Nha Trang: Chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án biệt thự Quốc Anh

06/12/2021 17:43 GMT+7
Cơ quan chức năng đang thực hiện các thủ tục thu hồi dự án, chấm dứt hoạt động dự án biệt thự của công ty TNHH Quốc Anh NT ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) vì không phù hợp quy hoạch chung và chồng chéo giữa các quy hoạch…

Ngày 6/12, Sở KHĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, vừa có báo cáo toàn bộ quá trình triển khai của dự án Khu biệt thự Quốc Anh tại xã Phước Đồng, TP.Nha Trang.

Qua ý kiến các sở, ngành thì dự án khu biệt thự Quốc Anh đã hết tiến độ thực hiện dự án; dự án chưa đồng bộ về quy hoạch và bị phản ánh bởi đơn thư của các hộ dân gây bức xúc và của cử tri do dự án kéo dài, không triển khai.

Căn cứ vào quy định của pháp luật về đầu tư, Sở KHĐT tỉnh Khánh Hòa nhận định dự án đủ điện kiện chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Sau khi có ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở KHĐT sẽ tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động dự án theo quy định pháp luật về đầu tư.

Nha Trang: Chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án biệt thự Quốc Anh  - Ảnh 1.

Dự án biệt thự Quốc Anh tại xã Phước Đồng, Nha Trang triển khai chậm . Ảnh: V.K

Trước đó vào năm năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu biệt thự Quốc Anh cho Công ty TNHH Quốc Anh NT (công ty Quốc Anh NT). Dự án có vốn đầu tư khoảng 1.800 tỉ đồng, thời hạn hoạt động 50 năm (kể từ ngày cấp chứng nhận đầu tư năm 2014).

Một năm sau, tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) đối với dự án này, với mục tiêu xây dựng khu biệt thự sinh thái rừng tự nhiên nhằm phục vụ lưu trú du lịch và nhu cầu nghỉ dưỡng trên diện tích 677.268 m2 trong đó, mặt đất 523.246 m2 và mặt nước liền kề 154.022 m2.

Dù mục tiêu mang tính thương mại nhưng dự án lại do nhà nước thu hồi đất với giá rẻ, mà không phải là doanh nghiệp thỏa thuận giá đền bù với người sử dụng đất. Điều này dẫn đến, nhiều người dân khiếu nại kéo dài trong thời gian qua.

Và cũng đã 7 năm trôi qua, công ty Quốc Anh NT chưa hoàn thành các thủ tục như công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đánh giá tác động môi trường...

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013 thì dự án Khu biệt thự Quốc Anh không còn phù hợp thực hiện thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng.


Công Tâm