Thị trường chứng khoán 13/3: Dễ xảy ra biến động mạnh

13/03/2020 07:29 GMT+7
Thị trường chứng khoán 13/3: Dễ xảy ra biến động mạnh
Đây là giai đoạn rất dễ xảy ra biến động mạnh theo cả hai chiều vì sự bi quan đang ép hầu hết những người giao dịch ngắn hạn cắt lỗ ở mức giá rất thấp đồng thời để lại khoảng trống ở bên trên với lượng cung mỏng.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và Công ty chứng khoán Tân Việt khá bi quan khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 13/3.

TVSI: Áp lực bán ra vẫn lớn

VN-Index đóng cửa tại 769,25 điểm, giảm 42,1 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 4.347 tỷ, tăng 5,87 % và duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Trên đồ thị ngày, khoảng trống Gaps hình thành phiên hôm nay cho thấy tâm lý hoảng loạn xuất hiện ngay thời gian mởi cửa. Áp lực bán mạnh được duy trì ở nhiều nhóm cổ phiếu, trong khi đó bên mua tỏ ra bị động khiến thị trường không thể xuất hiện nhịp phục hồi đáng kể nào trong suốt phiên giao dịch.

Thị trường chứng khoán 13/3: Dễ xảy ra biến động mạnh - Ảnh 1.

Đây là giai đoạn rất dễ xảy ra biến động mạnh theo cả hai chiều

Trong phiên tiếp theo, áp lực bán ra dự báo vẫn lớn, do đó thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm điểm. Vùng giá 705 – 735 điểm sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ gần nhất nếu kịch bản trên xảy ra.

Chúng tôi cho rằng NĐT nên giữ vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 705 - 735 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 650 – 685 điểm, vùng kháng cự 780 – 810 điểm

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng tiếp tục giảm giá. Lực cầu bắt đáy có dấu hiệu gia tăng tại vùng giá thấp. Mặc dù vậy bên bán vẫn tỏ ra chiếm ưu thế khiến cho đà giảm mạnh được duy trì về cuối phiên. Duy trì đánh giá quan sát đối với nhóm này.

Nhóm Dầu khí tiếp tục chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay. Thiếu vắng yếu tố hỗ trợ khiến cho diễn biến ngắn hạn của nhóm này dự báo tiếp tục kém khả quan.

Nhóm Chứng khoán giảm mạnh. Xu hướng giảm giá nhiều khả năng sẽ vẫn là xu hướng chính trong thời gian tới.

VND: Dễ xảy ra biến động mạnh

Thị trường cổ phiếu Việt Nam tiếp tục có một phiên tháo chạy, VN-INDEX giảm 5,2% và khối lượng khớp lệnh sàn HOSE lên 311 triệu cổ phiếu, là mức cao nhất một năm. Xét về giá trị, hôm nay có 4.347 tỷ đồng giá trị cổ phiếu chuyển nhượng, cao hơn mức 4.106 tỷ đồng ngày hôm qua. Giá trị giao dịch cao và VN-INDEX không đóng cửa tại mức thấp nhất phiên là tín hiệu đáng chú ý.

Từ góc nhìn của thị trường, điều này hàm ý thị trường có thể đang ở đỉnh điểm của giao dịch bán (selling climax). Lưu ý rằng đỉnh điểm giao dịch bán không có nghĩa VN-INDEX sẽ tạo đáy ngắn hạn. Đà bán mạnh trong suốt tuần qua không đơn giản kết thúc nhờ một phiên giao dịch khối lượng lớn. Đây là giai đoạn rất dễ xảy ra biến động mạnh theo cả hai chiều vì sự bi quan đang ép hầu hết những người giao dịch ngắn hạn cắt lỗ ở mức giá rất thấp đồng thời để lại khoảng trống ở bên trên với lượng cung mỏng. Nhìn vào bản đồ nhiệt thị trường về giá trị giao dịch, chúng tôi thấy cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm chuyển nhượng và hầu hết ở mức giá thấp nhất phiên như MBB, CTG, VCB, TCB, BID, HDB, STB và ACB. Cổ phiếu SHB vẫn tiếp tục đứng ngoài xu hướng thị trường nhờ khả năng kiểm soát cung của dòng tiền lớn. Lĩnh vực tài chính cũng giao dịch sôi động ở giá sàn như VIC, VHM, VRE, SSI, HCM, DXG, DIG. Lĩnh vực hàng tiêu dùng và công nghệ ghi nhận khả năng trụ vững trong bi quan của VNM, MSN và FPT. Lĩnh vực nguyên vật liệu, dịch vụ tiêu dùng và dầu khí bao gồm các cổ phiếu HPG, HSG, PHR, VJC, HVN, MWG, PNJ, PVS, PVD, GAS nhìn chung vẫn giao dịch bi quan.

Trong buổi làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân sáng 12/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục phát đi thông điệp hỗ trợ nền kinh tế khi chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất và kích cầu với những gói phù hợp. Phát ngôn của nhà lãnh đạo có thể sẽ hỗ trợ tâm lý cho các thành viên thị trường phiên giao dịch tới trong khi các hành động cụ thể sẽ có tác động trong tương lai xa hơn.

Mặc dù để ngỏ khả năng có phục hồi sau đỉnh điểm của giao dịch bán, chúng tôi vẫn bi quan về triển vọng thị trường trong tương lai và lưu ý rủi ro rất lớn cho các hành động đoán đáy của các nhà giao dịch ngắn hạn.

BVSC: Chịu áp lực giảm điểm

Vn-Index vẫn đang chịu áp lực giảm điểm mạnh sau khi liên tiếp xuyên thủng các vùng hỗ trợ quan trọng. Chỉ số dự báo sẽ tiếp tục kiểm điểm vùng hỗ trợ 700-740 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, trạng thái quá bán trên thị trường đang ở xuất hiện trên diện rộng. Điều này cho thấy mức độ hoảng loạn có phần thái quá của nhà đầu tư trong ngắn hạn. Trên cơ sở đó, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục T+ trong tuần tới. Tuy nhiên, kể cả trong kịch bản hồi phục, chỉ số cũng sẽ phải trải qua các nhịp rung giật mạnh tại vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập ở trên. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn. Nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo trong phiên giao dịch cuối tuần, có thể canh các nhịp hồi tăng điểm của thị trường để bán giảm tỷ trọng đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu.

 - Nhà đầu tư cầm tiền mặt tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc có thể thực hiện mua trading mang tính do đáy với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 700-740 điểm, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

Tiểu My