Pinaco (PAC) sẽ "hốt bạc" nhờ mưa lớn, ngập úng nhiều nơi?

30/05/2022 14:58 GMT+7
Cổ phiếu PAC của Pinaco bất ngờ tăng mạnh trong phiên chiều 30/05/2022, đóng cửa 35.100 đồng/cp, tăng 5,41% so với phiên liền kề. Quý I/2022, PAC đạt doanh 1.080 tỷ đồng, đạt 101% so với kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 55 tỷ đồng, bằng 113% kế hoạch.

Ắc quy Pinaco sẽ được lợi từ tình trạng ngập úng do mưa lớn?

Đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết trận mưa "lịch sử" chiều 29/5 đã vượt mức chịu tải của hệ thống thoát nước thành phố. Trận mưa lớn khiến các tuyến đường tại cửa ngõ Thủ đô ngập sâu. Hàng trăm phương tiện giao thông chết máy khi lao vào biển nước.

Những năm gần đây, tình trạng ngập úng ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội... diễn ra ngày càng phức tạp. Sau mỗi trận ngập, dịch vụ cứu hộ, bảo dưỡng xe và các doanh nghiệp cung cấp thiết bị sửa chữa như ắc quy, bình điện... lại có dịp "hốt bạc".

Pinaco (PAC) "hốt bạc" nhờ mưa lớn, ngập úng nhiều nơi? - Ảnh 1.

Trận mưa "lịch sử" chiều 29/5 khiến hàng trăm phương tiện bị chết máy.

Công ty CP Pin Ắc quy miền Nam (Pinaco, HoSE: PAC) là một trong các doanh nghiệp lớn cung cấp bình ắc quy, bình điện... được kỳ vọng sẽ có doanh số bùng nổ nhờ lượng xe thay mới bình ắc quy tăng vì ảnh hưởng của các trận mưa lớn, ngập lụt.

Tuy nhiên, mới đây PAC đã đưa ra kế hoạch quý II/2022, với doanh thu và lợi nhuận dự kiến đều thấp hơn so với quý I.

Trong quý I/2022, PAC đạt doanh 1.080 tỷ đồng, đạt 101% so với kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 55 tỷ đồng, bằng 113% kế hoạch.

Tổng giá trị đầu tư xây dựng trong quý I/2022 là 4.896 triệu đồng, đạt 24% kế hoạch năm. Trong đó, hoạt động xây lắp đạt 120 triệu đồng, đầu tư thiết bị là 4.776 triệu đồng.

Trong kế hoạch sản xuất kinh doanh quý II, công ty dự kiến đạt doanh thu 1.070 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 47 tỷ đồng. Theo đó, kế hoạch kinh doanh quý II được Pinaco đặt ra với các con số đều thấp hơn thực hiện quý I/2022.

Kế hoạch 6 tháng đầu năm 2022 theo đó được công ty đặt ra với 2.150 tỷ đồng doanh thu và 102 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Năm ngoái, ngay khi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành "mở cửa" trở lại, hoạt động kinh doanh của PAC tích cực vượt trội khi quý IV/2021 PAC ghi nhận doanh thu tăng trưởng 20% nhưng lợi nhuận tăng trưởng đến 52% đạt 68 tỷ đồng.  

Pinaco đặt kế hoạch lãi năm 2022 giảm 12%

Năm nay, PAC đặt mục tiêu doanh thu 3.780 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2021, lợi nhuận trước thuế 195 tỷ đồng, giảm 12,1%.

Theo Nghị quyết Hội đồng quản trị công ty này, Hội đồng quản trị đề nghị Tổng giám đốc công ty tập trung đẩy mạnh công tác quản trị trên tất cả các lĩnh vực, các khâu từ quản lý hàng tồn kho, quản trị mua hàng, sản xuất, bán hàng…

Hội đồng quản trị công ty này cũng đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh Dự án đầu tư máy móc thiết bị sản xuất pin R03 theo đề nghị của Tổng giám đốc; chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng "văn phòng làm việc và trưng bày sản phẩm" tại quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Cũng tại Nghị Quyết Đại hội đồng Cổ đông năm 2022, cổ đông đặt băn khoăn: "Trước đây Công ty đi vay ngân hàng để đầu tư nhưng thời gian qua Công ty đang thực hiện việc thuê tài chính, gây áp lực cho đồng vốn Công ty. Trong thời gian tới Công ty nên hạn chế và bỏ luôn việc thuê tài chính, để gia tăng lợi nhuận cho Công ty".

Đại diện PAC trả lời: Cơ cấu vốn Công ty không đủ để đối ứng nên không đi vay bình thường được, với các dự án cần thiết, cấp báchthì HĐQT họp lại và quyết định việc thuê tài chính để đầu tư, việc này vẫn nằm trong mức rủi ro cho phép.

Trước mong muốn về việc cải tiến các dòng sản phẩm pin, không chỉ có sản phẩm truyền thống, lãnh đạo PAC cho biết, hiện công ty vẫn đang nghiên cứu các dòng sản phẩm pin mới để khi có điều kiện sẽ tiến hành đầu tư, do nguồn vốn bị hạn chế mà Công ty chưa thể tăng vốn điều lệ lên được.

Để thực hiện mục tiêu tiếp theo, HĐQT PAC đẩy mạnh xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số nhằm gia tăng hiệu quả và năng suất trong các hoạt động sản xuất kinh doanh: hoạt động marketing số, số hóa trong công tác quản lý bán hàng (Omnichanel), ứng dụng tối ưu hóa trong quản lý vận chuyển, phân tích nguồn lực để quản trị, bảo hành điện tử…

Tiếp tục cải tiến hệ thống quản lý chất lượng nhằm duy trì ổn định chất lượng sản phẩm. Đồng thời nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển các sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu khách hàng: bình PA cho xe đạp/máy điện, bình PL cho xe golf, bình ô tô cao cấp AGM, bình trạm…

Cổ phiếu PAC của Pinaco bất ngờ tăng mạnh trong phiên chiều 30/05/2022, đóng cửa 35.100 đồng/cp, tăng 5,41% so với phiên liền kề.

An Vũ