Nga tiết lộ lý do chỉ mất 5 tháng để điều chế vắc xin Covid-19

16/08/2020 15:07 GMT+7
Viện trưởng viện Nghiên cứu ra loại vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới đã có những chia sẻ về việc vì sao Nga lại có thể sớm hoàn tất nghiên cứu ra loại vắc xin này.

Ông Alexander Gintsburg, Viện trưởng viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya ở Moscow - nơi phát triển vắc xin Sputnik V, đã có những chia sẻ trong buổi phỏng vấn với hãng thông tấn RT (Nga).

Theo ông Gintsburg, chính kinh nghiệm quý giá từ việc nghiên cứu vắc xin ngừa dịch Ebola và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã giúp Nga tạo ra vắc xin ngừa Covid-19 nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng.

"Dù được phát triển chỉ trong 5 tháng nhưng vắc xin này không tự nhiên mà cố", lãnh đạo viện Gamaleya nhấn mạnh.

Nga tiết lộ lý do chỉ mất 5 tháng để điều chế vắc xin Covid-19 - Ảnh 1.

Nga có thể hoàn tất quá trình điều chế vaccine covid-19 nhanh chóng nhờ những nền tảng và kinh nghiệm điều chế vắc-xin trong quá khứ.

"Cả một thế hệ các nhà công nghệ sinh học, virus học, nhà nghiên cứu miễn dịch... đã dành hơn 20 năm phát triển công nghệ đã được sử dụng để tạo ra vắc xin này, cùng ít nhất 6 loại thuốc trị bệnh", ông Gintsburg giải thích.

Ông Gintsburg nói thêm rằng quá trình nghiên cứu vắc xin GamEvac-Combi ngừa dịch Ebola cách đây vài năm đặc biệt giúp ích trong việc xác định những yếu tố như thành phần của vaccine và liều lượng miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu Nga cũng tận dụng kiến thức đạt được trong quá trình phát triển vắc xin phòng ngừa Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), loại dịch bệnh mà ông Gintsburg nhận định là "tương đồng 80%" với Covid-19 nhưng lại chết chóc hơn.

Viện trưởng viện Gamaleya khẳng định "không quy trình an toàn nào của Sputnik V bị bỏ qua dưới bất kỳ hình thức nào".

Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi Nga tuyên bố bắt đầu sản xuất lô vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên.

Trước đó, bộ Y tế Nga cũng đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc cho rằng vắc xin Sputnik V không an toàn vì đốt cháy giai đoạn.

Được biết, khoảng 20 quốc gia đã đặt hàng cho hơn 1 tỷ liều vắc xin Sputnik V, trong đó các nước Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á đặc biệt quan tâm tới loại vaccine Covid-19 này.


Hoa Vũ (Theo ĐSPL)