Quảng Ngãi: Xử lý "thẳng tay" những chủ dự án đầu tư công giải ngân chậm

03/12/2021 15:48 GMT+7
Những chủ đầu tư dự án thuộc các Chương trình Mục tiêu quốc gia, T.Ư hỗ trợ nếu giải ngân chậm mà bị hủy, thu hồi nộp về ngân sách thì tự bố trí kinh phí để thực hiện dự án; nếu chậm do chủ quan, người đứng đầu sẽ bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nói rõ.

Theo thông tin mà PV Etime được cung cấp năm 2021, tổng vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách nhà nước do tỉnh quản lý, được Thủ tướng Chính phủ giao trên 3.585 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách địa phương khoảng 2.588 tỷ đồng, ngân sách T.Ư là 997 tỷ đổng.

Quảng Ngãi: Xử lý thẳng tay những chủ dự án đầu tư công giải ngân chậm   - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (thứ 2 bên phải) kiểm tra hiện trường một dự án. Ảnh: Công Hoàng.

Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 của tỉnh đã dự kiến là 3.909 tỷ đồng, cao hơn kế hoạch T.Ư giao khoảng 324 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm này tỷ lệ giải ngân ước đạt 64,5%, chưa đảm bảo kế hoạch của UBND tỉnh nhưng so với kế hoạch vốn mà T.Ư giao, tỷ lệ giải ngân ước đạt trên 70,3%, cao hơn so mức bình quân chung của cả nước (56,89%).

Riêng đối với kế hoạch vốn đầu tư công của năm 2020 kéo dài sang năm 2021 hơn 651 tỷ đồng, đã giải ngân bằng 62,5% kế hoạch.

Với kết quả đã đạt được này, tại buổi chủ trì cuộc họp đánh giá công tác giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 11, triển khai nhiệm vụ tháng 12/2021 vào ngày 1/12 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã đánh giá, phân tích và có sự chỉ đạo cụ thể về vấn đề này.

Theo đó người đứng đầu chính quyền tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư dự án có tỷ lệ giải ngân đạt thấp, phải tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân đạt 100% cho tất cả các nguồn vốn trong tháng 12/2021.

Những dự án giải ngân không đạt do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng thì được chuyển sang để giải ngân trong tháng 1/2022, nhưng phải thực hiện đúng quy định.

Quảng Ngãi: Xử lý thẳng tay những chủ dự án đầu tư công giải ngân chậm   - Ảnh 3.

Dự án kè chống sạt lở sông Lò Bó, phường Phổ Hoà, TX. Đức Phổ (ảnh to) và dự án kè Bình Hải, huyện Bình Sơn, là những dự án thực hiện tiến độ tốt. Ảnh: Công Hoàng.

Tuy nhiên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nói rõ, những chủ đầu tư giải ngân chậm, không đạt kế hoạch nguồn vốn các dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia, T.Ư hỗ trợ mà bị hủy, thu hồi nộp về ngân sách, tỉnh sẽ không bố trí vốn lại cho các dự án này, chủ đầu tư phải tự chịu trách nhiệm bố trí để thực hiện dự án trong năm 2022.

Đối với những trường hợp dự án mà chủ đầu tư giải ngân không đạt, chậm tiến độ do nguyên nhân chủ quan, UBND tỉnh sẽ đánh giá và xếp loại của người đứng đầu không hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2021.

Công Hoàng