Tesla của Elon Musk đổ tỷ USD vào bitcoin: dự báo nào cho thị trường?

09/02/2021 08:55 GMT+7
Tesla của Elon Musk mới đây gây sốc khi đổ tiền mua số bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD, khiến giá bitcoin tăng dựng đứng.

Theo tuyên bố của Tesla, việc mua bitcoin nhằm mục đích “linh hoạt hơn trong việc đa dạng hoá và tối đa hoá lợi nhuận từ tiền mặt”. Bên cạnh đó, Tesla cũng cho biết sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. “Chúng tôi dự định chấp nhận bitcoin như một kênh thanh toán cho các sản phẩm trong tương lai gần, dựa trên các điều luật hiện hành”.

Tesla của Elon Musk đổ tỷ USD vào bitcoin: dự báo nào cho thị trường? - Ảnh 1.

Tesla của Elon Musk mới đây gây sốc khi đổ tiền mua số bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD.

Việc nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới đổ tiền vào bitcoin và hướng tới chấp nhận thanh toán bằng loại tiền điện tử này đã đẩy giá bitcoin vượt ngưỡng 44.000 USD, đồng thời củng cố tính hợp pháp của đồng tiền kỹ thuật số vốn được ưa thích bậc nhất trong các loại tiền điện tử. Giá bitcoin đã tăng vọt 16% lên mức đỉnh thời đại 44.795,20 USD sau tuyên bố của Tesla. Như vậy, Tesla cũng là nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Trong nhiều tuần qua, CEO Tesla Elon Musk đã liên tục chia sẻ các dòng tweet khuấy động thị trường bitcoin, thổi giá loại tiền điện tử này tăng vọt. Đầu tháng này, Elon Musk từng tuyên bố bitcoin là một hiện tượng tốt. Ông cũng chia sẻ sự quan tâm và ưa thích với đồng tiền điện tử Dogecoin, loại tiền kỹ thuật số gần như “vô giá trị” trước đó.

Carson Block, người sáng lập Muddy Waters Research cho rằng các cơ quan liên bang khó có cơ sở để can thiệp vào kế hoạch đầu tư bitcoin hay chấp nhận thanh toán bằng bitcoin của Elon Musk. “SEC không có tiền lệ nào thành công trong việc ngăn chặn Elon Musk, do đó chúng tôi cho rằng bất kỳ nỗ lực nào như vậy cơ bản sẽ đi đến ngõ cụt”. 

Dan Ives, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu cổ phiếu tại Wedbush nhận định cổ phiếu Tesla có xu hướng tăng giá sau tin tức này. Còn Mike Novogratz, người sáng lập Galaxy Digital coi động thái của Tesla bước đi tiên phong mà các công ty công nghệ khác sẽ áp dụng theo. “Mọi công ty nên xem xét việc chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số trong thanh toán như một phần quan trọng của kế hoạch kinh doanh. Nó không quá khó khăn. Đó là những gì khách hàng muốn trong một thế giới chuyển động nhanh chóng như hiện tại. Do đó, tôi nghĩ rằng anh ấy (Elon Musk) thực sự đang dẫn trước thời đại. Tôi cho rằng rồi bạn sẽ chứng kiến các công ty cân nhắc để làm điều này, từ McDonald’s đến Bojangle”. 

Ông Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz thì cho biết động thái của Tesla chắc chắn sẽ khiến bitcoin tăng giá. “Tesla đã nói gì với bạn (qua động thái này)? Có 2 điều trọng tâm ở đây. Một là bitcoin sẽ trở thành một hình thức thanh toán. Hai là nó cũng có ý nghĩa như một phương tiện đầu tư. Vì vậy, tuyên bố của Tesla là sự xác nhận mạnh mẽ cho 2 khái niệm, rằng bitcoin là một loại tiền tệ, một loại kênh thanh toán và đầu tư, bởi vì suy cho cùng thì tiền tệ là một vật lưu trữ giá trị, cũng là một hình thức thanh toán.”

“Sẽ có phản ứng ở khắp nơi (sau động thái của Tesla). Một số sẽ thấy đó là tầm nhìn xa, những người khác sẽ thận trọng. Nhìn chung, đối với những người đang nắm giữ bitcoin, đó chắc chắn là tin tốt” - ông Mohamed El-Erian nhấn mạnh.


NTTD (CNBC)