Quảng Ngãi: Đặt mục tiêu 50 sản phẩm đạt OCOP hạng 3-4 sao trong năm 2022

21/03/2022 15:09 GMT+7
Để đạt được mục tiêu này, trong kế hoạch đã đề ra, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp ngành; hỗ trợ cho 45-50 chủ thể (cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, Hợp tác xã…) hoàn thiện sản phẩm đạt OCOP hạng 3-4 sao; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP của tỉnh.

Chiều 21/3, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ngãi:
Đặt mục tiêu 50 sản phẩm đạt OCOP hạng 3-4 sao trong năm 2022
 - Ảnh 1.

Sản phẩm đóng gói của Don, đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi. Ảnh: Thảo Nguyên.

Việc ban hành kế hoạch trên, theo đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi nhằm khuyến khích các chủ thể sản xuất, kinh doanh ở nông thôn khai thác tiềm năng về đất đai, sản vật, đặc biệt là giá trị truyền thống của địa phương để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần ở nông thôn.

Phát triển kinh tế nông thôn theo hướng tổ chức hàng hoá chuỗi giá trị, đối với các sản phẩm đặc biệt có lợi thế ở địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ.

Việc triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn, tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo ở nông thôn.

Theo đó cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đặt ra mục tiêu năm 2022, phấn đấu có 50 sản phẩm được tỉnh công nhận đạt OCOP hạng 3-4 sao, trong đó có 5-7 sản phẩm được nâng từ hạng 3 sao lên 4 sao.

Quảng Ngãi:
Đặt mục tiêu 50 sản phẩm đạt OCOP hạng 3-4 sao trong năm 2022
 - Ảnh 3.

Việc tổ chức triển lãm, giới thiệu nông sản đặc sản của các địa phương trong tỉnh, luôn thu hút sự quan tâm của người dân và khách. Ảnh: Thảo Nguyên.

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ hỗ trợ cho 45-50 chủ thể (cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, Hợp tác xã…) hoàn thiện sản phẩm đạt OCOP hạng 3-4 sao; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP của tỉnh.

Quảng Ngãi:
Đặt mục tiêu 50 sản phẩm đạt OCOP hạng 3-4 sao trong năm 2022
 - Ảnh 4.

Một số sản phẩm đặc sản ở các địa phương trong tỉnh. Ảnh: Thảo Nguyên.

Tổ chức 3 lớp tập huấn cho các cơ sở sản xuất về xây dựng phương án và kế hoạch kinh doanh; tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc và bảo vệ môi trường trong sản xuất; maketing trong phát triển sản phẩm…

Quảng Ngãi:
Đặt mục tiêu 50 sản phẩm đạt OCOP hạng 3-4 sao trong năm 2022
 - Ảnh 5.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân trong một lần đến tham dự trưng bày và giới thiệu các loại nông sản đặc sản của tỉnh nhà. Ảnh: Thảo Nguyên.

Cùng với các cấp, sở ngành, hội đoàn thể liên quan khác, Sở NN&PTNT được tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm chủ trì, triển khai quản lý chất lượng, đào tạo, tập huấn, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP; tổ chức thành lập Hội đồng và tư vấn giúp việc cho hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP…

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục