Quảng Ngãi: Sở Xây dựng chưa xem xét đề xuất chi 400 triệu sửa mô hình thực nghiệm trồng rau tiền tỷ trùm mền?

14/07/2021 14:53 GMT+7
Chỉ một thời gian ngắn sau khi đưa vào hoạt động, dự án mô hình thực nghiệm Sản xuất ra an toàn, tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng được trùm mền, hiện nhiều hạng mục của đã hư hỏng nặng. Vì vậy Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi đề xuất chi 400 triệu để sửa chữa, nhưng không đưa ra phương án tổ chức hoạt động, hiệu quả thế nào.

Trưa 14/7, trao đổi với PV Etime, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã nhận văn bản đề xuất của Sở KH&CN, với nội dung xin sửa chữa các hạng mục hư hỏng của dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, xây dựng mô hình thực nghiệm sản xuất rau an toàn theo phương pháp thuỷ canh (gọi tắt dự án Sản xuất rau an toàn), với tổng kinh phí khoảng 400 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Đề xuất chi 400 triệu sửa mô hình thực nghiệm trồng rau tiền tỷ đang trùm mềm?  - Ảnh 1.

Một hạng mục của dự án mô hình thí điểm trồng rau an toàn (ảnh:Tới Phan).

Tuy nhiên nhận thấy đây là mô hình thực nghiệm và sau khi hoàn thành, đưa vào hoạt động được 1 thời gian ngắn đã dừng lại cho đến nay, chưa mang lại hiệu quả.

Trong đề xuất xin phép cho sửa chữa các hạng mục hư hỏng (dự án Sản xuất ra an toàn), Sở KH&CN không đưa ra phương án sẽ hoạt động thế nào, phát huy và mang lại hiệu quả hay không…Vì vậy Sở Xây dựng chưa thể xem xét đề xuất này của Sở KH&CN.

Được biết từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học, Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi cho triển khai đầu tư dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình thực nghiệm sản xuất rau an toàn theo phương pháp thuỷ canh (gọi tắt dự án Sản xuất ra an toàn), với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng; thời gian thực hiện 24 tháng (từ tháng 10/2016-10/2018).

Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn kể từ khi được Hội đồng khoa học của Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi đánh giá, nghiệm thu Đạt vào tháng 12/2018, dự án sản xuất rau an toàn bắt đầu rơi vào cảnh hoạt động cầm hơi, thoi thóp rồi trùm mền cho đến tận bây giờ.

Quảng Ngãi: Đề xuất chi 400 triệu sửa mô hình thực nghiệm trồng rau tiền tỷ đang trùm mềm?  - Ảnh 3.

Số vật tư để phục vụ dự án mô hình thí điểm trồng rau (ảnh:Tới Phan).

Tại thời điểm kiểm tra vào tháng 12/2019 (Kết luận Thanh tra số 246/KL-SKHCN, ngày 3/3/2020, do ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc sở này ký) nêu, dự án không duy trì sản xuất; chưa có phương án triển khai ứng dụng kết quả dự án.

Hàng loạt các hạng mục, trang thiết bị của dự án bị hư hỏng: Nhà lưới tưới nhỏ giọt, lưới chắn côn trùng bị rách; hệ thống phun sương nhà số 1&2 không hoạt động, riêng nhà số 3 kể từ khi dự án kết thúc đến thời điểm thanh tra không vận hành, nên không biết rõ tình trạng.

Quảng Ngãi: Đề xuất chi 400 triệu sửa mô hình thực nghiệm trồng rau tiền tỷ đang trùm mềm?  - Ảnh 5.

Một số hình ảnh bên trong của mô hình thí điểm (ảnh: Tới Phan).

Theo cáo cáo của nhân viên Trại thực nghiệm (được giao quản lý nhà màng và nhà tưới của dự án từ ngày 1/7/2019, đến thời điểm kiểm tra tháng 12/2019), hạng mục phần điện của Nhà lưới thuỷ canh hồi lưu tuần hoàn trên máng giá thể (nhà số 1); phần điện và cơ của Nhà màng PE trồng rau trên máng giá thể (nhà số 2), đều không hoạt động.


Tới Phan