'Sốt đất' có trở lại với bất động sản Cần Giờ khi mở cửa du lịch?

21/09/2021 09:01 GMT+7
Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Gíam đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, thị trường sẽ cần thêm thời gian và một số yếu tố tác động khác thì mới có thể xuất hiện hiện tượng tăng giá bất động sản được.

Huyện Cần Giờ (TP. HCM) đang bắt đầu triển khai các kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế, trong đó có việc mở cửa du lịch tại khu vực biển nước mặn tại đây. Đây có thể coi là một động thái tích cực giúp hỗ trợ việc tăng giá bất động sản, hoặc xuất hiện những cơn sốt đất tại huyện ngoại thành này. Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đã có một vài chia sẻ về chủ đề này.

- Theo ông thì việc mà có thể mở du lịch ở Cần Giờ vào ngày 30/9 sẽ tác động như thế nào đến thị trường bất động sản ở Cần Giờ? Và liệu nó có tạo nên một cơn sốt nhẹ ở khu vực này hay không?

Trước tiên chúng ta sẽ thấy rằng động thái của UBND TP đang có ý định mở lại Khu du lịch Cần Giờ là để tiện phục vụ du lịch, cũng dựa trên thực tế các doanh nghiệp lữ hành, các doanh nghiệp về du lịch cũng mong muốn điều này.

Một trong những điều kiện tiên quyết để người dân muốn đi du lịch thì chắc chắn họ đã được tiêm 2 mũi Vaccince. Tuy nhiên, dù người dân đã có 2 mũi vaccine và có thể được bảo vệ tốt khỏi dịch bệnh, nhưng mầm bệnh vẫn còn ở môi trường xung quanh. 

Do vậy, dù một số hoạt động có thể được nới lỏng, nhưng người dân cũng sẽ vẫn thận trọng trong việc đi lại cũng như các hoạt động kinh doanh mua bán trong thời gian này để định hình thêm diễn biến của dịch bệnh, lĩnh vực bất động sản cũng sẽ không ngoại lệ.

Nếu mở cửa trở lại hoạt động tại khu du lịch Cần Giờ vào cuối tháng 9 bất động sản du lịch chưa chắc có biến động quá nhiều, nếu có đi nữa thì là hoạt động tương đối cục bộ. Chắc chắn thị trường sẽ cần thêm thời gian và một số yếu tố tác động khác thì mới có thể xuất hiện hiện tượng tăng giá bất động sản được.

- Theo ông BĐS Cần Giờ có lợi thế hay tiềm năng nào đứng dưới góc độ Kinh Tế - Xã Hội?

Đối với thị trường du lịch khách sạn, huyện Cần Giờ là địa chỉ có biển gần nhất từ TP. HCM, có những khu du lịch mà người dân có thể ưu tiên tới thăm quan do có lợi thế về mặt vị trí.

Thêm vào đó, biển Cần Giờ cũng được sự hỗ trợ của TP. HCM trong việc thúc đẩy làm khu Kinh tế Du lịch trong thành phố. Tôi nghĩ rằng là Cần Giờ là khu vực có nhiều thế mạnh tuy nhiên ở góc nhìn của tôi nên có những chính sách, hỗ trợ đầy đủ hơn để thúc đẩy khu du lịch Cần Giờ trở thành một nguồn thu lớn cho TP.HCM, cũng như là điểm du lịch của ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Đối với thị trường bất động sản, Cần Giờ sở hữu vị trí tương đối thuận tiện, đặc biệt từ khi hàng loạt công trình giao thông được phê duyệt và đi vào thi công như"dự án xây dựng cầu Cần Giờ, tạo điều kiện rút ngắn việc di chuyển về thành phố, hay tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long thành chuẩn bị đi vào khai thác chạy qua vùng đất Cần Giờ sẽ có thể làm cho giá trị của vùng đất này tăng cao.

Giá trị bất động sản phụ thuộc vào rất nhiều vào hạ tầng, nó sẽ tăng lên khi có đường đi qua, có cầu dẫn đến, trung tâm thương mại, hay bất kỳ tiện ích nào mọc lên gần đó…

- Xin ông đánh giá chung về việc mở cửa du lịch tại các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, cũng như xu hướng đầu tư của giới đầu tư vào phân khúc khách sạn nghỉ dưỡng trong thời gian này. 

Mới đây, Nhà nước cũng đang có những kế hoạch để phục hồi ngành du lịch với kháh quốc tế và khách nội địa, trong đó có việc tập trung thí điểm tại Phú Quốc. Tôi đánh giá đây là một tin vui của không chỉ ngành du lịch và hàng không của Phú Quốc, mà còn là một tín hiệu tích cực của cả nền kinh tế sẽ sớm được phục hồi sau một thời gian trì trệ.

Vị trí địa lí của Phú Quốc có lợi thế là một hòn đảo biệt lập, muốn ra vào đều sẽ được kiểm soát rất chặt chẽ. Bản thân Phú Quốc kiểm soát được tốt trong dịch bệnh bằng cách là thông qua hoạt động tiêm vaccine.

Điều rất quan trọng ở đây theo tôi đó là nâng cao tỉ lệ người dân Phú Quốc được tiêm vaccine đầy đủ, để chúng ta thể mạnh dạn mở cửa trở lại ngành du lịch ở đây.

Đối với các hoạt động đầu tư, tôi cho rằng tại Việt Nam, cũng như các nước trên thế giới khi mà có những vấn đề như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh…, các nhà đầu tư họ thường sẽ rất thận trọng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong tình hình hiện tại, họ có thể chậm lại vài nhịp để khi Việt Nam thật sự kiểm soát tốt dịch bệnh, cũng như các cơ chế đường bay trong nội địa hoặc quốc tế được mở lại, họ mới thực sự tiếp tục với những khoản đầu tư có dự định trước đó, hoặc tìm hiểu các cơ hội đầu tư mới.

 -Xin cảm ơn ôngQ.D