Thị trường chứng khoán Mỹ thận trọng chờ FED công bố mức lãi suất mới

30/10/2019 08:22 GMT+7
Thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm nhẹ sau ngày giao dịch lập kỷ lục mới hôm 28/10.
Chứng khoán Mỹ thận trọng chờ FED công bố mức lãi suất mới - Ảnh 1.

Sau khi lập đỉnh hôm 28/10, chứng khoán Mỹ thận trọng chờ FED công bố chính sách tiền tệ mới

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 20,04 điểm, tương đương 0,07%, đóng cửa ở mức 27.071,42 điểm. Chỉ số S & P 500 giảm 0,08% xuống 3.036,89 điểm trong khi chỉ số Nasdaq Composite trượt 0,59% và kết thúc phiên giao dịch ở mức 8,276,85 điểm. Trong ngày, có thời điểm S & P 500 lập đỉnh mới nhưng đã trượt nhẹ sau đó do những quan ngại về chính sách tiền tệ mà Cục Dự trữ Liên bang FED sắp công bố.

Dù cho S&P 500 vẫn đang tiệm cận mức cao nhất mọi thời đại, cả 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã không có biến động lớn đáng chú ý nào trong phiên giao dịch 29/10. Báo cáo kinh doanh đầy triển vọng của Merck và Pfizer đã đưa S&P 500 lên đỉnh mới trước khi doanh thu đáng thất vọng của Alphabet - công ty mẹ Google hạ bớt sự lạc quan của thị trường.

Các nhà đầu tư dường như cũng đang tỏ ra thận trọng trước kỳ họp quyết định chính sách tiền tệ của Ủy ban Thị trường mở FOMC hiện đang diễn ra. FED sẽ có cuộc họp báo công bố mức lãi suất mới vào chiều 30/10 (giờ Mỹ), thị trường hiện đang đặt kỳ vọng một đợt cắt giảm 0,25% lần thứ 3 trong năm.

Một số nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến trong phiên họp của FOMC để tìm ra manh mối có hay không một đợt cắt giảm lãi suất khác từ nay đến đầu năm 2020, hay FED sẽ bắt đầu siết chặt chính sách tiền tệ trước những số liệu ổn định của nền kinh tế và triển vọng đàm phán Mỹ Trung ngày càng tích cực. 

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu hãng giao hàng thực phẩm GrubHub đã giảm 43% trong phiên giao dịch 29/10 sau khi công bố báo cáo kinh doanh quý III đáng thất vọng, đồng thời hạ dự báo tài chính quý IV. Cổ phiếu Beyond Meat thì giảm 22% cũng sau khi tập đoàn này công bố báo cáo tài chính. 

Trong ngày 30/10, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục chờ đợi chính sách tiền tệ của FED cũng như báo cáo kinh doanh từ hàng loạt đại công ty như General Electric, Apple, Facebook và Starbucks.

Diễn biến tiến bộ trong thương chiến Mỹ Trung vẫn đang làm yên lòng giới đầu tư, tuy nhiên các nhà phân tích tỏ ra đầy cảnh giác khi khuyến cáo phố Wall nên thận trọng trước bất kỳ sự leo thang bất ngờ nào trong tương lai. Hôm 28/10, Chính phủ Mỹ tuyên bố Văn phòng Đại diện Thương mại nước này đang xem xét gia hạn miễn thuế với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD. Tuy nhiên, Ủy ban viễn thông Liên bang FCC lại cân nhắc bỏ phiếu đưa Huawei và ZTE - hai gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc vào danh sách rủi ro an ninh quốc gia để cấm các công ty làm ăn, mua bán thiết bị và dịch vụ.

Thùy Dung (CNBC)