Ông chủ Huawei: HarmonyOS sẽ mất không quá 300 năm để vượt qua Android và iOS

28/04/2020 05:43 GMT+7
Hệ điều hành riêng của Huawei cần phải mất một khoảng thời gian dài mới có thể theo kịp hệ điều hành Android và iOS của Apple.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Dragon gần đây, ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Huawei Technologies đã tuyên bố rằng, hệ điều hành độc quyền của công ty HarmonyOS sẽ mất không quá 300 năm để vượt qua hệ điều hành Android của Google và iOS của Apple.

Huawei hiện vẫn nằm trong trung tâm của căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này đã phải đối mặt với nhiều thách thức ở phương Tây sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào "Danh sách thực thể". Lệnh cấm không cho phép Huawei mua hoặc bán sản phẩm công nghệ từ các công ty có trụ sở tại Mỹ và các nhà sản xuất phụ tùng gốc (OEM) cũng mất hỗ trợ chính thức từ Google. Kể từ khi lệnh trừng phạt có hiệu lực, Huawei đã phấn đấu để tạo ra hệ điều hành của riêng mình mang tên HarmonyOS (hay còn gọi là HongMengOS tại Trung Quốc). Tuy nhiên, hệ điều hành này vẫn đang được phát triển và chưa sẵn sàng để đưa vào sử dụng trên các sản phẩm của Huawei.

Ông chủ Huawei: HarmonyOS sẽ mất không quá 300 năm để vượt qua Android và iOS - Ảnh 1.

Ông chủ Huawei Nhậm Chính Phi.

Bất chấp những hạn chế và quy định nghiêm ngặt được áp dụng đối với thương hiệu Huawei, CEO Nhậm Chính Phi chia sẻ rằng: "Chúng tôi không nghĩ đến việc thay thế các thành phần linh kiện của Mỹ. Mỹ sẽ luôn là người bạn tốt của chúng tôi". Tính đến thời điểm hiện tại, các công ty Mỹ có giấy phép đặc biệt để giao dịch với Huawei là những công ty duy nhất có thể giao dịch với OEM của Trung Quốc. Ông Yu Chengdong, CEO bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei cũng đề cập việc công ty có các lựa chọn thay thế nhưng vẫn sử dụng các linh kiện của Mỹ để duy trì mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp tại Mỹ.

Theo ông chủ Huawei, hệ điều hành HarmonyOS sẽ mất ít nhất 300 năm để vượt qua các đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong ngành là hệ điều hành iOS và Android. "Sẽ không sao nếu chúng tôi không sử dụng linh kiện của Mỹ nhưng điều gì xảy ra nếu người tiêu dùng không mua sản phẩm của chúng tôi. Các hệ điều hành Android và Apple đã đạt được doanh số lớn trên thế giới khi người tiêu dùng đã quen với chúng. Huawei xây dựng hệ điều hành muộn hơn, vì vậy sẽ phải mất một thời gian dài để vượt qua hệ điều hành của Android và Apple", CEO Nhậm Chính Phi nói thêm.

Ông chủ Huawei: HarmonyOS sẽ mất không quá 300 năm để vượt qua Android và iOS - Ảnh 3.

Hệ điều hành HarmonyOS của Huawei.

Mặc dù vậy, Huawei vẫn có mối quan hệ thân thiện với Apple và Google khi hợp tác để phát triển mạng 5G trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, Huawei cũng gặp phải thách thức khác khi dịch Covid-19 tác động lớn đến sản xuất kinh doanh của công ty. Sự bùng phát của đại dịch đã gây ra sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu và thậm chí còn ảnh hưởng đến các nền kinh tế trên toàn thế giới. CEO Nhậm Chính Phi cho rằng việc chuyển chuỗi cung ứng về nước sẽ là quyết định sai lầm của các quốc gia vì không một quốc gia nào có thể hoàn toàn tự túc trong kinh doanh.

Thu Trà (Gizmochina)