Phú Yên cần đầu tư nâng cao chất lượng xây dựng sản phẩm OCOP

29/12/2021 18:48 GMT+7
Để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đòi hỏi phải đi từ cơ sở, với sự đầu tư đồng bộ, tâm huyết hơn nữa của chủ thể sản phẩm và các đơn vị chức năng.

Ngày 29/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Phú Yên tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2021.

Hội đồng đã thống nhất trình UBND tỉnh phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng 3 sản phẩm OCOP Phú Yên đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao, gồm: Nước lau sàn sinh học Đồng Din của HTX Nông nghiệp Kinh doanh tổng hợp Đồng Din (huyện Phú Hòa); Bột hạt sen Hòa Đồng của HTX Nông nghiệp Kinh doanh dịch vụ Hòa Đồng (huyện Tây Hòa); Dậu dầm Nga Sơn Tofu của hộ kinh doanh Trần Văn Khoa (huyện Tây Hòa).

Phú Yên cần đầu tư nâng cao chất lượng xây dựng sản phẩm OCOP - Ảnh 1.

Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Phú Yên đợt 2 năm 2021. Ảnh: MHN

Theo ông Nguyễn Đức Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, trong đợt này, có 19 sản phẩm đăng ký tham gia nhưng chỉ có 3 sản phẩm đủ điều kiện trình Hội đồng OCOP cấp tỉnh.

Nhiều đơn vị có ý tưởng sản phẩm độc đáo; vùng nguyên liệu ổn định; đóng góp thúc đẩy nền tảng sản xuất, chế biến tại địa phương. Tuy nhiên,  sản phẩm chưa đủ điều kiện để công nhận theo quy định.

Đó là việc cơ sở sản xuất chưa đáp ứng được các điều kiện an toàn thực phẩm; chưa có mã vạch hoặc mã truy xuất nguồn gốc; hồ sơ công bố chất lượng chưa được tiếp nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên cần đầu tư nâng cao chất lượng xây dựng sản phẩm OCOP - Ảnh 2.

Sản phẩm đậu dầm Nga Sơn Tofu của hộ kinh doanh Trần Văn Khoa (huyện Tây Hòa, Phú Yên). Ảnh: MHN

Qua kiểm tra thực tế, một số cơ sở sản xuất còn nhỏ lẻ, địa điểm sản xuất không đạt, sử dụng chung với không gian sinh hoạt hộ gia đình. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm ghi nhãn thông tin chưa đúng theo quy định; kết quả kiểm nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật vượt mức cho phép...

Ông Nguyễn Đức Thắng cho rằng, việc có nhiều sản phẩm chưa đủ điều kiện như trên là do Hội đồng OCOP cấp huyện hướng dẫn các chủ thể sản phẩm chưa tốt và đánh giá rất sơ sài. Vì vậy, muốn nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đòi hỏi phải đi từ cơ sở, với sự đầu tư đồng bộ, tâm huyết hơn nữa của chủ thể sản phẩm và các đơn vị chức năng.

Phú Yên cần đầu tư nâng cao chất lượng xây dựng sản phẩm OCOP - Ảnh 3.

Sản phẩm Du lịch trải nghiệm văn hóa cộng đồng tại Mộc Miên Rooky garden của HTX Du lịch cộng đồng An Mỹ (huyện Tuy An, Phú Yên). Ảnh: HP

Trước đó, đợt 1 năm 2021, Hội đồng OCOP tỉnh Phú Yên đã chọn đề nghị 2 sản phẩm xếp hạng OCOP 4 sao và 4 sản phẩm xếp hạng OCOP 3 sao.


Hùng Phiên
Cùng chuyên mục