Nông dân Gia Lai đứng ngồi không yên vì lo điều mất mùa

18/03/2021 11:19 GMT+7
Nông dân huyện Ia Grai (Gia Lai) hiện đang đứng ngồi không yên vì điều ra hoa nhiều nhưng đậu quả rất ít, nhiều quả đã lớn vẫn bị rụng.

Dù đã vào giữa vụ thu hoạch điều 2020-2021, nhưng hàng nghìn ha điều ở huyện Ia Grai đậu quả rất ít dù ra hoa rất nhiều. 

Theo đó, huyện Ia Grai hiện có diện tích trồng điều lớn nhất nhì tỉnh với hơn 5.700 ha, trong đó có 5 xã trồng nhiều là Ia Chía (1.200 ha), Ia O (1.200 ha), Ia Khai (1.000 ha), Ia Tô (1.000 ha) và Ia Krai (600 ha).

Hàng nghìn nông dân lo lắng mất mùa vì điều ra quả ít dù rất nhiều hoa - Ảnh 1.

Thời điểm này như những năm trước, nông dân đã bước vào vụ thu hoạch nhưng năm nay điều vẫn đang ra hoa

Tâm sự với chúng tôi, chị Rơ Mal H’uih (trú tại làng De Lung 2, xã Ia Tô) buồn rầu nói: "Gia đình tôi có trồng xen canh 170 cây điều, như những vụ trước ngay từ Tết Nguyên đán là bắt đầu thu hoạch rồi, nhưng năm nay đến giờ này vẫn chưa có điều thu. Vụ mùa năm nay, hầu hết vườn điều nào cũng ra hoa nhiều, nhưng sau đó thì rụng hết. Những quả đã đậu cũng bị thối cuống, rụng đầy trên mặt đất. Hiện vườn điều đang ra lứa hoa mới nhưng số lượng quả đậu ít lắm. Năm nay mất mùa là cái chắc rồi. Cứ nghĩ năm ngoái điều mất mùa, mất giá thì năm nay được mùa để còn có tiền trang trải cuộc sống ai ngờ đâu gặp tình trạng này".

Hàng nghìn nông dân lo lắng mất mùa vì điều ra quả ít dù rất nhiều hoa - Ảnh 2.

Dù ra hoa rất nhiều, song tỷ lệ điều đậu quả rất ít

Theo ông Trịnh Việt Hùng - Chủ tịch UBND xã Ia Tô, trên địa bàn xã trồng khoảng 1.000 ha điều. Trước Tết Nguyên đán, khi cây điều đang ra hoa thì trên địa bàn có nhiều cơn mưa và sương muối khiến hoa bị rụng, không đậu quả. 

Năm nay, khả năng điều mất mùa rất cao. Hiện giá điều tại địa phương là 26.000 đồng/kg nhưng đến hiện tại nông dân vẫn chưa có điều để bán.

"Nhà tôi trồng 150 cây điều. Vụ năm ngoái thu được hơn 1 tấn, bán được chừng 30 triệu đồng. Những năm trước, tầm này là đã thu được khoảng 1,5 tạ nhưng năm nay thì chưa được kg điều nào. Trước đó, hoa điều nở nhiều lắm nhưng khi đậu quả rất ít, nhiều quả đã đậu cũng bị rụng la liệt dưới gốc", anh Rơ Châm Tâm (trú làng De Lung 1, xã Ia Tô) bộc bạch.

Hàng nghìn nông dân lo lắng mất mùa vì điều ra quả ít dù rất nhiều hoa - Ảnh 3.

Đáng buồn hơn, những quả điều lớn vẫn thối cuống, rụng la liệt

Vụ mùa năm nay, hàng nghìn nông dân vùng biên giới Ia Grai đang đứng ngồi không yên trước nguy cơ thất thu vụ điều niên vụ 2020-2021. Từ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay, tại xã Ia Khai ghi nhận 5 cơn mưa, cùng nhiều đợt nóng lạnh thất thường khiến nhiều quả điều đã to bằng ngón tay cũng bị rụng hết. 

Hiện nay, toàn bộ diện tích cây điều ở xã đang ra đợt hoa mới. Nông dân đang trồng chờ đợt hoa này sẽ không gặp thời tiết xấu, để điều có thể đậu nhiều trái hơn.

Hàng nghìn nông dân lo lắng mất mùa vì điều ra quả ít dù rất nhiều hoa - Ảnh 4.

Hiện hàng nghìn ha điều đang ra hoa đợt 2, người dân hy vọng sẽ không giống đợt 1

Ông Phan Đình Thắm-Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai cho biết: "Mọi năm vào trung tuần tháng 3 thì người dân đã thu hoạch điều rộ nhưng năm nay chỉ đang thu bói. Nguyên nhân là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn huyện có nhiều cơn mưa trái mùa gây ảnh hưởng đến việc thụ phấn và làm thối hoa, rụng trái. Qua kiểm tra, ước tính năng suất điều của huyện trong vụ năm nay giảm khoảng 20-30%, thậm chí có nhiều vườn giảm 40-50%".

Trái lại ở Gia Lai, điều đang ra hoa thì nông dân tỉnh Bình Phước đang bắt tay vào thu hoạch điều niên vụ năm 2020-2021. Mặc dù, năm nay điều trổ bông muộn, nhưng tỷ lệ bông điều đậu trái rất cao, hứa hẹn một vụ điều bội thu ở Bình Phước.


Thiên An