Buộc dân khôi phục nguyên trạng đất cải tạo cây trồng: UBND tỉnh Quảng Ngãi nói gì?

26/05/2021 10:35 GMT+7
Trước thắc mắc về việc có cần thiết khi UBND tỉnh buộc ông Chung phải khôi phục lại nguyên trạng ban đầu 2.214m2 đất sản xuất sở hữu, hiện đã được cải tạo và đang trồng cây ăn trái, PV Etime đã trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh về vấn đề này.

Quy định phải tuân thủ, nhưng không để người dân thiệt thòi

Sáng 26/5, liên quan đến thắc mắc về quyết định của UBND tỉnh buộc ông Nguyễn Hồng Chung, ở tổ 6, phường Trần Phú, TP.Quảng Ngãi phải khôi phục lại nguyên trạng  2.214m2 đất được sở hữu (đã cải tạo và hiện đang trông cây ăn trái, hoa màu…); tháo dỡ hàng rào lưới bảo vệ, PV Etime đã trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh hồi đáp việc buộc khôi phục nguyên trạng đất cải tạo cây trồng  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.

Theo người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, sau khi xem xét kết luận của UBND TP.Quảng Ngãi nhận thấy, việc kiến nghị và tỉnh đã ban hành quyết định, với nội dung yêu cầu ông Chung phải tháo dỡ bờ rào, khôi phục hiện trạng ban đầu phần diện tích đất trên là đúng.

Tuy nhiên khi PV Etime trao đổi và cung cấp những thông tin đã thu thập, quan sát tại hiện trường; ý kiến và nhận xét của người dân, chính quyền địa phương về việc cải tạo của ông Chung đối với phần đất trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, sẽ yêu cầu cấp ngành liên quan kiểm tra và báo cáo cụ thể lại. Trên cơ sở đó có hướng chỉ đạo và giải quyết thấu tình, đạt lý hơn.

"Mọi công dân phải tuân thủ và thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng tuỳ trường hợp cụ thể mà các cấp chính quyền, cơ quan chức năng có sự vận dụng linh hoạt  để đưa ra biện pháp xử lý vừa đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng không để người dân phải chịu thiệt thòi, oan ức", ông Minh nói.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh hồi đáp việc buộc khôi phục nguyên trạng đất cải tạo cây trồng  - Ảnh 3.

Một số loại cây trái, hoa màu mà ông Chung đã trồng trên phần đất sau khi cải tạo.

Lãnh đạo UBND TP.Quảng Ngãi cũng cho biết, sẽ yêu cầu chính quyền phường Trần Phú và cơ quan chức năng trực thuộc kiểm tra lại thực tế hiện trạng khu đất ông Chung đã cải tạo và làm bờ rào; rà soát và đối chiếu các nội dung liên quan để đưa ra hướng xử lý và đề nghị UBND tỉnh xử lý cho phù hợp.

Phường xác nhận việc cải tạo, mục đích sử dụng đất của ông Chung là tốt

Về phía chính quyền sở tại, trả lời với báo chí, ông Hồ Kỳ Phương, Chủ tịch UBND phường Trần Phú cũng đã thẳng thắn nhìn nhận, trả lời tất cả các nội dung liên quan đến vụ việc này.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh hồi đáp việc buộc khôi phục nguyên trạng đất cải tạo cây trồng  - Ảnh 4.

Toàn cảnh khu đất của ông Chung nhìn từ trên cao (phần đánh dấu mũi tên).

Cụ thể theo ông Phương trước khi tiến hành cải tạo đất, ông Chung cũng đã đến làm việc và đại diện UBND phường cũng đã trả lời trực tiếp: "Nếu chỉ dựng trụ không cao quá 2,4m kéo lưới B40 bảo vệ đất thì được phép làm".

Vị Chủ tịch UBND phường Trần Phú bày tỏ quan điểm việc cải tạo đất của ông Chung là đáng hoan nghênh. Sau khi cải tạo, người sử dụng đất (ông Chung) đã trồng hoa màu, cây xanh tạo cảnh quan môi trường tốt trên địa bàn; phần diện tích bên trong tường rào này cũng không sử dụng sai mục đích.

Về nội dung cho rằng ông Chung lấn chiếm đường đi, ông Hồ Kỳ Phương, Chủ tịch UBND phường Trần Phú giải thích: Phần lối đi vào phía tây thửa đất và phần giáp với tường rào của Trường THCS Trần Phú, ông Chung không chiếm dụng trồng trọt hay xây dựng trên đó.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh hồi đáp việc buộc khôi phục nguyên trạng đất cải tạo cây trồng  - Ảnh 6.

Thay vì phải bỏ hoang do trũng thấp như một số diện tích của người dân bên cạnh.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh hồi đáp việc buộc khôi phục nguyên trạng đất cải tạo cây trồng  - Ảnh 7.

Ông Chung đã cải tạo bằng đổ thêm đất bồi để nâng cao và trồng rau, đậu, cây ăn trái.

Tuy nhiên, do ông Chung không làm rào ngăn cách (tại vị trí đường đi giáp với tường rào của Trường THCS Trần Phú), nên khi nhìn từ bên ngoài vào giống như bị gom chung với thửa đất của ông Chung.

Trước đó PV Etime đã phản ánh, cho rằng việc đổ đất bồi để cải tạo, trồng cây ăn quả và 1 số cây xanh; làm bờ rào để bảo vệ cây trồng (đã hỏi và phường đồng ý) trên phần đất được sở hữu khoảng 2.214m2 của gia đình là chính đáng, không vi phạm.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh hồi đáp việc buộc khôi phục nguyên trạng đất cải tạo cây trồng  - Ảnh 8.

Một góc tường rào và phần đất lối đi ở khu đất của ông Chung.

Vì vậy việc bị các cấp ngành Quảng Ngãi lập biên bản và kết luận sai phạm, buộc phá dỡ và khôi phục lại nguyên trạng ban đầu là quá đáng nên ông Chung đã gửi đơn khiếu nại quyết định xử phạt của tỉnh, đến cơ quan báo chí.


Lam Nguyễn