Nghi hoặc về khả năng đạt thỏa thuận Mỹ Trung, Dow Jones tiếp đà giảm điểm

11/12/2019 09:23 GMT+7
Chứng khoán Mỹ tiếp đà giảm tốc hôm 10/12 sau khi thời hạn thuế quan 15/12 gần kề khiến các nhà đầu tư quan ngại.
Báo Trung nghi hoặc về khả năng đạt thỏa thuận Mỹ Trung trong tuần, Dow Jones tiếp đà giảm điểm - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ khi thời hạn thuế quan 15/12 gần kề

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 27,88 điểm, tương đương 0,1% xuống 27.881,72 điểm. Chỉ số S & P 500 mất 0,1% khi đóng cửa ở mức 3.132,52 điểm trong khi Nasdaq Composite giảm 0,1% xuống còn 8.616,18 điểm do sự giảm giá mạnh mẽ của cổ phiếu Netflix.

Theo tờ tạp chí phố Wall, Mỹ hiện đang xem xét trì hoãn kế hoạch áp thuế quan bổ sung với hàng hóa Trung Quốc nhằm hướng đến một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc. Các nhà đàm phán Mỹ đã yêu câu Trung Quốc cam kết tăng cường nhập khẩu nông sản trước khi ký kết thỏa thuận, tuy nhiên phía Bắc Kinh yêu cầu số giao dịch nông sản của họ tăng tỷ lệ thuận với số lượng thuế quan trừng phạt mà Mỹ dỡ bỏ.

Chỉ còn một tuần cuối cùng trước khi thuế quan trừng phạt của Mỹ với 156 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc có hiệu lực. Nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không thể tiến tới một thỏa thuận lúc này, các nhà phân tích lo ngại thuế quan sẽ chính thức có hiệu lực và tạo nên áp lực lớn cho chi tiêu tiêu dùng của người Mỹ.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow thì cho rằng mức thuế quan trừng phạt hôm 15/12 vẫn còn đang trong quá trình thảo luận, không khẳng định chắc chắn về sự dỡ bỏ hoặc áp đặt thuế quan càng làm gia tăng tâm lý hoài nghi trên thị trường.

Dow Jones đã giảm hơn 100 điểm tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch sau khi tin tức từ tờ South China Morning Post cho hay Trung Quốc và Mỹ khó đạt thỏa thuận trong tuần này. Tờ báo chỉ ra rằng cơ hội cho một thỏa thuận Mỹ Trung đang giảm khi mà Mỹ hiện tập trung hoàn thiện Hiệp định thương mại Bắc Mỹ với Mexico và Canada.

Các nhà đầu tư cũng đổ dồn tâm điểm chú ý vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi cục này bắt đầu cuộc họp thảo luận chính sách tiền tệ cuối cùng của năm. Dự kiến FED sẽ giữ lãi suất ổn định sau 3 lần cắt giảm lãi suất liên tiếp trước đó.

Thùy Dung (CNBC)