S&P 500 lập đỉnh mới khi FED cắt giảm lãi suất lần thứ 3 trong năm

31/10/2019 08:25 GMT+7
Thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên giao dịch tăng đáng kể hôm 30/10 sau khi FED tuyên bố cắt giảm lãi suất lần thứ 3 trong năm, còn chủ tịch FED Jerome Powell thì báo hiệu sẽ không tăng lãi suất trong một khoảng thời gian trước khi lạm phát tăng trưởng đúng hướng.
S&P 500 lập đỉnh mới khi FED cắt giảm lãi suất lần thứ 3 trong năm - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh sau quyết định cắt giảm lãi suất của FED

S&P 500 lần nữa lên mức cao nhất mọi thời đại hôm 30/10 khi tăng 0,3%, đạt mức 3.046,77 điểm. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đóng cửa cao hơn 115,27 điểm, tương đương 0,4% tại 27.186,69 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,3% lên 8,303,98 điểm tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Lĩnh vực cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tiện ích chứng kiến sự tăng trưởng mạnh hôm 30/10, dẫn đầu là Johnson & Johnson với mức tăng 2,9%. Cổ phiếu General Electric tăng mạnh 11,5% sau khi công bố báo cáo tài chính và dự báo dòng tiền năm 2019 đầy khả quan.

CME Group và ADP cũng công bố báo cáo tài chính vượt qua kỳ vọng, trong khi hàng loạt đại công ty là Apple, Facebook, Starbucks sẽ công bố báo cáo sau phiên giao dịch của thị trường chứng khoán Mỹ. Như vậy, tính đến nay, 74% trong số các doanh nghiệp S&P 500 đã có kết quả kinh doanh quý III vượt qua kỳ vọng, theo dữ liệu của Factset.

Cũng trong ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED quyết định cắt giảm lãi suất 0,25% lần thứ 3 trong năm như một “hành động phù hợp nhằm duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ”. Quyết định được FED công bố cùng ngày với các dữ liệu kinh tế quý III vượt xa mong đợi. Vào đầu ngày, Bộ Thương mại Mỹ cho hay GDP nước này tăng trưởng 1,9% trong quý III, vượt xa mức tăng trưởng dự kiến 1,6%, do chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu Chính phủ mạnh mẽ. “Sức mạnh của nền kinh tế đến từ nơi chúng ta mong đơi - lĩnh vực tiêu dùng, và sự suy yếu cũng đến từ nơi chúng ta dự đoán - đầu tư và thương mại” - trích lời Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group.

Thị trường lao động cũng cho thấy tín hiệu khả quan sau khi tăng trưởng việc làm trong nền kinh tế Mỹ tháng 10 đật 125.000, vượt xa dự đoán của Dow Jones là 100.000.

Các nhà đầu tư đã vô cùng lạc quan sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell trong bài phát biểu sau cuộc họp Ủy ban Thị trường mở tuyên bố ngân hàng Trung Ương sẽ tạm dừng cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, tuy nhiên không tăng lãi cho đến khi lạm phát tăng cao hơn, tiệm cận mức mục tiêu.

Michael Reynold, giám đốc chiến lược đầu tư tại Glenmede sau đó nhận định rằng lạm phát hiện không có xu hướng tăng và có thể sẽ duy trì mức thấp gần 2% từ nay đến cuối năm, do đó nguy cơ FED tăng lãi suất trong ngắn hạn gần như rất thấp.

Tuy nhiên, một nguy cơ khác đến từ căng thẳng thương mại Mỹ Trung có thể sẽ gây áp lực lên phố Wall, khi Reuters hôm 29/10 đưa tin một quan chức Mỹ giấu tên cho hay thỏa thuận thương mại Mỹ Trung giai đoạn 1 nhiều khả năng sẽ không thể ký kết tại Chile vào tháng 11 tới đây do sự trì hoãn trong các thủ tục văn bản hóa. Tuy nhiên, ông này lưu ý điều này không đồng nghĩa với một sự đổ bể trong đàm phán thương mại.

Thùy Dung (CNBC)