Quảng Ngãi: Tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý 2 doanh nghiệp khai thác cát lậu ở sông Vệ

27/03/2022 09:39 GMT+7
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh giao trách nhiệm cho chính quyền huyện Mộ Đức chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ phản ánh việc khai thác cát trái phép của 2 Công ty Công ty Hiệp Hưng và Hùng Tiến tại bờ Nam sông Vệ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả cho tỉnh trước ngày 10/4.

Sáng 27/3, liên quan đến vụ  2 Công ty Công ty Hiệp Hưng và Hùng Tiến khai thác cát lậu tại bờ Nam sông Vệ, huyện Mộ Đức, gây dư luận không hay ở địa phương, PV Etime đã nhận được nội dung phản hồi từ phía chính quyền tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý 2 doanh nghiệp khai thác cát lậu ở sông Vệ  - Ảnh 1.

Khu vực mà doanh nghiệp khai thác cát trái phép ở bờ Nam sông Vệ. Ảnh: H.P

Cụ thể sau khi thông tin việc khai thác cát lậu của Công ty Công ty Hiệp Hưng và Hùng Tiến được đăng tải trên báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có văn bản (số 1335/UBND-KTN, ngày 25/3/2022), chỉ đạo cho các cấp ngành trực thuộc.

Theo đó giao trách nhiệm cho chính quyền huyện Mộ Đức chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ phản ánh việc khai thác cát trái phép của 2 Công ty Công ty Hiệp Hưng và Hùng Tiến tại bờ Nam sông Vệ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả cho tỉnh trước ngày 10/4.

Theo nguồn tin riêng của PV Etime, việc khai thác cát trái phép của Công ty Hiệp Hưng và Hùng Tiến tại khu vực trên đã diễn ra khá lâu, bằng phương tiện cơ giới.

Sau khi khai thác trộm, cát được 2 doanh nghiệp này đưa đến tập kết tại bãi đất trống ở gần đó, với số lượng từ vài chục, đến khoảng 100m3/ đợt và bán cho những ai có nhu cầu, rồi mới khai thác và tập kết tiếp.

Tại khu vực mà Công ty Hiệp Hưng và Hùng Tiến sử dụng làm điểm tập kết cát khai thác trộm ở bờ Nam sông Vệ, hiện vẫn còn 1 khối lượng ước 40-60m3, chưa kịp tiêu thụ.

Quảng Ngãi: Tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý 2 doanh nghiệp khai thác cát lậu ở sông Vệ  - Ảnh 3.

Đưa cát khai thác trộm về nơi tập kết. Ảnh: H.P

Trước đó trả lời về nghi vấn việc khai thác trộm cát của Công ty Hiệp Hưng và Hùng Tiến tại bờ Nam sông Vệ, là để sử dụng làm một số hạng mục mà 2 doanh nghiệp này đang trúng thầu thi công tại dự án Kè – Khu dân cư Nam sông Vệ, đại diện chủ đầu tư dự án là Trung tâm phát triển quỹ đất – Sở TNMT, đã có câu trả lời về vấn đề này.

Công ty Hiệp Hưng và Hùng Tiến là 2 doanh nghiệp đảm nhận thi công hạng mục kè và 1 số tuyến đường giao thông của dự án, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất – Sở TNMT (chủ đầu tư mới của dự án) xác nhận.

Quảng Ngãi: Tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý 2 doanh nghiệp khai thác cát lậu ở sông Vệ  - Ảnh 5.

Hiện trường khu vực cát trộm tập kết. Ảnh: Tới Phan.

Tuy nhiện dự án đang được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo thanh tra toàn diện, vì vậy đã dừng hoạt động thi công từ nhiều tháng qua. Do đó không có chuyện Công ty Hiệp Hưng và Hùng Tiến khai thác cát trộm là để làm các hạng mục đã trúng thầu thi công của dự án.

Tới Phan