Quảng Ngãi vướng GPMB, “đeo chì” tiến độ giải ngân công trình y tế huyện 145 tỷ

05/06/2023 12:33 GMT+7
Sau hơn 9 tháng kể từ ngày khởi công đến nay, công trình Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh, do BQL dự án công trình Dân dụng tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng vốn gần 145,4 tỷ đồng, mới giải ngân được khoảng 14%. Nguyên nhân do vướng giải phóng mặt bằng (GPMB).

Được biết dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh, do BQL dự án công trình Dân dụng tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng vốn gần 145,4 tỷ đồng.

Quảng Ngãi vướng GPMB “đeo chì” tiến độ giải ngân công trình y tế huyện 145 tỷ - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án nhìn từ trên cao. Ảnh: Công Xuân.

Trúng thầu thi công công trình là Liên danh Công ty cổ phần Phúc Thành An – Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Đồng Tâm, thời gian thực hiện từ 2022-2025.

Dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh, có quy mô 100 giường bệnh, gồm các hạng mục như khối nhà chính cao từ 2-5 tầng, có diện tích sàn khoảng 11.188m2; Khoa nhiệt đới cao 2 tầng, có diện tích sàn 433,85 m2 và nhiều hạng mục phụ trợ khác.

Trong quá trình triển khai kể từ khi khởi công vào tháng 8/2022 đến nay, do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là vướng GPMB, dẫn đến tiến độ giải ngân chậm, với tỷ lệ đã đạt khoảng 14%.

Cụ thể, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, hiện 1thửa đất của bà Lê Thị Thành (chết) và ông Lê Trọng Đức (cháu) đại diện kê khai, phải điều chỉnh loại đất từ đất ONT sang đất BHK.

Tuy nhiên đến nay UBND xã Tịnh Sơn, chưa có văn bản trình cấp thẩm quyền huyện Sơn Tịnh, xác nhận tình trạng pháp lý đối với thửa đất nêu trên.

VIDEO GIẢI NGÂN CHẬM NÊN CHỦ TỊCH TỈNH CHO CHUYỂN 1 PHẦN VỐN ĐÃ BỐ TRÍ CỦA DỰ ÁN SANG CÔNG TRÌNH KHÁC

Đến thời điểm này, chưa có giá đất tính thu tiền sử dụng đất tại vị trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, nên chưa lập phương án bồi thường phần đất ở.

Sáng 5/6, để giải quyết các vấn đề tồn tại, đẩy nhanh tiến độ thi công cho công trình này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra hiện trường dự án.

Theo đó cùng với chỉ đạo khác để gỡ vướng cho dự án, người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi bày tỏ, với kết quả mà chủ đầu tư đã thực hiện giải ngân đối với công trình Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh như vậy và quá chậm, thấp hơn so với mặt bằng chung của các dự án và công trình khác.

Quảng Ngãi vướng GPMB “đeo chì” tiến độ giải ngân công trình y tế huyện 145 tỷ - Ảnh 5.

Một góc hiện trường thi công dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh. Ảnh: Công Xuân.

Vì vậy yêu cầu cấp ngành chức năng, xem xét để chuyển 1 phần vốn đã bố trí cho Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh, sang các dự án và công trình y tế khác, đã có tiến độ giải ngân tốt hơn.

Công Xuân