Nhật Bản điều chỉnh nâng tăng trưởng GDP quý III

09/12/2019 13:39 GMT+7
Nhật Bản mới đây vừa điều chỉnh nâng mức tăng trưởng GDP quý III cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh hơn nhiều so với báo cáo hồi tháng 10, do nhu cầu trong nước vẫn mạnh mẽ bất chấp kim ngạch xuất khẩu lao đao vì bất ổn thương mại toàn cầu.
Nhật Bản điều chỉnh nâng tăng trưởng GDP quý III - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP Nhật Bản quý III/2019 đạt 1,8%

Theo báo cáo mới điều chỉnh, tăng trưởng GDP của nền kinh tế Nhật Bản trong quý III đạt 1,8%, tức cao hơn 0,2% so với mức tăng sơ bộ hàng năm, dữ liệu từ Văn Phòng Nội Các Nhật Bản cho hay. Động lực tăng trưởng đến từ sự cải thiện của đầu tư kinh doanh và tiêu dùng cá nhân trong quý II, điều đã giúp bù đắp sự sụt giảm trong kim ngạch xuất khẩu.

Việc Nội các Nhật Bản điều chỉnh nâng mức tăng trưởng GDP cũng giúp tăng trưởng hàng năm của Nhật Bản vượt xa mức dự báo tăng trưởng trung binh 0,7% của các nhà phân tích. 

Đầu tư kinh doanh tăng 1,8% so với quý II, cao hơn mức tăng sơ bộ 0,9% và vượt mức dự báo 1,7%.

Tiêu dùng cá nhân - lĩnh vực đóng góp khoảng 60% trong cơ cấu GDP Nhật Bản - cũng tăng 0,5% so với quý II, thúc đẩy kim ngạch nhập khẩu tăng 0,6%. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu giảm 0,2% so với mức thống kê trước đó, do ảnh hưởng mạnh mẽ từ tình hình bất ổn thương mại toàn cầu, đặc biệt là thương chiến Mỹ Trung và thương chiến Nhật Hàn. 

Sự điều chỉnh tăng trưởng GDP lạc quan hơn kỳ vọng được đưa ra ngay sau khi kim ngạch xuất khẩu và sản lượng sản xuất của nền kinh tế Nhật Bản chứng kiến mức giảm lớn nhất trong năm hồi tháng 10/2019, làm rộ lên quan ngại về nguy cơ suy thoái do nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. 

Một số chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng việc tăng thuế tiêu dùng hồi tháng 10 sẽ là nguyên nhân lớn gây ra sự sụt giảm nhu cầu trong những tháng cuối năm, điều sẽ khiến nền kinh tế rơi vào giảm tốc do xuất khẩu cũng đang đà trượt dài. Thuế tiêu dùng đã tăng từ 8% lên 10% vào ngày 1/10, một trong những lý do lý giải cho sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng tư nhân. Bên cạnh đó, nhiều dữ liệu liên quan đến doanh số bán lẻ, chi tiêu tiêu dùng trong tháng 10 giảm hơn dự kiến cũng phản ánh nguy cơ người Nhật đang thắt lưng buộc bụng, điều sẽ làm chững lại tăng trưởng GDP. 

Theo báo cáo Reuters công bố hôm 2/12, hoạt động sản xuất của Nhật Bản vẫn trì trệ, thể hiện qua chỉ số quản lý thu mua PMI đạt 48,9, dưới ngưỡng trung lập 50. Lượng đơn đặt hàng mới thì giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng do kim ngạch xuất khẩu suy yếu nghiêm trọng, đặc biệt là kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Do đó, bất chấp việc Nội các Nhật Bản nâng mức tăng trưởng GDP quý III, các nhà phân tích vẫn giữ nguyên dự đoán nền kinh tế này sẽ giảm tốc trong quý IV do chịu tổn thương từ tăng thuế tiêu dùng. 

Hồi tuần trước, Nội các Nhật Bản vừa thông qua gói kích thích tài chính trị giá 122 tỷ USD nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh rủi ro suy thoái đè nặng lên tâm lý thị trường. Bên cạnh đó, các nhà hoạch định chính sách được cho là đang tìm cách duy trì tăng trưởng kinh tế khi mà Thế vận hội 2020 tổ chức tại Tokyo đang cận kề.

Theo một số nguồn tin liên quan, Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản trong tháng 12 sẽ cân nhắc lại chính sách lãi suất dựa trên những phân tích cụ thể về sản lượng sản xuất giảm mạnh trong tháng 10.

Thùy Dung (Reuters)