Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh kiểm tra hiện trường vụ buộc khôi phục nguyên trạng đất cải tạo cây trồng

27/05/2021 07:16 GMT+7
Ngay sau khi đi thị sát thực tế hiện trạng khu đất sản xuất mà ông Chung đã cải tạo và hiện đang trồng cây ăn trái, hoa màu; xây dựng hàng rào bảo vệ cây trồng trên phần diện tích đất sở hữu 2.214m2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết về hướng xử lý phù hợp hơn đối với vụ việc trên.

Chiều 26/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, cùng lãnh đạo một số cấp ngành liên quan đã đến hiện trường để kiểm tra thực tế khu đất mà ông Nguyễn Hồng Chung, ở tổ 6, phường Trần Phú, TP.Quảng Ngãi đã cải tạo và hiện đang trông cây ăn trái, hoa màu…mà trước đó, cấp thẩm quyền của tỉnh đã có quyết định buộc khôi phục lại nguyên trạng, gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh trả lời hướng xử lý vụ buộc khôi phục đất cải tạo cây trồng  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (đầu tiên bên trái) kiểm tra hiện trạng khu đất của ông Chung.

Trao đổi với PV Etime, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi một lần nữa khẳng định, việc tỉnh ra quyết định buộc ông Chung phải tháo dỡ bờ rào, khôi phục hiện trạng ban đầu và yêu cầu tháo dỡ hàng rào bảo xây vệ cây trồng trên phần diện tích trên là đúng lý, nhưng chưa hợp tình.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh xác nhận, ông Chung đổ đất bồi để cải tạo diện tích đất sản xuất và làm hàng rào lưới B40 để bảo vệ cây trồng đã được cấp quyền sở hữu dù không phù hợp quy định, nhưng chính đáng và có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên việc không ông Chung chưa làm hàng rào để phân biệt rõ lối đi chung; trồng một số cây lâu năm trên phần diện tích sở hữu chỉ được phép trồng cây hàng năm là sai.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh trả lời hướng xử lý vụ buộc khôi phục đất cải tạo cây trồng  - Ảnh 3.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh trả lời hướng xử lý vụ buộc khôi phục đất cải tạo cây trồng  - Ảnh 4.

Ông Chung với phần diện tích trồng cây màu, ăn trái sau khi cải tạo.

Trả lời câu hỏi của PV Etime về hướng xử lý đối với hành vi trên của ông Chung, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã cho biết hướng chỉ đạo và giải pháp xử lý cụ thể.

Đối với phần diện tích của lối đi, người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi bày tỏ ông Chung phải thực hiện làm hàng rào riêng biệt để tránh hiểu nhầm; đối với số cây trồng lâu năm trên phần diện tích được sở hữu, ông Chung không được trồng và phải khắc phục.

Vào tối cùng ngày trao đổi với PV Etime về nội dung trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, ông Chung nhìn nhận cách xử lý của người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi là thấu lý và đạt tình.

Theo đó ông Chung khẳng định, đồng tình và sẽ thực hiện đúng theo cách xử lý trên của người đứng đầu chính quyền tỉnh đã trao đổi với PV Etime.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh trả lời hướng xử lý vụ buộc khôi phục đất cải tạo cây trồng  - Ảnh 6.

Một phần diện tích đất sản xuất mà ong Chung sở hữu sau khi cải tạo.

Như PV Etime đã phản ánh cho rằng việc đổ đất bồi để cải tạo, trồng cây ăn quả và 1 số cây xanh; làm bờ rào để bảo vệ cây trồng (đã hỏi và phường đồng ý) trên phần đất được sở hữu khoảng 2.214m2 của gia đình là chính đáng, không vi phạm.

Vì vậy việc bị các cấp ngành Quảng Ngãi lập biên bản và kết luận sai phạm, buộc phá dỡ và khôi phục lại nguyên trạng ban đầu là quá đáng, ông Chung đã gửi đơn khiếu nại quyết định xử phạt của tỉnh, đến cơ quan báo chí.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh trả lời hướng xử lý vụ buộc khôi phục đất cải tạo cây trồng  - Ảnh 7.

Một trong số cây trồng của ông Chung trên phần diện tích đất sản xuất được sở hữu.

Về phía chính quyền sở tại vào ngày 25/5 trả lời với báo chí, ông Hồ Kỳ Phương, Chủ tịch UBND phường Trần Phú cũng đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm, việc cải tạo đất của ông Chung là đáng hoan nghênh.

Sau khi cải tạo, người sử dụng đất ông Chung đã trồng hoa màu, cây xanh tạo cảnh quan môi trường tốt trên địa bàn; phần diện tích bên trong tường rào này cũng không sử dụng sai mục đích.


Lam Nguyễn