Thị trường chứng khoán 14/4: Đừng quên ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19

14/04/2020 05:24 GMT+7
Thị trường chứng khoán 14/4: Đừng quên ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19
Thị trường chứng khoán 14/4 có thể hưng phấn nhưng BVSC nhắc nhở nhà đầu tư không quên ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I và đặc biệt là quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) chưa nghĩ đến xu hướng giảm giá cho thị trường chứng khoán 14/4 dù VN-Index có thể rung lắc mạnh.

TVSI: Đứng ở vị thế quan sát

VN-Index đóng cửa tại 769,75 điểm, tăng 7,85 điểm. Tâm lý hưng phấn trở lại giúp chỉ số bứt phá ngay thời gian mở cửa và tiến sát vùng kháng cự 780 – 810 điểm. Tuy nhiên đà tăng bị thu hep đáng kể về cuối phiên trước sự gia tăng của dòng tiền chốt lời.

Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá với sắc xanh tập trung chủ yếu tại nhóm Dầu khí, Ngân hàng, Hàng không.

Thị trường chứng khoán 14/4: Đừng quên ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19 - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 14/4 có thể hưng phấn nhưng BVSC nhắc nhở nhà đầu tư không quên ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19

Thanh khoản đạt 3.060 tỷ, giảm phiên thứ 2 liên tiếp xuống tương đương mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy sự thận trọng của dòng tiền. Yếu tố này nếu không có sự cải thiện sẽ gây áp lực lên nhịp tăng giá của thị trường.

Trong ngắn hạn, chỉ số vẫn đang nhịp hồi phục với mục tiêu là vùng giá 780 – 810 điểm. Khả năng tiến xa hơn ở nhịp tăng giá này hiện không được đánh giá cao, trong khi đó rủi ro điều chỉnh đang có sự gia tăng. Vì vậy chúng tôi cho rằng NĐT nên tiếp tục giữ vị thế quan sát và không nên mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Vùng hỗ trợ gần nhất 700 – 730 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 640 – 670 điểm. Vùng kháng cự 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Ngân hàng duy trì dao động giằng co ở nhiều cổ phiếu.

Nhóm Dầu khí tăng giá tốt trở lại. Tuy nhiên với việc giá nhiều cổ phiếu trong nhóm đã tiến gần vùng kháng cự ngắn hạn, do đó khả năng xuất hiện điều chỉnh trong những phiên tới cần được lưu ý.

Nhóm Hàng không tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt tại HVN và VJC. Chúng tôi duy trì quan điểm đà tăng sẽ khó có thể được duy trì trong thời gian tới khi mà hoạt động kinh doanh vẫn đang đối mặt nhiều khó khăn.

VDSC: Không nên quá hưng phấn 

VN-Index đã vượt lên trên đường EMA(26) và bắt đầu chứng kiến những rung lắc khá mạnh do áp lực chốt lời. Thanh khoản khá thấp hôm nay cho thấy sự thận trọng của bên mua. Vùng kháng cự mạnh hơn của VN-Index là vùng 780-790 (tương ứng EMA(45).Ngưỡng 700 điểm được kỳ vọng sẽ là hỗ trợ mạnh cho VN-Index. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang nằm trong xu hướng tích cực. RSI hình thành phân kỳ dương và đã cắt lên trên ngưỡng 50. Đường MACD cũng đã cắt lên trên đường tín hiệu và đang tăng mạnh mẽ.

Trong 4 phiên gần nhất, HNX-Index đều tiệm cận ngưỡng kháng cự 108 điểm nhưng không có sự bứt phá nào đáng kể. Trong nhiều tháng qua, chỉ số luôn dao động cân bằng xung quanh ngưỡng 105 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật đã cho tín hiệu tăng. Đường RSI chạm ngưỡng 60, trong khi đường MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu.

Nhà đầu tư tiếp tục hào hứng mua vào cổ phiếu, giúp kéo dài chuỗi ngày tăng điểm của thị trường. Các cổ phiếu tăng điểm trải rộng qua nhiều nhóm/ngành, tập trung hơn vào những cổ phiếu đã giảm sâu và chưa tăng nhiều trong thời gian qua. Trong khi đó những cổ phiếu tăng nóng trước đó có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhà đầu tư không nên quá hưng phấn và cần tỉnh táo lựa chọn thời điểm chốt lời, khi mà chỉ số VN-Index đang đi vào vùng kháng cự mạnh.

BVSC: Ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19

Vn-Index dự báo sẽ gặp áp lực rung lắc mạnh và có thể điều chỉnh giảm khi tiếp cận vùng kháng cự 780 ± 5 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại.

Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ bắt đầu được công bố trong tháng 04.

Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I và đặc biệt là quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Chiến lược đầu tư:

- Giảm tỷ trọng danh mục ở mức 15-20% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các vị thế trung – dài hạn.

- Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán chốt lời một phần vị thế tại vùng trên 750 điểm, có thể xem xét chốt lời các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục tại vùng 770-800 điểm. Các hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới chỉ xem xét thực hiện khi thị trường điều chỉnh về vùng 700-720 điểm.

Tiểu My