Quảng Ngãi: Có “chìm xuồng” vụ lãnh đạo, cán bộ xã dựng nhà trái phép ở thác Cao Muôn?

21/09/2021 16:46 GMT+7
Gần 1,5 tháng kể từ khi PV Etime có loạt bài phản ánh 5 lãnh đạo, cán bộ xã Ba Vinh và cựu cán bộ huyện Ba Tơ dựng 6 công trình trái phép ở thác nước Cao Muôn gây bức xúc dư luận nhưng đến nay, chỉ mới 5/6 công trình được tháo dỡ, còn vi phạm của số cán bộ trên vẫn chưa bị xử lý.

Chiều 21/9, để làm rõ thắc mắc và trả lời cho dư luận về việc 4 lãnh đạo và cán bộ xã Ba Vinh, 1 cựu cán bộ huyện Ba Tơ cùng tham gia xây dựng 6 công trình trái phép tại thác nước Cao Muôn, được báo chí phản ánh cách đây gần 1,5 tháng hiện xử lý đến đâu, PV Etime đã tìm hiểu và trao đổi với chính quyền huyện Ba Tơ.

Quảng Ngãi: Có “chìm xuồng” vụ lãnh đạo, cán bộ xã dựng nhà trái phép ở thác Cao Muôn?  - Ảnh 1.

5/6 công trình xây dựng trái phép đã được tháo dỡ (hiện còn công trình vệ sinh). Ảnh Tới Phan (chụp ngày 20/9/2021).

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Lữ Đình Tích cho biết, theo báo cáo thì toàn bộ số công trình trái phép trên đã được yêu cầu và tháo dỡ rồi (?). "Nhưng theo phản ánh hiện công trình vệ sinh vẫn còn nguyên?", PV đặt câu hỏi, ông Tích trả lời: "Do lâu nay huyện đang tập trung chống dịch Covid-19, nên chưa xuống hiện trường kiểm tra thực tế được".

Và cũng với lý do đưa ra nêu trên (lo tập trung chống dịch Covid-19) nên đến thời điểm này, "chính quyền huyện Ba Tơ cũng chưa xử lý hành vi vi phạm của số lãnh đạo và cán bộ này", vị Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ giải thích.

Được biết vào ngày 9/8/2021, sau khi kiểm tra chính quyền huyện Ba Tơ đã có văn bản hoả tốc (số 1221/UBND, do ông Lữ Đình Tích, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ ký), chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc kiểm tra việc xây dựng nhà trái phép tại thác nước núi Cao Muôn.

Trong báo cáo đã gửi, Phòng VH&TT huyện Ba Tơ nêu rõ việc dựng nhà trái phép tại thác nước núi Cao Muôn, không những phá vỡ cảnh quan tự nhiên, mà còn làm ảnh hưởng đến vùng bảo vệ di tích cấp quốc gia đặc biệt "Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ".

Quảng Ngãi: Có “chìm xuồng” vụ lãnh đạo, cán bộ xã dựng nhà trái phép ở thác Cao Muôn?  - Ảnh 3.

Số công trình xây dựng trái phép trước khi bị tháo dỡ. Ảnh:Tới Phan.

Tại buổi làm việc với PV Etime, lãnh đạo chính quyền xã Ba Vinh thừa nhận, toàn bộ số công trình trên là do lãnh đạo UBND và cán bộ của xã này cùng góp tiền, vật liệu vào làm, với mục đích tạo chỗ tạm nghỉ ngơi miễn phí cho cán bộ, người dân khi đến đây tham quan và tắm suối, hoàn toàn không mang mục đích kinh doanh (?).

Số công trình xây dựng trái phép tại thác nước Cao Muôn gồm 5 nhà sàn và 1 công trình vệ sinh, với tổng diện tích gần 114m2, gồm 4 nhà sàn có trụ đổ bê tông (diện tích từ 14,4-21,7m2/nhà), 1 nhà xây tường gạch có mái lợp ngói (diện tích gần 35m2) và 1 công trình phụ có diện tích khoảng 8,4m2.

Quảng Ngãi: Có “chìm xuồng” vụ lãnh đạo, cán bộ xã dựng nhà trái phép ở thác Cao Muôn?  - Ảnh 5.

Ông Phạm Văn Rạch, Chủ tịch UBND xã Ba Vinh, một trong số người tham gia xây dựng công trình trái phép tại thác Cao Muôn. Ảnh:Tới Phan.

Tham gia xây dựng 6 công trình trên gồm 4 lãnh đạo và cán bộ của xã Ba Vinh là ông Phạm Văn Rạch, Chủ tịch UBND; Phạm Văn Chôn, Phó Chủ tịch UBND; Phạm Văn Nho, Bí thư Đoàn xã, Phạm Văn Úi, cán bộ thú y xã và ông Phạm Văn Dương, cán bộ huyện Ba Tơ đã về hưu.

Tới Phan
Cùng chuyên mục