Quảng Nam: Tam Kỳ muốn đưa "vị mặn" từ cá vươn xa

25/07/2022 10:57 GMT+7
Hiện nay, nước mắm Tam Thanh không chỉ tiêu thụ trong tỉnh như trước đây mà đã vươn ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Với cách thức chế biến truyền thống, lại đảm bảo an toàn thực phẩm, nên nước mắm Tam Thanh dần được thị trường đón nhận bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.

Tam Kỳ đã tổ chức "Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi để phát triển"

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động ngày hội văn hóa thể thao biển 2022 diễn ra tại bãi biển Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam doHội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Tam Kỳ tổ chức.


Vừa phát triển vừa gìn giữ làng nghề truyền thống

Ngày hội sẽ diễn ra nhiều chương trình ý nghĩa như tọa đàm "Giữ gìn làng nghề truyền thống gắn với chuyển đổi số và du lịch xanh"; hoạt động tham quan, trải nghiệm làng nghề nước nắm truyền thống; trưng bày, giới thiệu, giao lưu, kết nối sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ; chương trình giao lưu ẩm thực gắn với sản phẩm nước mắm Tam Thanh; hô hát bài chòi…

Đặc biệt, dịp này, ngày hội cũng phát động du lịch xanh bằng các hành động thiết thực như thực hiện chống rác thải nhựa, không sử dụng túi nilong khó phân hủy mà thay thế vào đó là những túi giấy, túi sinh học thân thiện với môi trường.

Chuyển đổi số để phát triển kinh tế hiện nay đang được đánh giá là xu thế tất yếu của thời đại. Trong đó phụ nữ có vai trò đóng góp đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế số.

Quảng Nam: Tam Kỳ muốn đưa "vị mặn" từ cá vươn xa - Ảnh 1.

Buổi tọa đàm "Giữ gìn làng nghề truyền thống gắn với chuyển đổi số và du lịch xanh" (Ảnh: T.K)

Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết: Nhằm thực hiện tốt đề án 939 "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017 - 2025; Nghị quyết số 91, ngày 14/4/2022 của HĐND thành phố Tam Kỳ về phát triển kinh tế nông nghiệp thành phố Tam Kỳ, giai đoạn 2022 -2025, định hướng đến năm 2030; nghị quyết số 368, của HĐND thành phố về đề án chuyển đổi số xây dựng thành phố thông minh trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Quảng Nam: Tam Kỳ muốn đưa "vị mặn" từ cá vươn xa - Ảnh 2.

Nhiều sản phẩm đặc sắc của nông dân Tam Kỳ trưng bày tại buổi tọa đàm (Ảnh: T.K)

"Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi để phát triển và toạ đàm gìn giữ làng nghề truyền thống gắn với chuyển đổi số và du lịch xanh, đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của ngày hội văn hóa - thể thao biển năm 2022 do UBND thành phố tổ chức.

Thời gian qua, Hội LHPN Tam Kỳ đã làm tốt công tác tuyên truyền và tổ chức nhiều hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm, vận động khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp, hợp tác xã và các tổ hợp tác.

Thông qua đó, đã lan tỏa và truyền cảm hứng cho các dự án khởi nghiệp của phụ nữ sẵn sàng tham gia hội nhập cộng đồng khởi nghiệp, góp phần nâng cao vai trò của phụ nữ tham gia xây dựng và phát triển kinh tế bền vững…", ông Nam nhấn mạnh.

Phát triển mạnh sản phẩm OCOP

Cũng theo ông Nguyễn Minh Nam, Tam Kỳ được thiên nhiên ban tặng cho vùng biển Tam Thanh xinh đẹp, đây là điều kiện thuận lợi để thành phố đẩy mạnh phát triển du lịch. Bên cạnh đó, nơi đây cũng biết đến với việc đánh bắt, khai thác và chế biến ra nhiều sản phẩm đặc trưng từ biển, làng nghề nước mắm truyền thống cũng ra đời và được gìn giữ đến nay.

Quảng Nam: Tam Kỳ muốn đưa "vị mặn" từ cá vươn xa - Ảnh 3.

Hội LHPN Tam Kỳ tham gia và giúp các sản phẩm địa phương vươn xa (Ảnh: T.K)

Và hương vị của nước mắm không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình người Việt và ẩm thực Việt Nam. Có lẽ đây cũng là lí do mà các bậc tiền nhân sinh sống tại các địa phương vùng biển nói chung, xã Tam Thanh nói riêng đã sản xuất và đúc kết kinh nghiệm để truyền đạt lại cho bao thế hệ cho đến ngày nay.

Đến nay, làng nghề nước mắm truyền thống Tam Thanh với gần 50 hộ chế biến nước mắm, trong đó có 3 hợp tác xã. Trong năm 2019, sản phẩm nước mắm Tam Thanh của HTX nước nắm Tam Thanh tham gia sản phẩm "Chương trình mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) và được tỉnh đánh giá sản phẩm đạt chuẩn 3 sao. Đến nay, làng nghề có 2 sản phẩm nước mắm đạt 3 sao OCOP tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam: Tam Kỳ muốn đưa "vị mặn" từ cá vươn xa - Ảnh 4.

Nghề nước mắm truyền thống ở Tam Thanh, Tam Kỳ (Ảnh: T.H)

Với sự phát triển của kinh tế thị trường hiện nay, sự vào cuộc của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và cả sự chủ động của người dân, nước mắm Tam Thanh từng bước xây dựng thương hiệu, mẫu mã và đã tìm được chỗ đứng nhất định trong thị trường nước mắm đa dạng như hiện nay như Thanh Loan, HTX Tam Thanh, HTX Ngọc Lan, Cát Trắng, cơ sở Thanh Vân….

"Hiện nay, nước mắm Tam Thanh không chỉ tiêu thụ trong tỉnh như trước đây mà đã vươn ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Với cách thức chế biến truyền thống, lại đảm bảo an toàn thực phẩm, nên nước mắm Tam Thanh dần được thị trường đón nhận bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, chúng ta cũng cần nhìn nhận những hạn chế, khó khăn hiện nay, đó là do quá trình chế biến thủ công, không sử dụng chất bảo quản, nước mắm để thời gian lâu thì có màu đỏ sậm và nặng mùi, đây cũng là khó khăn, lo lắng của các hộ làm mắm.

Ngoài ra, hiện nay, thị trường nước mắm rất đa dạng, phong phú, hầu như các xã ven biển ở Việt Nam chúng ra đều sản xuất nước mắm, vậy việc tiêu thụ sản phẩm và khẳng định thương hiệu sẽ có rất nhiều khóp khăn trong cạnh tranh, trong khi đó, việc ứng dụng khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ số ngày càng mạnh mẽ và liên tục.

Bên cạnh đó, hiện nay sản lượng nước mắm hằng năm tại các HTX chưa cao, tương xứng với tiềm năng, nguyên liệu cá cơm khan hiếm. Việc quảng bá, xây dựng thương hiệu và cách làm còn manh mún, nhỏ lẻ đã khiến nhiều người làm nghề nước mắm truyền thống lo lắng khi sự canh tranh lớn của nước mắm công nghiệp…", ông Nam chia sẻ.

Quảng Nam: Tam Kỳ muốn đưa "vị mặn" từ cá vươn xa - Ảnh 5.

Nhiều sản phẩm làng nghề được gắn sao OCOP, trong đó có nước mắm (Ảnh: T.H)

Để đưa ra giải pháp, giúp các hộ dân phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương, ông Nguyễn Minh Nam nêu rõ và yêu cầu, Hội LHPN thành phố là những người trực tiếp và có vai trò rất lớn trong việc giữ gìn và phát huy giá trị cộng đồng, rất mong chúng ta tập trung phân tích, đánh giá, hiến thêm giải pháp nhằm giữ gìn và phát triển làng nghề truyền thống nước mắm Tam Thanh…


Trương Hồng