020, tương đương giảm 33,5% từ đỉnh ngày 22/1/2020.

Nên rót tiền vào cổ phiếu nào năm 2021? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhờ sự thành công trong việc kiểm soát dịch COVID-19 trên cả nước, TTCK đã dần lấy lại sự tự tin. 

Tính từ ngày 25/3/2020, TTCK Việt Nam đã bắt đầu hành trình phục hồi đầy ấn tượng khi VN-Index lấy lại tất cả số điểm đã mất trước đó và leo lên mức 1.003 điểm vào ngày 30/11/2020, tương đương mức tăng vọt 52,2% từ mức đáy ngày 24/3 và tăng 4,4% so với đầu năm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/12/2020, VN-Index vượt 1.100 điểm để chốt phiên cuối năm tại 1.103,87 điểm, còn HNX-Index tăng lên 203,12 điểm.

Đáng chú ý, theo thống kê của Chứng khoán VNDirect, thép là nhóm ngành tăng trưởng mạnh nhất trong 11T20, chủ yếu nhờ mức tăng 84,7% của cổ phiếu Tập đoàn Hòa Phát (HPG).

Tương tự, kết quả tích cực của nhóm ngành hóa chất chủ yếu đến từ mức tăng giá ấn tượng (+74,2%) của cổ phiếu Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) trong 11T20.

Ngoài ra, chỉ số của nhóm ngành tài chính, sản xuất thực phẩm, ngân hàng và điện lực cũng có kết quả khả quan.

Trong khi đó, ngành dịch vụ và giải trí là nhóm giảm mạnh nhất do diễn biến giá kém khả quan của CTCP Hàng không Vietjet (VJC) và TCT Hàng không Việt Nam (HVN), sau đó đến các ngành đồ uống, bảo hiểm, ô tô, dầu khí và vận tải. Đây đều là các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Nên rót tiền vào cổ phiếu nào năm 2021?

Trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2021, Chứng khoán VNDirect kỳ vọng đã nêu ra 4 luận điểm đầu tư, tương ứng với đó là quan điểm lựa chọn cổ phiếu cho năm 2021.

Luận điểm đầu tư thứ nhất, các chuyên gia đến từ VNDirect kỳ vọng tiêu dùng là động lực chính cho sự phục hồi kinh tế Việt Nam. Đồng thời, sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2021, dẫn đầu bởi thị trường Trung Quốc, có thể thúc đẩy nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam.  

Với luận điểm này, VNDirect bày tỏ lạc quan về triển vọng xuất khẩu thép và thủy hải sản trong năm 2021, chủ yếu nhờ nhu cầu tại thị trường Trung Quốc ngày càng gia tăng.

"Chúng tôi đồng thời cho rằng các ngành bán lẻ và F&B cũng sẽ hưởng lợi từ triển vọng tiêu dùng tích cực. Chúng tôi kỳ vọng ngành F&B của Việt Nam sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững trong năm 2021 nhờ thu nhập của người dân cao hơn và tỷ lệ đô thị hóa ngày càng gia tăng", VNDirect cho hay.

3 cổ phiếu mà VNDirect lựa chọn theo luận điểm thứ nhất là MWG, VRE và VHC.

Nên rót tiền vào cổ phiếu nào năm 2021? - Ảnh 2.

Nhiều cổ phiếu được dự báo hấp dẫn khi kinh tế phục hồi hậu COVID-19

Luận điểm thứ 2 xuất phát từ kỳ vọng rằng, phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2021.

"Chúng tôi lựa chọn các doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng và hàng không Ngành hàng không sẽ tiếp tục hưởng lợi chính trong bối cảnh phát triển cơ sở hạ tầng. Đối với mảng vật liệu xây dựng, chúng tôi đánh giá cao triển vọng của các công ty phát triển thép, đá xây dựng và nhựa đường trong năm 2021. Hơn nữa, chúng tôi lạc quan về triển vọng của các nhà phát triển hàng không do các dự án đầu tư sắp tới trong ngành này sẽ tạo ra một động lực nhanh và ổn định trong tương lai", nhóm chuyên gia của VNDirect nêu quan điểm.

Công ty chứng khoán này lựa chọn cổ phiếu ACV, SCS và PLC cho luận điểm thứ 2.

Luận điểm thứ 3, ngành chế biến chế tạo là một trong những động lực tăng trưởng nhờ sự hồi phục của thương mại toàn cầu, đặc biệt là nền kinh tế Trung Quốc.

VNDirect "ưa thích" những doanh nghiệp đang hái quả ngọt từ giai đoạn đầu tư mở rộng như HPG, STK và DRC theo luận điểm này.

Luận điểm thứ 4, môi trường lãi suất thấp sẽ tạo cơ hội cho các ngân hàng và các doanh nghiệp phát triển bất động sản.

VNDirect cho rằng điều kiện lãi suất thuận lợi sẽ là tín hiệu tốt cho ngân hàng, đặc biệt là các công ty tài chính tiêu dùng, các doanh nghiệp phát triển bất động sản và công ty chứng khoán trong năm 2020.

Đối với lĩnh vực Bất động sản, mặc dù đang gặp thách thức bởi tình trạng thiếu nguồn cung mới vào năm 2020 do quá trình phê duyệt dự án mới chậm, VNDirect cho rằng lãi suất cho vay thấp sẽ đẩy nhanh việc đưa ra quyết định của người mua nhà, đồng thời ước tính lãi suất cho vay mua nhà vào khoảng 9,5% - 10%, mức thấp nhất trong thập kỷ qua.

Đối với công ty chứng khoán, thị trường đã trải qua giai đoạn tăng trưởng tích cực do các nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất cao hơn từ kênh trái phiếu và cổ phiếu trong năm 2020. Với lãi suất được duy trì ở mức thấp, xu hướng này được kỳ vọng sẽ tiếp diễn vào năm 2021.

Các lựa chọn hàng đầu theo luận điểm này là VPB, TCB và VHM.


Huyền Anh
Cùng chuyên mục