Startup Việt gọi vốn online thời Covid-19

31/05/2021 06:44 GMT+7
Sự kiện Virtual Investment Day có sự góp mặt của 11 startup tiềm năng và các nhà đầu tư. Quy mô vốn đầu tư mà các startup kêu gọi từ 200.000 USD tới hơn 2 triệu USD.

Chiều ngày 28/5, ThinkZone đã tổ chức kiện Virtual Investment Day thông qua nền tảng trực tuyến Zoom với sự góp mặt của 11 startup và các nhà đầu tư. Sự kiện này nhằm giới thiệu các startup tiềm năng từ nhiều lĩnh vực tới các mạng lưới đối tác và nhà đầu tư nhằm tìm kiếm cơ hội kết nối, hợp tác, đầu tư giữa hai bên.

Các đối tác tập đoàn và quỹ đầu tư tham dự sự kiện bao gồm: General Atlantic, Sequoia Capital, Kaizenvest, FEBE Ventures, 500 Startups, CyberAgent Capital, Openspace Ventures, eWTP Capital, IDG Ventures, Tập Đoàn Công nghệ G-Group, Ecotek...

Startup Việt gọi vốn online thời Covid-19 - Ảnh 1.

Sự kiện gọi vốn trực tuyến diễn ra ngày 28/5. Ảnh: ThinkZone

11 startup bao gồm: Graphenel (startup sản xuất vật liệu nano với chi phí thấp); Housecare (nền tảng kết nối chủ nhà với các dịch vụ chăm sóc nhà cửa); Emddi (nền tảng gọi xe taxi trực tuyến lớn nhất Việt Nam); DNA Medical Technology (startup với công nghệ giải trình gen trong quản lý sức khỏe và tiềm năng con người); Gimo (nền tảng cho phép người lao động nhận lương sớm dựa trên số ngày lao động thực tế); Emmay (startup sản xuất các sản phẩm thịt thay thế làm từ nấm); Ejoy (giải pháp học ngôn ngữ đa nền tảng tích hợp trí tuệ nhân tạo); OnGroup (nền tảng thương mại xã hội nơi bất kỳ ai cũng có thể bán hàng không cần vốn); Hana.ai (nền tảng chatbot tự động ứng dụng trí tuệ nhân tạo); KidPod (hệ sinh thái đồ chơi thông minh cho trẻ em từ 2 đến 6 tuổi) và Soby (startup mang tới giải pháp xác thực uy tín người bán trên thương mại điện tử).

Sự kiện đã diễn ra với 2 phần chính. Phần đầu các startup lần lượt giới thiệu về doanh nghiệp cũng như quy mô thị trường, khách hàng, doanh thu, lợi nhuận… Phần sau của sự kiện các nhà đầu tư sẽ tham gia các phòng họp riêng của từng startup tuỳ theo độ phù hợp và nhu cầu đầu tư, hợp tác của mỗi bên. Quy mô vốn đầu tư các startup mong muốn từ 200.000 USD tới hơn 2 triệu USD.

Một số công ty từng gọi vốn thành công trước đó như Emmay từng huy động vốn 3 lần từ các nhà đầu tư thiên thần, Gimo cũng vừa kết thúc vòng gọi vốn hạt giống (seed round) vào tháng 3/2021. Gimo và Emddi cũng góp mặt trong danh sách "TOP 50 startup Việt Nam triển vọng" do TechinAsia tổng hợp.

Đặc điểm chung của các startup tham gia gọi vốn lần này là đều áp dụng công nghệ mới, tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản phẩm, ứng dụng công nghệ Nano hay ứng dụng thương mại điện tử và kênh bán hàng online trong quá trình phân phối đến tay người tiêu dùng.

ThinkZone hiện là hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Trong đó, ThinkZone Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm vào startup công nghệ trong giai đoạn sớm.

Bổ trợ cho ThinkZone Ventures gồm hai hoạt động bao gồm Innovation Lab và ThinkZone Accelerator. Trong đó, Innovation Lab thường tổ chức các chương trình đào tạo với các đối tác nhằm truyền tải kiến thức khởi nghiệp tới cộng đồng. ThinkZone Accelerator là chương trình tăng tốc khởi nghiệp với với quy mô đầu tư lên tới 500.000 USD và hơn 100.000 USD giá trị hỗ trợ từ các đối tác của chương trình.

Linh Lam (Theo NĐH)