Quảng Nam: Vốn tín dụng chính sách tiếp sức - người đồng bào Ca Dong xây được nhà mới, người có của ăn của để

15/03/2022 07:36 GMT+7
Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, vận động nhiều nguồn lực, bức tranh giảm nghèo ở huyện miền núi Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều điểm sáng. Trong đó, phải nói đến sự hỗ trợ đắc lực của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Hiệp Đức, nhờ đó mà nhiều hộ dân đã thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu.

Thu nhập ổn định nhờ vốn tín dụng chính sách

Ông Trương Công Anh, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hiệp Đức cho biết, thời gian qua, mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra, tình trạng dịch tả lợn Châu Phi, bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò, hạn hán kéo dài đã tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân và hoạt động tín dụng chính sách. 

Quảng Nam: Vốn tín dụng chính sách tiếp sức - người đồng bào Ca Dong xây được nhà mới, người có của ăn của để - Ảnh 1.

Được NHCSXH huyện Hiệp Đức cho vay vốn, anh Hồ Văn Thám ở xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng được mô hình kinh tế vườn rừng. Ảnh: T.H.

Khó khăn là vậy, nhưng NHCSXH huyện Hiệp Đức luôn bám sát mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hiệp Đức đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hơn 5.261 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác để đầu tư phát triển kinh tế, với tổng dư nợ 16 chương trình cho vay tín dụng chính sách xã hội đến 28/02/2022 là 292,75 tỷ đồng. Trong đó, 3 xã người đồng bào dân tộc thiểu số là 69,63 tỷ đồng, có 1.113 hộ vay.

Những năm qua, nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách mà nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Hiệp Đức mạnh dạn đầu tư trồng rừng, chăn nuôi, làm kinh tế trang trại vươn lên khá giả, điển hình như mô hình kinh tế vườn rừng của hộ anh Hồ Văn Thám (xã Sông Trà); mô hình trồng keo của hộ anh Hồ Văn Xanh (xã Phước Gia)… 

Quảng Nam: Vốn tín dụng chính sách tiếp sức - người đồng bào Ca Dong xây được nhà mới, người có của ăn của để - Ảnh 2.

Mô hình kinh tế vườn rừng đã giúp anh Thám lãi hơn 150 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: T.H

Đặc biệt, đến nay đa số hộ đồng bào dân tộc Ca Dong đã tiếp cận được vốn tín dụng chính sách để đầu tư phát triển kinh tế trồng keo, chăn nuôi bò, dê, làm trang trại kết hợp, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chúng tôi cùng cán bộ NHCSXH huyện Hiệp Đức đến thăm mô hình kinh tế vườn rừng của anh Hồ Văn Thám (người đồng bào Ca Dong) ở thôn Trà Huỳnh, xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, anh Thám là một tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Anh Thám chia sẻ: Năm 2014, vợ chồng anh vay 50 triệu đồng của NHCSXH huyện Hiệp Đức để đầu tư trồng 3ha keo, đến năm 2018 anh thu hoạch keo được hơn 100 triệu đồng; số tiền trên anh sử dụng trả tiền vay, sửa chữa lại nhà cửa, trang bị đồ dùng gia đình và trở thành hộ thoát nghèo.

Quảng Nam: Vốn tín dụng chính sách tiếp sức - người đồng bào Ca Dong xây được nhà mới, người có của ăn của để - Ảnh 3.

Đến nay, cơ ngơi của anh Thám gồm 5ha keo, 5 con bò và đàn dê hơn 30 con, cùng ao nuôi cá. Ảnh: T.H.

Nhận thấy hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách nên năm 2020 anh tiếp tục vay 100 triệu đồng từ chương trình hộ mới thoát nghèo của NHCSXH để mở rộng quy mô trang trại, đến nay gia đình anh đã có gần 5ha keo, 5 con bò và đàn dê hơn 30 con, cùng ao nuôi cá.

"Với mô hình kinh tế vườn rừng như thế này, mỗi năm tôi thu nhập hơn 150 triệu đồng, nhờ đó mà cuộc sống gia đình đã khá giả hơn trước rất nhiều, nuôi con ăn học, xây dựng được ngôi nhà mới khang trang...", anh Thám phấn khởi nói.

Quảng Nam: Vốn tín dụng chính sách tiếp sức - người đồng bào Ca Dong xây được nhà mới, người có của ăn của để - Ảnh 4.

Nhờ làm ăn hiệu quả, anh Thám đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang. Ảnh: T.H.

Theo anh Thám, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay anh nhận được sự quan tâm giúp đỡ rất lớn của chính quyền địa phương. Đặc biệt, là nguồn vốn NHCSXH huyện Hiệp Đức đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho vợ chồng anh mạnh dạn mở rộng quy mô trang trại.

Tiếp tục tiếp vốn cho người dân làm giàu

Một mô hình khác hiệu quả không kém đó là mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của anh Hồ Văn Sư ở thôn Trà Huỳnh, xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức. Anh Sư chia sẻ: Để nâng cao thu nhập, năm 2020 anh đã vay 150 triệu đồng từ NHCSXH huyện Hiệp Đức để mở rộng quy mô trang trại, chủ yếu cải tạo vườn cao su, trồng keo, nuôi heo và gà. Trước đây vợ chồng anh chăn nuôi nhỏ lẻ, ngoài ra còn làm các công việc tự do khác, cuộc sống chỉ đủ ăn. 

Quảng Nam: Vốn tín dụng chính sách tiếp sức - người đồng bào Ca Dong xây được nhà mới, người có của ăn của để - Ảnh 5.

Có vốn tín dụng chính sách tiếp sức, anh Hồ Văn Sư ở thôn Trà Huỳnh, xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đã mạnh dạn mở rộng quy mô trang trại. Ảnh: T.H.

"Từ ngày được NHCSXH cho vay vốn, vợ chồng tôi đã đầu tư bài bản, mở rộng quy mô trang trại, đến nay mỗi năm thu nhập hơn 170 triệu đồng. Giờ đây gia đình đã có thu nhập ổn định, có của ăn của để. Tôi đang dự tính mở rộng thêm chuồng trại để nuôi heo đen, đặc sản miền núi huyện Hiệp Đức để nâng cao thu nhập cho gia đình…", anh Sư vui mừng nói.

Được biết, trong những năm qua nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng cùng với huyện nhà thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội.

Quảng Nam: Vốn tín dụng chính sách tiếp sức - người đồng bào Ca Dong xây được nhà mới, người có của ăn của để - Ảnh 6.

Từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Hiệp Đức mà hàng nghìn hộ dân đã xây dựng được các mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ đó đã thoát nghèo bền vững, nhiều hộ vươn lên làm giàu. Ảnh: T.H.

Huyện Hiệp Đức có 10 xã và 1 thị trấn, dân số 12.058 hộ với 47.492 nhân khẩu. Cuối năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo còn 8,43% (1.017 hộ), hộ cận nghèo 2,72% (328 hộ). Trong đó có 3 xã đồng bào dân tộc thiểu số với 1.473 hộ, 6.417 khẩu; tỷ lệ hộ nghèo 22,87% (337 hộ), hộ cận nghèo 28,92% (97 hộ).

"Thời gian tới, NHCSXH huyện Hiệp Đức tiếp tục bám sát mục tiêu, định hướng phát triển của huyện Hiệp Đức để triển khai hiệu quả các chương trình cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, đặc biệt là các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022-2030, theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ.

Chương trình cho vay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, theo Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội; cho vay học sinh sinh viên mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến; cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập…. Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội" của địa phương...", ông Trương Công Anh, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hiệp Đức cho hay.

Trần Hậu