Thị trường chứng khoán 16/3: Quá sớm để nghĩ tới đáy ngắn hạn

16/03/2020 06:07 GMT+7
Chúng tôi cho rằng hiện còn quá sớm để đánh giá khả năng tạo đáy ngắn hạn và thiết lập đợt hồi phục của thị trường khi rất nhiều thông số tác động tới thị trường vẫn rất khó đo lường khiến tâm lý có thể thay đổi nhanh chóng với mức biến động mạnh.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và Công ty chứng khoán Tân Việt bớt bi quan khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 16/3.

TVSI: Hạn chế mua đuổi

VN-Index đóng cửa tại 761,78 điểm, giảm 7,47 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 4.315 tỷ, duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường mở cửa giảm mạnh trước khi hồi phục trở lại về cuối phiên nhờ lực cầu bắt đáy tăng cao. Dòng tiền tập trung chủ yếu tại nhóm vốn hóa lớn và chưa có sự lan tỏa mạnh mẽ cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang ở mức cao.

Trong những phiên tới, VNindex dự báo xuất hiện nhịp tăng điểm với mục tiêu 780 – 810 điểm. Tuy nhiên đây vẫn chỉ được đánh giá là nhịp hồi phục kỹ thuật. Rủi ro giảm giá trở lại chưa thể loại bỏ.

Thị trường chứng khoán 16/3: Quá sớm để nghĩ tới đáy ngắn hạn - Ảnh 1.

Còn quá sớm để đánh giá khả năng tạo đáy ngắn hạn

Chúng tôi cho rằng NĐT vẫn nên duy trì vị thế quan sát và hạn chế mua đuổi ở thời điểm hiện tại. Vùng giá 705 – 735 điểm sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ gần nhất nếu kịch bản trên xảy ra.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng thu hẹp đà giảm về cuối phiên, đặc biệt một số cổ phiếu lấy lại được sắc xạnh. Diễn biến tăng giá dự báo có thể xuất hiện trong một vài phiên tới nhưng hiện vẫn còn sớm để lạc quan về một xu hướng tăng giá mạnh.

Nhóm Dầu khí ghi nhận sự gia tăng của dòng tiền bắt đáy. Mặc dù vậy sắc đỏ vẫn là màu chủ đạo cho thấy bên bán tiếp tục chiếm ưu thế. Trong bối cảnh giá dầu chưa thể đóng vai trò hỗ trợ, diễn biến kém khả quan có thể sẽ duy trì đối với nhóm này trong ngắn hạn.

VND: Quá sớm để nghĩ tới đáy ngắn hạn

Các chỉ số tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần trước nhưng đã có sự cải thiện đáng kể khi đà giảm được thu hẹp ở cuối phiên. Áp lực giảm mạnh đến ngay từ đầu phiên với tâm lý thị trường ảnh hưởng tiêu cực bởi đà giảm rất mạnh của thị trường chứng khoán quốc tế khiến nhiều cổ phiếu giảm sàn. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy hoạt động mạnh trong phiên chiều đã giúp nhiều cổ phiếu và chỉ số thu hẹp đà giảm ở cuối phiên giao dịch. VNIndex đóng cửa ở 761,78 điểm -7,47 điểm và VN30 đóng cửa ở 716,65 điểm -2,56 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận đạt mức gần 5.400 tỷ đồng cho thấy hoạt động giao dịch ở vùng giá thấp diễn ra rất sôi động.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự phân hóa nhẹ trở lại giúp giảm áp lực lên điểm số. Đà giảm đến từ các cổ phiếu vốn hóa lớn như: BID; GAS; VNM; VCB; PLX; BVH; MWG….Ở chiều tích cực các cổ phiếu: VIC; POW; STB; CTG…hồi phục nhẹ ở cuối phiên giúp tâm lý thị trường và điểm số bớt tiêu cực. Số lượng cổ phiếu giảm giá vẫn ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá nhưng nhìn chung có sự cải thiện đáng kể khi gia tăng số lượng cổ phiếu tăng giá. Phần lớn các cổ phiếu tăng giá tốt là những cổ phiếu vốn hóa nhỏ ngoại trừ: POW +6,1%; STB +4,5%. Số lượng cổ phiếu giảm mạnh vẫn rất nhiều nổi bật như: CTR -9,1%; ACV -8,6%; VHC -6,7%; IJC -6,6%; FRT -5,5%; PLX -5%; BVH -4,7%; BID -4,6%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động hơn mức trung bình và khối này bán ròng rất mạnh với gần 670 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán tập trung ở hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn như: HPG; MSN; VHM; VRE; VIC; VJC; BID…Trong khi ở chiều ngược lại họ chỉ mua ròng nhẹ ở một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ như: D2D; FRT; BMP; MWG; PHR…

Phiên giao dịch cuối tuần khép lại trong trạng thái giảm điểm trong bối cảnh thị trường Mỹ có phiên giảm điểm kỷ lục và khối ngoại bán ròng mạnh nhất từ đầu năm 2020. Mặc dù, các chỉ số và đa số cổ phiếu đóng cửa trong trạng thái giảm nhưng dù sao đây cũng là tín hiệu bớt tiêu cực so với các phiên giảm sâu với lượng cung bán tháo mạnh gần đây. Hơn nữa, ít nhất điều này cũng cho thấy lượng cầu sẵn sàng mua vào vẫn ở mức dồi dào khi giá cổ phiếu đã giảm mạnh tạo mức hấp dẫn trong tuần giao dịch tệ hại vừa qua.

Chúng tôi cho rằng hiện còn quá sớm để đánh giá khả năng tạo đáy ngắn hạn và thiết lập đợt hồi phục của thị trường khi rất nhiều thông số tác động tới thị trường vẫn rất khó đo lường khiến tâm lý có thể thay đổi nhanh chóng với mức biến động mạnh. Rủi ro hiện vẫn ở mức rất cao và việc nỗ lực tìm đáy của thị trường chỉ phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp với mức độ chấp nhận rủi ro cao.

BVSC: Covid-19 có diễn biến bất ngờ

Vn-Index bước đầu kiểm định thành công vùng hỗ trợ 710-740 điểm trong phiên cuối tuần trước, qua đó được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số có diễn biến khởi sắc hơn trong tuần kế tiếp. Trạng thái quá bán của các nhóm cổ phiếu trên thị trường đang xuất hiện trên diện rộng. Điều này đang ủng hộ cho khả năng thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn.

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, kể cả trong kịch bản hồi phục, chỉ số cũng sẽ phải trải qua các nhịp rung giật mạnh và có thể có thêm một vài lần kiểm định lại vùng hỗ trợ 710-740 điểm. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại.

Ngoài ra, nửa cuối tuần tới sẽ là thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 03/2020 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Do đó, thị trường có thể sẽ chịu biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

- Nhà đầu tư cầm tiền mặt nên hạn chế mua đuổi trong các phiên thị trường tăng mạnh. Chỉ nên thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 700-740 điểm, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

Tiểu My
Cùng chuyên mục